Điểm báo ngày 16.11.2017: Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X

VietTimes -- Rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các trang tin điện tử tổng hợp. Tranh cãi sôi nổi về đề xuất cho cán bộ làm việc ở nhà, đến cơ quan 1-2 ngày/tuần. Thách thức với kiểm toán viên nhà nước trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0. Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X. Thu thuế bán hàng qua mạng khó khả thi. Để khởi nghiệp thành công cần biết quản trị kinh doanh. 

Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật của iPhone X. (ảnh: Người Lao Động)

Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật của iPhone X. (ảnh: Người Lao Động)

Rà soát, chấn chỉnh hoạt động của các trang tin điện tử tổng hợp

Bộ TT&TT vừa ra Văn bản số 4064/BTTTT-PTTH&TTĐT gửi sở TT&TT các tỉnh, thành phố và các tổ chức, doanh nghiệp thiết lập trang tin điện tử tổng hợp về việc tăng cường quản lý hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp.

Hiện tại, nhiều trang thông tin điện tử tổng hợp hoạt động chưa đúng quy định tại giấy phép đã được cấp, chưa phù hợp với quy định về trang thông tin điện tử tổng hợp; cố tình mập mờ giữa trang thông tin điện tử tổng hợp và báo điện tử, tạp chí điện tử bằng cách sử dụng từ ngữ dễ gây nhầm lẫn cho độc giả trên tiêu đề trang chủ như News, điện tử, Online…

Một số trang thông tin điện tử tổng hợp được cấp phép tại một số địa phương nhưng lại lấy tên miền và đăng tải những thông tin tiêu cực về địa phương khác.

Trang thông tin điện tử tổng hợp của doanh nghiệp nhưng có tên miền dễ gây hiểu lầm là trang tin của cơ quan báo chí, cơ quan nhà nước, ví dụ trang tin phongvien.vn, canhsat4sao.vn, baoduhoc.vn…

Có tình trạng một số trang thông tin điện tử tổng hợp liên kết giả tạo với các báo điện tử, tham gia vào việc tập trung đưa tin gây bất lợi cho các nhãn hàng, doanh nghiệp nhằm tạo cạnh tranh bất bình đẳng trên thị trường, sách nhiễu doanh nghiệp để xin quảng cáo. Nhiều trang tin dẫn nguồn từ báo điện tử nhưng không gỡ bài khi báo gốc đã gỡ nhằm mục đích buộc cơ quan, doanh nghiệp được đề cập trong bài viết phải gặp gỡ, trao đổi mới gỡ bài. (ICT News 15/11/2017)

Tranh cãi sôi nổi về đề xuất cho cán bộ làm việc ở nhà, đến cơ quan 1-2 ngày/tuần

Điểm báo ngày 16.11.2017: Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X ảnh 1Liệu công chức nhà nước có thể làm việc ở nhà thay vì đến cơ quan cả 5 ngày trong tuần. (Ảnh: Lao Động)

Phát biểu thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM, ĐBQH Ngọ Duy Hiểu (Hà Nội) đã đề xuất giải pháp thí điểm cho cán bộ, công chức viên chức một số lĩnh vực có thể làm việc tại nhà, không phải đến cơ quan, mỗi tuần chỉ cần đến cơ quan 1 -2 lần. Ông lập luận, có những công việc khi đến cơ quan làm chưa chắc hiệu quả cao hơn ở nhà. Trong khi đó, người lao động khi ra đường kéo theo nhiều hệ lụy như gây ùn tắc giao thông, mất nhiều thời gian, chi phí điện nước…

Ý kiến này ngay sau đó nhận được những ý kiến trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người đồng tình cho rằng, đây là ý kiến hay, vừa đảm bảo hiệu suất công việc, vừa giảm được ùn tắc giao thông.

