Đối tác sản xuất MacBook bị tấn công, đòi hơn 1.000 Bitcoin

Compal, đối tác sản xuất MacBook cho Apple, đã bị hacker tấn công bằng mã độc tống tiền (ransomware) và đòi 1.100 Bitcoin tiền chuộc.

Đối tác sản xuất MacBook bị tấn công, đòi hơn 1.000 Bitcoin

Đối tác sản xuất MacBook bị tấn công, đòi hơn 1.000 Bitcoin

Theo BleepingComputer, Compal đã bị tấn công bằng mã độc tống tiền DoppelPaymer. Trên DoppelPaymer Tor - website thanh toán liên quan tới mã độc, nhóm hacker đứng sau đã đòi Compal 1.100 Bitcoin, tương đương 16,72 triệu USD, thì mới nhận được khóa giải mã.

Đối tác sản xuất MacBook bị tấn công, đòi hơn 1.000 Bitcoin ảnh 1
Compal hiện là đối tác sản xuất MacBook chính cho Apple. Ảnh: 9to5mac.

DoppelPaymer là mã độc tống tiền nổi tiếng, chuyên nhắm vào các doanh nghiệp thông qua máy tính chạy hệ điều hành Windows. Hacker thường dùng ransomware này để tấn công bằng cách chiếm dụng tài khoản của quản trị viên, sau đó đăng nhập, tiếp cận bộ điều khiển tên miền (domain controller) và triển khai mã độc trên toàn thiết bị thuộc mạng lưới.

Sau báo cáo của BleepingComputer, Compal lên tiếng phủ nhận. Công ty này tuyên bố hệ thống máy tính tự động hóa trong văn phòng chỉ ghi nhận "một số điểm bất thường" và đã khắc phục. "Compal không bị hacker tống tiền như các phương tiện truyền thông đưa tin. Mọi thứ đã trở lại bình thường", Lu Qingxiong, phát ngôn viên Compal, khẳng định.

Theo Nikkei Asia, Apple hiện đặt hàng 2,5 triệu MacBook dùng chip xử lý Apple Silicon cho các đối tác, tương đương 1/5 tổng doanh số MacBook năm ngoái (12,6 triệu chiếc). Compal là một trong những công ty chịu trách nhiệm lắp ráp chính trong đó.

Compal hiện là ODM (nhà sản xuất thiết bị gốc) về laptop lớn thứ hai thế giới. Ngoài Apple, công ty hiện có đối tác là các hãng máy tính lớn, gồm HP, Dell, Lenovo và Acer.

Theo VnExpress

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.