Doanh nghiệp Việt “mắc kẹt” với khối lượng dữ liệu số khổng lồ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Nhiều doanh nghiệp đang “mắc kẹt” với một khối lượng dữ liệu số khổng lồ từ email, các cuộc họp và trò chuyện, vượt quá khả năng xử lý của nhân viên, doanh nghiệp.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Microsoft vừa chỉ ra thực trạng về Dữ liệu trong doanh nghiệp hiện nay qua báo cáo Chỉ số xu hướng công việc năm 2023 - “Liệu AI có thay đổi cách con người làm việc”, khảo sát 31.000 người đại diện cho nhiều ngành nghề khác nhau tại 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Báo cáo chỉ ra điểm vướng mắc lớn nhất hiện nay của doanh nghiệp về chuyển đổi số và nói riêng về dữ liệu số: Dữ liệu số đang buộc doanh nghiệp phải đổi mới. Các doanh nghiệp đều đang “mắc kẹt” với một khối lượng dữ liệu số khổng lồ. Những dữ liệu từ email, các cuộc họp và trò chuyện đã vượt quá khả năng xử lý của con người. Mỗi phút chúng ta phải dành ra để xử lý các dữ liệu số là một phút dành cho công việc sáng tạo đã bị bỏ lỡ.

Cụ thể, 76% người khảo sát ở Việt Nam nói rằng họ không có đủ thời gian và năng lượng để hoàn thành công việc - Tỷ lệ này trên toàn cầu là 64%. Và họ có nhiều khả năng gặp khó khăn với sự đổi mới và tư duy chiến lược hơn 6,6 lần.

65% lãnh đạo người Việt Nam bày tỏ sự lo lắng về tình trạng thiếu sáng tạo và đổi mới trong công việc - so với tỷ lệ trên toàn cầu là 60%. Và chỉ 63% người lao động Việt Nam cho rằng sự có mặt của họ trong các cuộc họp là cần thiết - gấp gần 2 lần tỷ lệ trên toàn cầu (35%).

Đặc biệt, 79% người lao động Việt Nam đồng ý rằng họ không thể duy trì sự tập trung trong cả ngày làm việc.

Theo thống kê thời gian sử dụng Microsoft 365, trung bình một người dành 57% thời gian để trao đổi thông tin và chỉ 43% thời gian để sáng tạo. Nguyên nhân hàng đầu gây ảnh hưởng tới năng suất làm việc chính là các cuộc họp không hiệu quả.

Cần kỹ năng mới để chuẩn bị cho sự phát triển của Al

Nói về dữ liệu số, lãnh đạo Cục Chuyển đổi số Quốc gia cho rằng dữ liệu số và khách hàng đã trở thành hai loại tài sản có giá trị nhất của doanh nghiệp trong kỷ nguyên chuyển đổi số. Cạnh tranh trong kỷ nguyên chuyển đổi số không còn là cuộc cạnh tranh về giá, mà ở sự thông minh hóa thông qua hiểu sâu về dữ liệu khách hàng thu được.

Với khối lượng dữ liệu số lớn, việc khai thác và hiểu rõ những dữ liệu đó không hề đơn giản. Do đó, việc xử lý dữ liệu càng thể hiện vai trò then chốt trong hoạt động chung của doanh nghiệp.

Để biến những số liệu khô khan trở thành những chìa khóa tạo nên sự đột phá, mỗi nhân viên đều cần có kỹ năng nắm bắt tốt những công cụ, phần mềm phù hợp để khai thác, sàng lọc, phân tích, lưu trữ và trình bày hiệu quả.

Trong đó, AI tạo ra một phương thức làm việc hoàn toàn mới, không chỉ là công cụ, mà đã trở thành một trợ lý ảo của con người, giải phóng người lao động khỏi gánh nặng từ dữ liệu số khổng lồ và thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo.

Khi bối cảnh công việc đã thay đổi cùng với sự phát triển của AI, con người cũng cần phải thay đổi. Điều quan trọng nhất đối với mọi nhà lãnh đạo hiện nay là làm sao tận dụng được AI để giảm bớt khối lượng công việc, thúc đẩy sự sáng tạo và xây dựng năng lực sử dụng AI cho nhân viên.

Khẳng định tốc độ công việc đã tăng nhanh hơn so với khả năng của con người và điều này đang ảnh hưởng đến sự đổi mới, bà Nguyễn Quỳnh Trâm - Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam, cho rằng mọi nhân viên đều cần có năng lực sử dụng AI, kỹ năng tạo hướng dẫn cho AI. Đại đa số các chủ doanh nghiệp Việt Nam cho biết nhân viên của họ sẽ cần những kỹ năng mới để chuẩn bị cho sự phát triển của AI. Tuy vậy, 80% người lao động Việt Nam cho biết họ hiện chưa có đủ năng lực phù hợp để hoàn thành công việc.

Giới chuyên gia cho rằng, hiện nay nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang ở trạng thái mất kiểm soát về dữ liệu, dẫn đến việc không sử dụng, tận dụng được dữ liệu số để phục vụ cho hoạt động doanh nghiệp.

Trong chuyển đổi số, khái niệm về Data Lake (hồ dữ liệu) thường được nhắc đến để chỉ một kho tập trung được thiết kế riêng nhằm mục đích lưu trữ, xử lý và bảo mật một lượng lớn những dữ liệu có cấu trúc, bán cấu trúc và phi cấu trúc. Data Lake lưu trữ dữ liệu ở định dạng gốc và xử lý nhanh chóng mọi loại dữ liệu khác nhau. Với lượng dữ liệu lớn được lưu trữ, xử lý, hiệu suất phân tích và tích hợp gốc sẽ được cải thiện đáng kể.

Tuy nhiên, việc quản lý dữ liệu số ở nhiều doanh nghiệp không thực sự là Data Lake mà bị rơi vào trạng thái Đầm lầy dữ liệu (Data Swamp) khi mà Data Lake không được kiểm soát đúng cách. Chúng chứa những dữ liệu không có cấu trúc, không được kiểm soát và không có quy trình, tiêu chuẩn đánh giá cụ thể. Dữ liệu trong đầm lầy dữ liệu thường rất khó tra cứu, khó phân tích.