Một số người cho rằng làm việc ở đâu không quan trọng, quan trọng cán bộ phải có tâm, tận tụy, trách nhiệm với công việc thì mới mang lại hiệu quả. Và cần quy định cụ thể những lĩnh vực, ngành nghề có thể làm việc tại nhà, không phải đến cơ quan. Một số quốc gia trên thế giới họ không có văn phòng lớn và đông người, họ làm việc, kết nối với nhau qua mạng. Chính vì vậy, đề xuất này rất khả thi nhưng chưa thể áp dụng ngay được. Để làm được điều này, hệ thống công nghệ thông tin phải đồng bộ. (Lao Động Online 16/11/2017)

Thách thức với kiểm toán viên nhà nước trong cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0

Đây là chủ đề hội thảo do Kiểm toán Nhà nước tổ chức sáng 15-11, tại Hà Nội. Các đại biểu đã thảo luận về bản chất và những đặc trưng của Cách mạng công nghiệp 4.0; phân tích, đánh giá cơ hội và thách thức đối với ngành Kiểm toán, đồng thời chỉ ra những giải pháp, trách nhiệm của ngành trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. 
Những ý kiến đóng góp tại hội thảo sẽ được Kiểm toán Nhà nước tiếp thu nhằm hoàn thiện Chiến lược phát triển ngành Kiểm toán đến năm 2030. 
Cách mạng công nghiệp 4.0 đang đặt ra nhiều thách thức mới. Trước thực tế này, Kiểm toán Nhà nước cần có chiến lược, kế hoạch phù hợp nâng cao năng lực kiểm toán, áp dụng quy trình, công nghệ hiện đại để hoàn thành nhiệm vụ được giao. (Hà Nội mới 16/11/2017)

Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X

Điểm báo ngày 16.11.2017: Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X ảnh 2Mặt nạ của Bkav đã qua mặt công nghệ nhận dạng bảo mật của iPhon X. (ảnh: Người Lao Động)

Sáng nay 15-11, Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức buổi demo, công bố nguyên lý, cách thức tìm ra lỗ hổng của hệ thống nhận diện khuôn mặt -Face ID của iPhone X, đồng thời đưa ra khuyến cáo công nghệ Face ID không an toàn như Apple tuyên bố.

Tại buổi demo, một lần nữa thực nghiệm của Bkav cho thấy với chiếc mặt nạ được tạo nên nhờ kết hợp kỹ thuật in 3D, ảnh 2D, một vài xử lý đặc biệt đã qua mặt Face ID của iPhone X. Đồng thời, các kỹ sư của Bkav cũng chỉ ra cách để vượt qua cơ chế an ninh của Apple.

Các kỹ sư của Bkav nhận thấy đối với các hình ảnh 2D và 3D có thể dễ dàng tạo vật thể đánh lừa. Phần AI có lẽ sẽ phức tạp hơn. Mặc dù vậy, lỗ hổng trong AI của Face ID vẫn được Bkav tiên đoán kể từ thời điểm Apple ra mắt, dựa trên các nghiên cứu và phân tích khoa học. Ngay khi iPhone X được bán ra thị trường, Bkav đã lập tức tiến hành các thử nghiệm theo những phân tích trước đó đồng thời thực nghiệm để khẳng định điểm yếu đã "thấy trước".

Người đứng đầu Bkav Nguyễn Tử Quảng cũng khẳng định nghiên cứu này của Bkav là một PoC (Proof of Concept) - nghiên cứu nguyên lý gốc, không phải là một kịch bản khai thác. Dựa vào PoC này, sẽ có những kịch bản khai thác và cách khắc phục. Nhà nghiên cứu đã có sẵn một số kịch bản như vậy nhưng sẽ chỉ trao đổi với nhà sản xuất để không gây ảnh hưởng đến người sử dụng. "Cho đến nay, vân tay vẫn là công nghệ tốt nhất về sinh trắc học"- ông Quảng kết luận. (Người Lao Động Online 15/11/2017)

Toàn bộ máy tính Asus sẽ được cài sẵn Windows 10 bản quyền

Điểm báo ngày 16.11.2017: Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X ảnh 3Toàn bộ máy tính của ASUS tại thị trường Việt Nam sẽ được cài Windows 10 bản quyền (ảnh: SGGP)

Ngày 15-11, trong sự kiện họp báo Beyond the Edge with Windows, ASUS công bố chính thức toàn bộ máy tính xách tay ASUS xuất xưởng từ tháng 11 về thị trường Việt Nam sẽ được cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền.

