Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công!

VietTimes – VietTimes liên tục cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, số ca nhiễm và tử vong do dịch bệnh trong ngày. Bạn hãy bấm F5 nếu quay lại bài viết này để làm mới trang.

Trung tâm thương mại Hội Tụy (Bắc Kinh) mở cửa kinh doanh trở lại từ ngày 8/3; dư luận lo ngại việc tụ tập đông người sẽ khiến bệnh dịch lây lan (Ảnh: Đông Phương).

Trung tâm thương mại Hội Tụy (Bắc Kinh) mở cửa kinh doanh trở lại từ ngày 8/3; dư luận lo ngại việc tụ tập đông người sẽ khiến bệnh dịch lây lan (Ảnh: Đông Phương).

 • Số ca bệnh mới tăng đột biến lên 7.375, người đứng đầu Lục quân Italy bị nhiễm

  Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 1

  Tướng Salvatore Farila, Tham mưu trưởng Lục quân Quân đội Italy đã bị lây nhiễm COVID-19 (Ảnh: Đông Phương).

  Dịch COVID-19 đang hoành hành ở Italy. Theo trang tin Đông Phương, chính phủ Italy cho biết hôm Chủ nhật (8/3) đã có thêm 1.492 trường hợp được xác nhận mới đưa tổng số người bị bệnh lên 7.375; chỉ ngày 8/3 đã có thêm 133 người đã thiệt mạng, đưa số người chết lên tới 366, đạt mức kỷ lục về cả số người bị bệnh mới và số người chết trong một ngày.

  Truyền thông địa phương cho biết tướng Salvatore Farila, Tham mưu trưởng Lục quân Quân đội Italy, đã đưa ra một thông báo vào cùng ngày rằng ông đã bị dương tính với SARS-CoV-2 và hiện đang cách ly tại nơi cư trú.

  Theo pháp lệnh của chính phủ và các quy định y tế liên quan, ông Farina đang hợp tác để điều tra các hoạt động và lịch sử tiếp xúc của ông trong những ngày gần đây. Farina nói trong một tuyên bố rằng ông sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình, nhưng những công việc đòi hỏi sự hiện diện của ông sẽ được thay thế bởi một vị tướng khác. Ông bày tỏ lòng kính trọng và cảm ơn những người trong Quân đội đang ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh.

 • 248 trường hợp mới được chẩn đoán ở Hàn Quốc; tổng cộng đã có 7.382 ca nhiễm COVID-19

  Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 2

  Số người bị nhiễm COVID-19 ở Hàn Quốc đã tăng lên 7382 người (Ảnh:AFP).

  Theo Yonhap, Cơ quan phòng chống dịch bệnh trung ương Hàn Quốc thông báo. Từ 0h00 ngày 8/3 đến 0h00 ngày 9/3, Hàn Quốc đã có thêm 248 ca nhiễm COVID-19 mới, đưa tổng số người bị bệnh lên 7.382 người.

  Ngoài ra, theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tính đến 2 giờ chiều ngày 8/3, 106 quốc gia và khu vực trên thế giới đã áp dụng các biện pháp kiểm soát nhập cảnh đối với Hàn Quốc do dịch bệnh COVID-19.

 • Tổng thống Philippines sẽ tuyên bố tình trạng khẩn cấp về y tế

  Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 3

  Philippines đã có 10 người bị COVID-19 (Ảnh: Huanqiu).

  Phủ Tổng thống Philippines cho biết, Tổng thống Duterte hôm nay (9/3) sẽ ký mệnh lệnh hành chính thông báo rằng nước này đã rơi vào tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng do dịch COVID-19. Philippines đã xác nhậnthêm một trường hợp lây truyền tại địa phương vào cuối tuần trước.

  Người phát ngôn Phủ Tổng thống Benilo nói rằng Tổng thống Duterte đã đưa ra quyết định sau khi xem xét tất cả các yếu tố then chốt nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân Philippines.

