Doanh nhân Đậu Đức Ái, AIT Group và thương vụ kín tại dự án điện gió Đức Trọng

VietTimes – Không chỉ tham gia lĩnh vực năng lượng tái tạo với vai trò nhà thầu vật tư, ít ai biết rằng, AIT Group giờ đây cũng đã sở hữu dự án điện gió tại Lâm Đồng.

Thương vụ ít biết của AIT Group tại dự án điện gió Đức Trọng (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Thương vụ ít biết của AIT Group tại dự án điện gió Đức Trọng (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Ông Đậu Đức Ái (SN 1976) là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP Thương mại công nghệ Đức Việt (Duc Viet Tratech) - nhà cung cấp các sản phẩm tự động hoá, thiết bị công nghiệp được thành lập từ tháng 6/2005.

Hoạt động được nhiều năm, song kết quả kinh doanh của Duc Viet Tratech không quá nổi bật. Giai đoạn 2016 – 2019, doanh thu của Duc Viet Tratech chỉ quanh mức vài chục tỉ đồng mỗi năm. Năm 2019, công ty này còn báo lỗ sau thuế 1,1 tỉ đồng.

Dẫu vậy, ít ai biết rằng, ông Đậu Đức Ái đang đứng tên tại chục pháp nhân khác, hoạt động tích cực trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, phần lớn được thành lập trong một vài năm trở lại đây. Trong đó, nổi bật là CTCP Đầu tư năng lượng ADN Đức Trọng (ADN Đức Trọng) và Công ty TNHHH MTV Năng lượng gió Xuân Trường (Xuân Trường).

Xuân Trường được thành lập vào tháng 7/2019, là chủ đầu tư các nhà máy điện gió Xuân Trường 1 và 2, có tổng công suất 98MW tại tỉnh Lâm Đồng.

Trong khi đó, ADN Đức Trọng được thành lập vào tháng 9/2018, là chủ đầu tư Nhà máy điện gió Đức Trọng công suất 50MW, có tổng vốn đầu tư gần 1.830 tỉ đồng tại xã Đà Loan và xã Tà Hine, tỉnh Lâm Đồng. Dự án này đã được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư từ tháng 3/2020, dự kiến hoàn thành và phát điện lên lưới vào cuối năm 2022.

ADN Đức Trọng ban đầu có vốn điều lệ ở mức 20 tỉ đồng, do CTCP Ứng dụng và Phát triển công nghệ thông tin (AIT Corp) sở hữu 40% vốn điều lệ, tiếp đến là CTCP Đầu tư Năng lượng HPD (viết tắt: HPD, nắm giữ 30% VĐL), ông Lê Thanh Nghị (nắm giữ 20% VĐL) và ông Phạm Trọng Chỉnh (nắm giữ 10% VĐL).

Đến tháng 8/2019, cơ cấu cổ đông của ADN Đức Trọng được ‘thay máu’ gần như triệt để, với sự thoái lui của HPD và ông Lê Thanh Nghị, còn AIT Corp nắm chi phối thông qua CTCP Năng lượng Đức Trọng (Đức Trọng).

Doanh nhân Đậu Đức Ái, AIT Group và thương vụ kín tại dự án điện gió Đức Trọng ảnh 1

Một số công ty thành viên liên quan tới AIT Group

Bước ngoặt của AIT Group

AIT Corp là thành viên của AIT Group, hình thành từ năm 2003, hoạt động chính trong lĩnh vực viễn thông và công nghệ thông tin.

Đến tháng 3/2018, AIT Corp nâng quy mô vốn điều lệ lên 100 tỉ đồng, cơ cấu cổ đông bao gồm: ông Hoàng Thanh Hải (88% VĐL), ông Lê Anh Xuân (6% VĐL) và bà Lê Thị Bích Trân (6% VĐL).

Ông Hoàng Thanh Hải (SN 1977) là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của AIT Corp và cũng được biết tới là Chủ tịch AIT Group.

Tới tháng 9/2018, ông Hoàng Thanh Hải cùng các ông Đoàn Văn Sâm và Lưu Huy Hoàng góp vốn thành lập CTCP Dịch vụ kỹ thuật và quản lý dự án lưới điện (Egrid) với tỉ lệ góp vốn lần lượt là 60:15:25. Ngoài ra, ông Hải còn đứng tên tại CTCP Thuỷ điện HBT.