Ông Eric Lee – Giám Đốc Phát Triển Kinh Doanh của ASUS Việt Nam chia sẻ: “ASUS & Microsoft là đối tác trong nhiều năm qua cùng nỗ lực trong việc cung cấp cho người tiêu dùng những trải nghiệm tối ưu trên cả phần cứng & phần mềm. Chúng tôi vô cùng hào hứng được công bố rằng người tiêu dùng tại Việt Nam giờ đây đã có thể tận hưởng những chiếc laptop ASUS được cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền. Với bước hợp tác này, chúng tôi mong muốn sẽ mang đến cho người dùng những trải nghiệm điện toán tuyệt vời vượt ngoài mong đợi”.

Có mặt tại sự kiện, bà Anne Lepissier, Giám Đốc khối thiết bị và kênh tiêu dùng, Microsoft khu vực Đông Nam Á cho biết: “Microsoft tin rằng chiếc máy tính cá nhân là nền tảng khơi nguồn cho những sáng tạo của mỗi người. Với những thế hệ laptop ASUS cài đặt sẵn Windows 10 bản quyền, người dùng có thể tận hưởng tối đa khả năng sáng tạo được tích hợp trong Windows 10 Fall Creators Update mới nhất và yên tâm trước mọi rủi ro phần mềm mọi lúc mọi nơi”.  (SGGP Online 15/11/2017)

Sắp kỷ niệm 20 năm Internet vào Việt Nam

Để nhìn lại chặng đường phát triển Internet tại Việt Nam, Hiệp hội Internet Việt Nam (VIA), phối hợp với Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) sẽ long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam vào ngày 22/11 tới, với sự hiện diện của Lãnh đạo Chính phủ, Bộ Thông tin & Truyền thông, đại diện đến từ các Bộ ban ngành khác, các doanh nghiệp và cộng đồng Internet Việt Nam.

Cũng tại sự kiện, Lãnh đạo Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ trao tặng khen thưởng tập thể và các cá nhân cho Hiệp hội Internet Việt Nam vì những đóng góp cho sự phát triển của Internet tại Việt Nam.

Đồng thời, Danh sách các nhân vật, doanh nghiệp có ảnh hưởng lớn nhất đến Internet Việt Nam 10 năm qua cũng sẽ được công bố.

Bên cạnh đó, một triển lãm ảnh với chủ đề toàn cảnh 20 năm Internet Việt Nam hứa hẹn sẽ giúp cộng đồng có được cái nhìn bao quát về bức tranh phát triển của Internet tại Việt Nam.

Trước khi kết thúc buổi Lễ kỷ niệm, cuộc thi “Chatbot 2017” sẽ được phát động. Cuộc thi được khởi xướng nhằm tạo sân chơi cho cộng đồng khởi nghiệp, các lập trình viên trẻ và nhiệt huyết tham gia tranh tài.

Internet Day 2017 và Lễ kỷ niệm 20 năm Internet Việt Nam hứa hẹn là dịp đặc biệt để cùng nhìn lại chặng đường đã qua, đồng thời đưa ra những gợi ý, câu hỏi nhằm tiếp tục thúc đẩy sự phát triển của Internet Việt Nam, mang lại sự thịnh vượng cho quốc gia và người dân. (VietTimes 15/11/2017)

Thu thuế bán hàng qua mạng khó khả thi

Điểm báo ngày 16.11.2017: Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X ảnh 4Người bán hàng hoàn toàn có thể chia nhỏ các khoản tiền ra để không phải chịu thuế (ảnh: Diễn đàn Doanh nghiệp)

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, hiện nay trình độ kỹ thuật của ngành Thuế còn thấp nên khó truy tìm được các giao dịch trên mạng. Đề xuất này khó đi vào thực tế bởi nhiều người kinh doanh giờ không công khai giá trên Facebook, tăng cường giao dịch bằng tiền mặt thay vì ngân hàng… để tránh bị giám sát. Thậm chí, người bán hàng trên mạng tiến hành các hoạt động bán hàng không công khai, họ bán hàng với nhau qua Messenger riêng tư thì ngành thuế không thể kiểm soát nổi. Cũng theo ông Hiếu, định mức đánh thuế như vậy là không hợp lí. Bởi vì, người bán hàng hoàn toàn có thể chia nhỏ các khoản tiền ra để không phải chịu thuế.