  Bennilo sẽ công bố sắc lệnh hành pháp của tổng thống trong cuộc họp báo tại dinh tổng thống.

  Philippines hiện có tổng cộng 10 trường hợp được xác nhận bị COVID-19, trong đó bệnh nhân nam 62 tuổi không có tiền sử đi du lịch. Vợ ông cũng được chẩn đoán nhiễm SARS-CoV-2 và là trường hợp thứ 6 được xác nhận tại Philippines.

  Bộ trưởng Y tế Philippines Duke cho biết Bộ này đã nâng mức cảnh báo quốc gia lên mức đỏ vào hôm 7/3; yêu cầu chính quyền và các nhân viên y tế "phải chuẩn bị cho sự gia tăng có thể có các trường hợp bị bệnh”.

 • Mỹ: 500 người nhiễm COVID-19, 22 người tử vong; 8 bang tuyên bố tình trạng khẩn cấp

  Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 4

  Thống đốc bang Oregon Kate Brown ngày 8/3 đã tuyên bố đặt tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp (Ảnh: OPB)

  Với 500 trường hợp được xác nhận nhiễm SARS-CoV-2 và 22 trường hợp tử vong, 8 tiểu bang ở Mỹ hiện đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp.

  Theo báo cáo của Đài phát thanh bang Oregon (OPB), tính đến sáng ngày 8/3 giờ địa phương, số trường hợp dương tính trong xét nghiệm SARS-CoV-2 của Oregon đã tăng thêm 7 và đưa tổng số lên 14 trường hợp. Thống đốc bang Oregon Kate Brown cùng ngày đã tuyên bố ngày đặt tiểu bang trong tình trạng khẩn cấp và sẽ kéo dài 60 ngày, có thể được gia hạn nếu cần thiết.

  “Tuyên bố khẩn cấp này cung cấp tất cả các nguồn lực có sẵn cho Cục Y tế Oregon và Văn phòng Quản lý Khẩn cấp để ngăn chặn căn bệnh lây lan”, bà Brown nói trong cuộc họp báo.

  Tuy nhiên, xét nghiệm coronavirus ở Oregon vẫn chỉ giới hạn ở những bệnh nhân có nguy cơ cao nhất, những người bị nhiễm trùng phổi do virus nặng, đã đến các khu vực có nguy cơ cao hoặc đã tiếp xúc gần với các trường hợp đã được xác nhận. Cho đến nay, việc xét nghiệm chỉ có thể được thực hiện tại các phòng thí nghiệm y tế công cộng trong tiểu bang.

    CNN và ABC ngày 8/3 đưa tin ít nhất 22 người đã được xác nhận đã chết vì COVID-19 ở ba tiểu bang của Hoa Kỳ, bao gồm 19 người ở Washington, 2 ở Florida và 1 ở California. Những tiểu bang này là những nơi đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Sau đó, Kentucky, New York, Maryland, Utah và Oregon cũng bước vào tình trạng khẩn cấp, đưa số tiểu bang ở Hoa Kỳ đã vào tình trạng khẩn cấp do virus vương miện mới lên 8 vào ngày 8/3.

  Theo dữ liệu từ Cục Y tế tiểu bang Washington, tiểu bang này có 136 trường hợp được xác nhận và 19 trường hợp tử vong, đứng đầu tại Hoa Kỳ. Dựa trên số liệu này tính toán, thì tỷ lệ tử vong hiện tại ở tiểu bang Washington cao tới 13,97%, cao hơn nhiều so với tỷ lệ tử vong lúc cao nhất (9.03%) xảy ra vào ngày 26 tháng 1 tại Vũ Hán, trung tâm dịch bệnh của Trung Quốc.

  Điều đáng chú ý là hầu hết các trường hợp tử vong ở tiểu bang Washington đều ở  một viện dưỡng lão thuộc King County.

