Donald Trump đã rút ý định cấm cửa người Hồi giáo?

VietTimes - Truyền thông Mỹ đưa tin cho biết, ứng viên Tổng thống Mỹ thuộc đảng Cộng hòa - Donald Trump thông qua phó tướng của mình đã tuyên bố rút ý định tuyệt đối cấm người Hồi giáo vào Hoa Kỳ.
Ông Donald Trump.
Ông Donald Trump.

Thông tin này được loan báo theo tuyên bố hôm 6/10 của ông Mike Pence, người dự kiến sẽ làm Phó Tổng thống cho ông Trump nếu ông này đắc cử. 

Báo chí Mỹ bình luận rằng đây là một trong nhữn chuyển hướng đáng chú ý sau những đề xuất khiêu khích nhất từ ông Trump.

Hồi tháng 12, ông Trump kêu gọi ‘cấm cửa hoàn toàn không cho người Hồi giáo vào Hoa Kỳ’ sau vụ thảm sát hàng loạt ở San Bernardino, bang California, do một cặp vợ chồng được truyền cảm hứng từ Nhà nước Hồi giáo thực hiện.

Những người chỉ trích nói đề xuất của ông Trump mang tính phân biệt đối xử và có thể vi phạm quy định bảo đảm tự do tôn giáo trong Hiến pháp Hoa Kỳ. Dựa vào chính sách này của ông Trump, đảng Dân chủ đã lên án ông là một người mù quáng.

Trong những tháng gần đây, ông Trump tuyên bố sẽ tạm ngừng nhập cư đối với những ai xuất xứ từ các nước có thành phần hiếu chiến Hồi giáo hoạt động, nhưng không nói rõ liệu đây là một sự mở rộng hay thu hẹp quan điểm chính sách ban đầu của ông. 

Theo đài VOA, Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình, ứng cử viên Phó Tổng thống Mike Pence nói nếu đắc cử vào tháng 11 tới đây, ông Trump sẽ tạm ngừng nhập cư những người đến từ "các nước bị ảnh hưởng bởi chủ nghĩa khủng bố."

Trên chương trình "Morning Joe" của MSNBC, khi được hỏi liệu việc này có dẫn tới một lệnh cấm người Hồi giáo hay không, ông Pence nói: "Tất nhiên là không."

Trước khi trở thành người đứng phó cho ông Trump, ông Pence từng phản đối lệnh cấm người Hồi giáo. 

Trong chương trình ‘New Day’ của CNN, ông Pence được hỏi tại sao bây giờ ông không phản đối nữa. Ông đáp: “Bởi vì điều ấy không phải là quan điểm của ông Donald Trump lúc này.”