Đồng quan điểm, Luật sư Trần Minh Hùng, Đoàn Luật sư TPHCM cho rằng, đề xuất về phương án tính thuế với người bán hàng trên mạng là không khả thi bởi bán hàng bằng phương thức quảng cáo trên facebook, mạng xã hội không có hóa đơn, chứng từ áp dụng cho trường hợp không có giấy phép đăng ký kinh doanh, không có địa chỉ và mã số thuế cụ thể của cá nhân, tổ chức… Do vậy, cơ quan thuế rất khó để có thể xác định được đâu các giao dịch có trị giá trên 1 triệu đồng”, ông Hùng nói. Chưa kể, với cách tính thuế như vậy thì người kinh doanh sẽ tìm cách né thuế một cách dễ dàng bằng cách chuyển từ các giao dịch bán hàng sang thành chuyển tiền cho người thân... (Diễn đàn Doanh nghiệp 16/11/2017)

Để khởi nghiệp thành công cần biết quản trị kinh doanh

Thêm một năm nữa, diễn đàn khởi nghiệp quốc gia lại vừa được tổ chức tại Hà Nội với biết bao kỳ vọng của Chính phủ vào thế hệ trẻ. Do còn non trẻ và cần tập trung vào công nghệ, các nhóm khởi nghiệp rất cần được hỗ trợ về nhiều yếu tố như thủ tục hành chính, không gian làm việc… Song có một yếu tố rất quan trọng nhưng lại ít được đề cập. Đó chính là quản trị doanh nghiệp. Và thực tế với không ít mô hình đã khởi nghiệp thành công thì người chủ doanh nghiệp lại không hề có chuyên môn về công nghệ mà chỉ là người biết kinh doanh và sử dụng nhân lực công nghệ.

Điểm báo ngày 16.11.2017: Bkav bóc tẩy lỗ hổng bảo mật iPhone X ảnh 5Các đối tượng khởi nghiệp cần được đào tạo về quản trị doanh nghiệp và quản trị kinh doanh (ảnh: VietTimes)

Với các tập đoàn công nghệ lớn, ông Trịnh Thanh Lâm – nguyên giám đốc kỹ thuật của Intel Việt Nam từng chia sẻ: thực ra Intel cũng không tài hơn các đối thủ cạnh tranh của mình về mặt công nghệ. Song cái mà Intel chú trọng chính là bán hàng. Và có bán được hàng thì mới có tiền để đầu tư đổi mới công nghệ. Qua thực tế này, có thể thấy không chỉ Intel mà với rất nhiều tập đoàn công nghệ là họ đã tuyển dụng các chuyên gia kỹ thuật có năng lực kinh doanh vào làm việc ở vị trí bán hàng vì có như vậy thì mới có thể kinh doanh thành công.

Trở lại với khởi nghiệp ở Việt Nam, cái mà các bạn trẻ đang thiếu chính là năng lực về quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh doanh. Và để khởi nghiệp thành công thì thậm chí việc trang bị những kiến thức này là chưa đủ mà còn phải có tố chất của người làm lãnh đạo doanh nghiệp. Khởi nghiệp càng không thể mang tính chất phong trào khi biết trước rằng tỷ lệ thành công chỉ cỡ 10%. Nên chăng, bên cạnh các hỗ trợ khác, Nhà nước nên mở ra các chương trình đào tạo về quản trị doanh nghiệp, quản trị kinh doanh cho các đối tượng khởi nghiệp. (VietTimes 15/11/2017)