 • Chuyên gia Chung Nam Sơn: dịch bệnh COVID-19 toàn cầu có thể kéo dài tới tháng 6

  Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 5

  Ông Chung Nam Sơn (Ảnh: Đông Phương)

  Viện sĩ Chung Nam Sơn, lãnh đạo nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc trước đây nói sự bùng phát của viêm phổi vương miện mới ở Trung Quốc đại lục sẽ được kiểm soát vào cuối tháng Tư. Còn ngày 9/2, ông dự đoán sự phát triển của dịch bệnh toàn cầu sẽ tiếp tục ít nhất cho đến tháng 6.

  Ông nói, trọng tâm của việc ngăn chặn và kiểm soát SARS-CoV-2 của Trung Quốc sẽ được thay đổi từ ngăn chặn đầu ra sang ngăn đầu vào và tỉnh Quảng Đông có rất nhiều giao lưu quốc tế, nên cần tăng cường các biện pháp kiểm dịch ở biên giới.

  Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Hoa Sơn trực thuộc Đại học Phục Đán Thượng Hải mới đây đã tổ chức một diễn đàn trực tuyến. Ông Chung Nam Sơn đã công bố kết quả nghiên cứu mới nhất, có nghĩa là một phương pháp phát hiện mới đã được phát triển, được gọi là chip khuếch đại nhiệt, có thể xét nghiệm nhiều bệnh nhân cùng lúc và nhiều loại Coronavirus và cúm A, cúm B hoặc các loại virus hiện có khác.

  Ngoài ra, thông qua nghiên cứu 72.000 trường hợp trước đó, nhóm nghiên cứu Chung Nam Sơn đã nghiên cứu phát triển một loại giấy thử nghiệm tìm ra immunoglobulin M (IgM) nhanh chóng. IgM có thể được phát hiện 3 hoặc 4 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng, có thể hỗ trợ xét nghiệm axit nucleic ban đầu và loại bỏ các trường hợp nghi ngờ.

 • Ai Cập: tàu du lịch trên sông Nile phát hiện 45 người nhiễm SARS-CoV-2

  Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 6

  Con tàu du lịch Ai Cập có 45 người nhiễm bệnh (Ảnh: newtalk.tw).

  Một tàu du lịch trên sông Nile ở Ai Cập được phát hiện có nhiều người được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 và hiện đang cập cảng ở thành phố Luxor phía nam để cách ly và xét nghiệm. Tổng cộng có 45 trường hợp được xác nhận đã được báo cáo hiện ở trên tàu, bao gồm 33 hành khách và 12 thành viên thủy thủ đoàn. Tuy nhiên, cũng có tin rằng kết quả rà soát của một số người nhiễm bệnh được xác nhận “đã chuyển từ dương sang âm”.

  Tàu du lịch này gồm tổng cộng 171 khách du lịch và thành viên thủy thủ đoàn, bao gồm 101 người nước ngoài và 70 người Ai Cập. Họ hiện đang bị cách ly và một số người vẫn đang chờ kết quả kiểm tra.

  Bộ trưởng Du lịch Ai Cập cho biết, sau khi tất cả các thử nghiệm được hoàn thành, những người nước ngoài có kết quả xét nghiệm âm tính có thể ngay lập tức đáp chuyến bay về nước và những người Ai Cập có kết quả xét nghiệm âm tính vẫn sẽ tiếp tục bị cô lập để theo dõi trong hai tuần.

 • Nga: sẽ phạt 5 năm tù những người vi phạm chế độ cách ly

  Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 7

  Nga sẽ phạt tù đến 5 năm những người trốn tránh cách ly phòng dịch (Ảnh: TASS).

   Theo hãng tin TASS ngày 8/3, số bệnh nhân bị COVID-19 ở Nga đã tăng lên 17 trường hợp, trong đó có 3 trường hợp tăng thêm trong ngày 8/3. Cơ quan Y tế Moscow tuyên bố rằng trong thời gian dịch bệnh, những người vi phạm chế độ cách ly sẽ bị kết án 5 năm tù.

