Điều tàu hải quân đón 1.500 du khách kẹt tại Cô Tô

Trưa 30-7, thượng tá Đỗ Văn Hùng, phó lữ đoàn trưởng - tham mưu trưởng Lữ đoàn 170 hải quân cho biết đã điều động tàu 634 ra đón 1.500 du khách đang kẹt tại đảo Cô Tô.

hách du lịch ăn tối trong một nhà hàng tại huyện đảo Cô Tô chiều 27-7

hách du lịch ăn tối trong một nhà hàng tại huyện đảo Cô Tô chiều 27-7

Dự kiến, chuyến tàu đầu tiên cập cảng Cô Tô vào 12g30 trưa nay. Tàu 634 là tàu thuộc lực lượng hải quân được điều động làm nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, hiện đang hoạt động trên vùng biển Cô Tô.

Ông Hùng cũng nói thêm, trọng tải của tàu 634 là 450 tấn, thuyền trưởng sẽ căn cứ vào sóng gió và số lượng người cụ thểđể tính toán số người vận chuyển mỗi chuyến,có thể trong khoảng từ 300-500 khách. Về phương án tàu chạy đêm, ông Hùng cho biết phải tùy thuộc vào Sở chỉ huy ngoài đảo Cô Tô tính toán.

Dự kiến sau khoảng 5 chuyến, tàu sẽ đưa được hết số du khách mắc kẹt vào bờ. Trong điều kiện bình thường, tàu sẽ mất khoảng 5 tiếng cho một lượt chuyển khách cả đi cả về.

Ông Nguyễn Công Hùng, trưởng phòng văn hóa thông tin huyện Cô Tô cho biếttrong ngày hôm nay và ngày mai, những du khách nào còn sót lại, chưa kịp lên tàu về bờ sẽ được miễn phí tiền nhà nghỉ.

Chuẩn bị ứng phóphòng sự cố vỡ đập bãi thải xỉ than

Điều tàu hải quân đón 1.500 du khách kẹt tại Cô Tô ảnh 1
Những bờ tường bằng bao tải cát được đắp trước khu vực trạm điện Mông Dương để đảm bảo trạm điện này có thể hoạt động nếu sự cố vỡ đập xảy ra - Ảnh: Tiến Thắng

Ngày 30-7, gần 100 cán bộ chiến sĩ được huy động để khẩn trương đắp bờ chắn trước trạm điện Mông Dương (Cẩm Phả, Quảng Ninh) nhằm đảm bảo an toàn cho trạm này khi sự cố vỡ đập bãi thải xỉ than có thể xảy ra nếu trời tiếp tục mưa lớn.

Tại khu vực Cẩm Phả trong ngày 30-7, lượng mưa nhỏ dần, nhiều nơi đường khô ráo trở lại, tuy nhiên mây đen vẫn bao trùm. Vẫn còn một số điểm ngập úng trên tuyến quốc lộ 18 nhưng xe cộcó thể di chuyển được.

Trưa 30-7, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã trực tiếp chỉ đạo công tác gia cố, che chắn cho trạm điện Mông Dương (Cẩm Phả, Quảng Ninh) trước nguy cơ đập bãi thải xỉ than của Công ty than Cao Sơn và Công ty than Cọc 6 có thể bị vỡ nếu thời tiết tiếp tục mưa lớn.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - cho biết trạm điện Mông Dương đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp điện cho một địa bàn rộng lớn tại Mông Dương. "Nếu sự cố vỡ đập bãi thải xỉ than không may xảy ra và bùn thải tràn vào khiến trạm điện này phải dừng hoạt động sẽ ảnh hưởng đến hàng ngàn hộ dân, vì vậy bằng mọi cách phải đảm bảo trạm điện vẫn hoạt động trong mọi tình huống" - ông Hậu nhấn mạnh.

Từ ngày 29-7, hàng trăm hộ dân tại những điểm xung yếu trên địa bàn phường Mông Dương đã được chính quyền di dời đến nơi an toàn và đảm bảo các nhu yếu phẩm thiết yếu.

Điều tàu hải quân đón 1.500 du khách kẹt tại Cô Tô ảnh 2
Hàng chục cán bộ chiến sĩ thuộc Lữ đoàn hải quân 147 tham gia gia cố cho trạm điện Mông Dương - Ảnh: Tiến Thắng
Điều tàu hải quân đón 1.500 du khách kẹt tại Cô Tô ảnh 3
Lực lượng công binh tham gia đắp bờ chắn gia cố trạm điện Mông Dương - Ảnh: Tiến Thắng

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm