Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tắt động cơ đột ngột khi đang lái xe?

VietTimes – Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình tắt động cơ khi xe đang chạy trên đường cao tốc?

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tắt động cơ đột ngột khi đang lái xe? (Ảnh: Customer Reports)

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn tắt động cơ đột ngột khi đang lái xe? (Ảnh: Customer Reports)

Hầu hết chúng ta sẽ không muốn thử tắt máy ô tô khi đang di chuyển 70 dặm/h khi đang chạy trên đường cao tốc. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn vô tình va phải nút khởi động hoặc gặp sự cố cơ học khi đang lái xe? Các chuyên gia ô tô của trang Consumer Report đã làm những bài test để trả lời câu hỏi tắt động cơ khi đang di chuyển có gây nguy hiểm không?

Theo Ryan Pszczolkowski, một chuyên gia đánh giá về ô tô của trang Consumer Report cho biết: "Tôi lái một chiếc Ford Maverick chạy xăng, loại xe có chìa khóa cơ, và một chiếc Maverick lai sử dụng nút bấm khởi động, để test. Tôi lái chiếc bán tải chạy xăng này trên đường và tắt máy khi xe đang tăng tốc. Động cơ tắt, nhưng vô-lăng và phanh tiếp tục hoạt động, cho phép tôi lái xe vào lề đường. Khi đã dừng hoàn toàn và đậu xe xong, tôi đã khởi động lại động cơ được bình thường.”

Pszczolkowski cho biết cũng có kết quả tương tự với chiếc Maverick hybrid. Khi người lái nhấn và giữ nút khởi động trong vài giây trong khi xe đang di chuyển, động cơ sẽ tắt. Vô-lăng và phanh tiếp tục hoạt động ở chế độ phụ trợ, và cả đèn táp-lô nữa.

Mike Monticello, quản lý chương trình thử nghiệm ô tô của Consumer Reports cho biết: "Có thể bạn thấy ngạc nhiên khi có thể tắt máy xe ở tốc độ cao. Nhưng thực tế đây là một tính năng an toàn. Nếu ô tô của bạn gặp sự cố cháy nổ hoặc hỏng hóc cơ khí, điều quan trọng là bạn có thể cắt điện dẫn đến động cơ và tấp xe vào lề đường một cách an toàn."

Vì vậy, có thể tắt máy xe khi đang lái xe, nhưng bạn chỉ nên làm như vậy để giải quyết những trường hợp khẩn cấp nhất định.

Theo Consumer Reports