Doanh nhân Đậu Đức Ái, AIT Group và thương vụ kín tại dự án điện gió Đức Trọng ảnh 2

Ông Hoàng Thanh Hải - Chủ tịch AIT Group

Trong khi đó, một nhân sự cấp cao khác của AIT Corp – ông Hoàng Trần Phú (SN 1977) - cũng có nhiều năm làm việc tại CTCP Cơ điện vật tư, cựu giám đốc của CTCP Kỹ thuật điện BSH Việt Nam.

Giai đoạn này, AIT Corp mở rộng phạm vi hoạt động, chú trọng đến lĩnh vực năng lượng và ứng dụng công nghiệp, trở thành nhà cung cấp vật tư, thiết bị cho nhiều dự án năng lượng tái tạo như: Nhà máy điện mặt trời Sơn Mỹ 3.1; Nhà máy điện mặt trời BIM; Nhà máy điện mặt trời Dầu Tiếng; Nhà máy điện mặt trời Đa Mi; Nhà máy điện mặt trời Nhị Hà; Nhà máy điện mặt trời Hacom Solar; Nhà máy điện mặt trời Vĩnh Tân 2.

Cùng với sự phát triển của các nhà máy điện mặt trời, doanh thu của AIT Corp cũng có nhiều chuyển biến tích cực.

Ngoại trừ năm 2018, trong các năm 2017 và 2019, doanh thu của AIT Corp đều đạt trên mức nghìn tỉ, lần lượt ở mức 1.006,5 tỉ đồng và 1.199,2 tỉ đồng. Đây là mức doanh thu đáng nể so với nhiều nhà thầu vật tư điện khác.

Dẫu vậy, công ty này báo lãi khiêm tốn. Trong 3 năm (2017 – 2019), AIT Corp chỉ ghi nhận tổng cộng 10,9 tỉ đồng lợi nhuận sau thuế, chưa bằng 1% doanh thu của năm 2019.

Doanh nhân Đậu Đức Ái, AIT Group và thương vụ kín tại dự án điện gió Đức Trọng ảnh 3

AIT Corp dẫn đầu về doanh thu song có biên lợi nhuận khiêm tốn so với nhiều nhà thầu vật tư điện khác

Tại ngày 31/12/2019, tổng tài sản của AIT Corp ở mức 542,5 tỉ đồng, cao gấp 4,9 lần quy mô vốn chủ sở hữu.

Ngoài AIT Group, các cổ đông sáng lập của ADN Đức Trọng là ai?

Theo tìm hiểu của VietTimes, HPD được sáng lập bởi 3 cổ đông cá nhân, là ông Nguyễn Văn Đông (40% VĐL), ông Đoàn Thiên Hưng (30% VĐL) và bà Hà Thị Nguyệt Ánh (30% VĐL).

Ông Nguyễn Văn Đông (SN 1972) – Chủ tịch HĐQT HPD – là thạc sỹ, kỹ sư kinh tế xây dựng, từng có nhiều năm đảm nhiệm vị trí Quyền Tổng Giám đốc CTCP Tập đoàn Hà Đô (Mã CK: HDG).

Ông Lê Thanh Nghị (SN 1972) cũng có nhiều năm công tác tại các tập đoàn, doanh nghiệp lớn, có thể kể tới CTCP Tập đoàn Hưng Hải (Hưng Hải Group), CTCP Hà Đô Bình Thuận.

Từ tháng 1/2020 tới nay, ông Nghị công tác tại CTCP Hoàng Thịnh Đạt và hiện là Thành viên HĐQT CTCP Cấp thoát nước và Xây dựng Quảng Ngãi.

Còn ông Phạm Trọng Chỉnh (SN 1985) là giám đốc CTCP Thuỷ điện Đăk Pek – công ty con của CTCP Điện Đạ Sar, trụ sở tại tỉnh Lâm Đồng.

Ngoài các dự án điện gió Đức Trọng, Xuân Trường 1 và 2, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết còn có 3 dự án khác đang đăng ký triển khai trên địa bàn, bao gồm: Nhà máy điện gió Đơn Dương (128MW) của Công ty TNHH Năng lượng xanh Eco Seido); các Nhà máy điện gió Tà Năng 1 (113,4MW) và Tà Năng 2 (184,8MW) của CTCP Đầu tư HLP (HLP Invest)./.