  Bộ Chỉ huy phòng chống và kiểm soát dịch bệnh COVID-19 của Nga đã tuyên bố vào ngày 8/3, trong 24 giờ qua, Nga đã bổ sung 3 trường hợp được xác nhận, 1 ở vùng Kaliningrad, 1 ở tỉnh Belgorod và 1 trường hợp  ở Moscow. Tất cả 3 người này đều đã đến Italy trong hai tuần qua. Cả 3 hiện đang được cách ly và những người đã tiếp xúc với những người này cũng đang được theo dõi y tế.

  Theo các nguồn tin truyền thông Nga, với 3 người được công bố vào ngày 8/3, tổng số trường hợp nhiễm virus Corona mới ở Nga đã lên tới 17 người. 2 trong số họ là công dân Trung Quốc, 1 người là công dân Italy và 14 người còn lại là công dân Nga trở về từ Italy. Hai công dân Trung Quốc và 1 người Nga đã hồi phục và được xuất viện.

  Phó Thủ tướng Nga Tatyana Golikova gần đây đã trả lời phỏng vấn với giới truyền thông về sự tăng mạnh gần đây trong tình hình dịch bệnh Nga, nói: “Tôi nghĩ rằng điều này là hoàn toàn phóng đại. Chúng tôi đã thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt cần thiết để ngăn ngừa SARS-CoV-2 lây lan rộng”.

  Theo Sputnik ngày 9, Cục Y tế Moscow cho biết Nghị định số 66 ngày 31/1/2020 của Chính phủ Liên bang Nga quy định rằng COVID-19 đã được đưa vào danh sách các bệnh nguy hiểm. Người vi phạm chế độ kiểm dịch sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, bao gồm bị phạt đến 5 năm tù.

  Để đối phó với dịch bệnh, Nga trước đó đã tuyên bố tạm thời cấm xuất khẩu nhiều loại vật tư y tế, bao gồm cả khẩu trang và đã đóng cửa một số tuyến đường bay đến và đi từ các quốc gia có tỷ lệ mắc bệnh cao. Những người trở về từ khu vực dịch bệnh sẽ cần phải cách ly trong hai tuần và đăng ký với sở y tế Moscow.

 • 109 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch, 110.034 người bị nhiễm, 3.830 người tử vong

  Theo trang tin Thewuhanvirus.com; tính đến 18 giờ chiều ngày 9/3, dịch bệnh COVID-19 đã lan ra 109 quốc gia và khu vực với ít nhất 110.034 người nhiễm bệnh, ít nhất 3.830 người đã chết và 62.281 được chữa khỏi, vẫn còn ít nhất 44.193 người đang điều trị.

  Trung Quốc vẫn là quốc gia dịch bệnh nghiêm trọng  nhất với 80.735 người bị bệnh, đang điều trị 19.013, đã chết 3.119, đã xuất viện 58.603.

  108 quốc gia và khu vực khác trên thế giới, các số liệu tương ứng là: 29.569 người bị bệnh, đang điều trị 25.180, tử vong 711, khỏi bệnh 3.678.

  Các quốc gia dịch bệnh nghiêm trọng nhất (có trên 100 người bị bệnh), gồm có:

  Hàn Quốc: 7.478; 7.259; 53; 166

  Italy: 7.375; 6.387; 366; 622

  Iran: 6.566; 4.238; 194; 2.134

  Pháp: 1.209; 1.178; 19; 12

  Đức: 1.112; 1.094; 0; 18

  Tây Ban Nha: 674; 625; 17; 32

  Mỹ: 554; 517; 22; 15

  Nhật Bản: 502; 419; 7; 76

  Thụy Sỹ: 332; 327; 2; 3

  Anh Quốc: 278; 257; 3; 18

  Hà Lan: 265; 262; 3; 0

  Thụy Điển: 203; 202; 0; 1

  Bỉ: 200; 199; 0; 1

  Na Uy: 177; 176; 0; 1

  Singapore: 150; 60; 0; 90

  Hồng Kông: 115; 53; 3; 59

  Malaysia: 117, 93; 0; 24

  Áo: 112; 110; 0; 2

  .........     ............    ..........    ...........

  Việt Nam: 30;14; 0; 16

  ..............       ..................  ......................

  Các quốc gia mới bị dịch tấn công: Saint Barthélemy , Saint Martin; Martinique; Albania; Guyana ; French Guiana  

Tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (COVID-19) ở Trung Quốc tiếp tục lây lan mạnh ra khắp thế giới. Tại Trung Quốc hôm nay là đúng 100 ngày kể từ khi phát hiện ca đầu tiên, số bị bệnh mới lần đầu tiên giảm xuống ở mức hai con số, Vũ Hán đã đóng cửa 11 bệnh viện dã chiến, Bắc Kinh đã mở cửa lại trung tâm thương mại đầu tiên, nhiều thành phố khôi phục hoạt động giao thông công cộng, phục hồi sản xuất, nhưng cả nước hiện vẫn còn trên 20.300 người đang điều trị tại các bệnh viện, số ca tử vong vẫn ở mức gần 30 người/ngày; bên cạnh đó Trung Quốc bắt đầu phải đối phó với các ca bệnh từ nước ngoài chảy vào.  

Trong khi đó, tình hình dịch bệnh trên thế giới tiếp tục diễn ra phức tạp và rất nghiêm trọng tại một số nước như Hàn Quốc, Italy, Iran, Đức, Pháp, Mỹ, Nhật, Tây Ban Nha, Thụy Sỹ, Bỉ ...Đã có ít nhất 104 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với số người mới bị bệnh, số tử vong đều tăng rất nhanh. Tổng số ca tử vong trên toàn thế giới đang tăng nhanh (141 người/ngày). Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia cần quan tâm hơn nữa đến sự phát triển của tình hình dịch bệnh.

Theo trang tin Trung Quốc Guancha, tính đến 24h00 đêm 8/3, số ca mắc bệnh trong cả nước này được báo cáo là 80.868 (tăng 55 ca); nghi nhiễm  458 ca (tăng 84), đã xuất viện 57.412 người, (tăng 1.935) số người tử vong đã lên tới 3.101 (tăng 28).

Tỉnh Hồ Bắc, tâm điểm của dịch bệnh theo thống kê sơ bộ có 67.707 ca bị bệnh (Vũ Hán 49.912); đã chữa khỏi 45.235 (Vũ Hán 29.977), tử vong 2.986 (Vũ Hán 2.370).

Hồng Kông đã có 114 người bị bệnh (chết 3), Đài Loan: 45 ca (chết 1), Ma Cao: 10 người bị bệnh.

Tính đến 6 giờ sáng ngày 9/3, trên toàn thế giới đã có ít nhất 104 quốc gia và vùng lãnh thổ bị dịch bệnh COVID-19 tấn công với ít nhất 107.078 người bị bệnh (tăng 3.584 người), chết 3.650 người (tăng 141 người). Trong đó, châu Á: 95.937, chết 3.358, đã chữa khỏi 59.876 (trong đó, các quốc gia bị nặng ngoài Trung Quốc là: Hàn Quốc: bị bệnh 7.314, chết 50; Iran: 6.566 chết 194; Nhật Bản: 463 chết 7; Singapore: 138 người bị bệnh); tàu Diamond Princess: 696, chết 6; tàu Grand Princess: 21; châu Âu 9.711, tử vong 263 (riêng Italy có 5.883 người bị bệnh, chết 233; Tây Ban Nha: 516, chết 10; Pháp: 949, chết 16; Đức: 847, Anh: 206, chết 2; Thụy Sỹ: 228, chết 1; Bỉ: 169, Thụy Điển: 161, Na Uy: 147, Hà Lan: 188); châu Mỹ 578, chết 20 (Mỹ: bị bệnh: 445, chết 19) , châu Đại Dương 79, chết 3; châu Phi 64.

Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 8

Số bệnh nhân ở Anh đang gia tăng nhanh (Ảnh: Lianhezaobao).

Anh đã có 273 người nhiễm COVID-19

Ngày 8/3 theo giờ địa phương, Vương quốc Anh đã tăng hơn 60 trường hợp được xác nhận mắc bệnh COVID-19, đưa tổng số các trường hợp được xác nhận tại Vương quốc Anh lên tới 273.

Bộ Y tế Anh thông báo, tính đến 9 giờ sáng ngày 8/3, 23.513 người đã được xét nghiệm SARS-CoV-2, trong đó có 273 người dương tính.

Ngoài ra, một số siêu thị ở Anh đã bắt đầu hạn chế mua hàng. Ví dụ, các siêu thị Tesco đã bắt đầu hạn chế mua các sản phẩm kháng khuẩn, mì ống, sữa có date còn dài, nước đóng hộp và rau quả. Siêu thị Asda hạn chế mỗi khách hàng chỉ mua 2 chai nước rửa tay của một thương hiệu nào đó.

Diễn biến COVID-19 ngày 9/3/2020: ít nhất 104 quốc gia bị dịch tấn công! ảnh 9

Khẩu trang ở Thụy Sĩ hầu như dựa vào nhập của nước ngoài, việc Đức giữ lại 240 ngàn khẩu trang không cho xuất sang Thụy Sĩ đã gây nên rắc rối ngoại giao  giữa hai nước. (Ảnh: Guancha).

Đức ngăn chặn 240.000 khẩu trang của Thụy Sĩ; Thụy Sĩ triệu tập đại sứ Đức phản đối

Theo báo Zurich New Sunday của Thụy Sĩ, chính phủ liên bang Thụy Sĩ gần đây đã triệu tập đại sứ Đức tại Thụy Sĩ tới phản đối lệnh cấm xuất khẩu khẩu trang của Đức. Được biết, cơ quan hải quan Đức hiện đang bắt giữ một chiếc xe tải thuộc một công ty Thụy Sĩ tại biên giới Đức - Thụy Sĩ trên xe chở 240.000 khẩu trang phòng hộ. Ông Thư ký Liên bang Thụy Sĩ về các vấn đề kinh tế tuyên bố rằng đây không phải là một trường hợp cá biệt.

Để chống lại dịch bệnh COVID-19, chính phủ Đức đã ban hành lệnh cấm xuất khẩu vào hôm thứ Tư 4/3 cấm xuất khẩu vật tư y tế như kính bảo hộ, khẩu trang, quần áo bảo hộ và găng tay. Hiện tại, khẩu trang y tế ở Thụy Sĩ đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt. Trung tâm phòng chống bệnh truyền nhiễm quốc gia Thụy Sĩ đã yêu cầu nhân viên y tế cứ 8 giờ thay mặt nạ thay vì sau 2 giờ như thường lệ. Tính đến ngày 7/3, Thụy Sĩ đã có 228 trường hợp được xác nhận COVID-19. Thụy Sĩ đã liên lạc với Đức và yêu cầu chính phủ Đức thả số vật tư hàng hóa đang bị giữ lại.

Có tin số khẩu trang này do một công ty của Đức nhập của Trung Quốc rồi bán một phần cho một công ty Thụy Sĩ, nhưng do lệnh cấm xuất khẩu vật tư y tế nên Đức đã chặn lại. Được biết, Thụy Sĩ hầu như không sản xuất bất cứ thứ vật tư y tế nào; các khẩu trang bán trên thị trường nước này phần lớn mua từ vũng Viễn Đông, nhất là Trung Quốc.