Điểm báo công nghệ thông tin ngày 7.11.2017

Viettimes -- Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch tập đoàn Alibaba. Tỷ phú Jack Ma “truyền lửa” khởi nghiệp cho giới trẻ Việt Nam. Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G. Bộ Công an họp báo về 'khai tử' sổ hộ khẩu. Chủ tịch TPHCM: Săn người tài để xây dựng đô thị thông minh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tập đoàn Alibaba Jack Ma

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch tập đoàn Alibaba

Sáng 6-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Chủ tịch Tập đoàn TMĐT Alibaba, ông Jack Ma. Thủ tướng hy vọng, ông Jack Ma sẽ truyền cảm hứng cho giới trẻ Việt Nam khi mà thanh niên đang rất hào hứng chờ đón.

Ông Jack Ma khẳng định, Alibaba mong muốn hỗ trợ Việt Nam đẩy mạnh phát triển TMĐT, phát triển các hình thức thanh toán online và cho biết, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đoàn cán bộ Alibaba sẽ ký thỏa thuận hợp tác về TMĐT và khoa học công nghệ với phía Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, việc Alibaba có mặt lần này là tín hiệu đáng mừng đối với sự phát triển TMĐT của Việt Nam và đã giao các bộ, ngành làm việc với Alibaba để hiện thực hợp tác. Việt Nam rất mong muốn Alibaba giúp thiết lập một hệ sinh thái giúp nông dân, các tiểu thương vừa và nhỏ của Việt Nam có thể xuất khẩu hàng hóa ra thế giới. Thủ tướng mong ông Jack Ma sẽ hỗ trợ phong trào khởi nghiệp của Việt Nam, đầu tư vào các quỹ cho khởi nghiệp. (SGGP Online 6/11/2017)

Tỷ phú Jack Ma “truyền lửa” khởi nghiệp cho giới trẻ Việt Nam

Tỷ phú Jack Ma, ông chủ của Tập đoàn  Alibaba vừa có buổi giao lưu trực tiếp với thanh niên, sinh viên Việt Nam tối 6/11 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Mỹ Đình, Hà Nội. Ông đã thẳng thắn chia sẻ, gia đình ông không giàu có, trong tay cũng chẳng có công nghệ, nhưng cuối cùng ông đã làm nên tất cả chỉ với "bàn tay và khối óc".

Đối với tỷ phú này, thất bại không quan trọng, quan trọng bài học rút ra từ những sai lầm trong cuộc sống. Theo Jack Ma, khi thất bại, bạn nhất định không được bỏ cuộc vì nếu bỏ buộc là bạn đã làm mất đi một cơ hội, nếu bạn tiếp tục bước tiếp thì cơ hội vẫn còn.

Theo ông chủ Alibaba, thành công không dễ gì có được, cái giá phải trả cho nó là những thất bại, sai lầm.

Đối với những người đam mê khởi nghiệp và có ước mơ làm giàu thì cơ hội được nghe Jack Ma "trút bầu tâm sự" tối nay là cơ hội hiếm có. Chính vì thế, không chỉ giới trẻ mà cả nhiều doanh nhân "lão làng" cũng không bỏ qua cơ hội này. Có thể cũng chính vì lẽ đó mà vé tham dự buổi "Đối thoại cùng Jack Ma" được dân "phe vé" bán với giá vài triệu đồng. (Hải Quan 6/11/2017)

Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin đấu giá băng tần 2.6GHz cho 4G

Bộ trưởng Bộ Thông Tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn vừa yêu cầu Cục Tần số khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin chỉ đạo về phương án đấu giá và cấp phép băng tần 2.6GHz.

Bộ trưởng nhận xét, vừa qua ông đi công tác tại một số nước trong khu vực ASEAN dùng dịch vụ 4G của họ rất nhanh, rất tốt, khi về đến Việt Nam thì chất lượng 4G của ta khác hẳn, tốc độ chậm hơn dịch vụ của nước bạn.

Ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện cũng cho hay, về việc triển khai cấp phép băng tần 2.6GHz, Bộ TT&TT đang xin ý kiến Bộ Tài chính về việc xác định giá trị tài sản. Cục Tần số Vô tuyến điện rất hiểu tâm tư tâm tư của Viettel muốn sớm thúc đẩy khai thác băng tần 2.6GHz. Theo kinh nghiệm của 1 số nước trong khu vực thì họ đã sử dụng băng tần này rất sớm để khai thác hiệu quả băng tần di động. Ông Tuấn đề nghị Viettel có văn bản đề nghị chính thức để gửi lên Bộ. (ICT News 6/11/2017)

Bộ Công an họp báo về 'khai tử' sổ hộ khẩu

Sáng 7/11, Bộ Công an đã họp báo về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư. Dự kiến, Bộ Công an sẽ thông tin về xây dựng cơ sở dữ liệu dân cư, lộ trình “khai tử” sổ hộ khẩu, CMND và nhiều thủ tục hành chính khác...

Trước đó, ngày 30/10 Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP, trong đó có nội dung bãi bỏ hộ khẩu nhằm đơn giản hóa thủ tục hành chính. Theo đó, thủ tục đăng ký thường trú sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

"Sau khi cập nhật xong dữ liệu chúng tôi sẽ tiến tới đề xuất bỏ sổ hộ khẩu", ông Vệ nói. Theo ông Vệ, các quốc gia trên thế giới không nước nào bỏ việc quản lý dân cư cả. Sau này mỗi công dân chỉ cần một thẻ căn cước công dân. (Tiền Phong Online, Tuổi Trẻ Online 7/11/2017)

Bộ Tài nguyên và Môi trường mong muốn Israel hợp tác về ứng dụng CNTT

Ngày 06/11/2017, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cùng đại diện các lãnh đạo Tổng cục Môi trường, Cục Tài nguyên Nước đã có buổi tiếp và làm việc với ông Nadav Eshcar, tân Đại sứ Israel tại Việt Nam.

Bên cạnh nhiều vấn đề mang tính chuyên môn, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng mong muốn Chính phủ Israel hợp tác, hỗ trợ Việt Nam các nội dung về ứng dụng CNTT, dữ liệu tài nguyên nước vào khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên nước...

Cảm ơn sự đón tiếp của Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, Đại sứ Nadav Eshcar khẳng định trên cơ sở tiếp thu những thông tin từ lãnh đạo Bộ sẽ nỗ lực hết sức nhằm thúc đẩy các hợp tác giữa Bộ Tài nguyên và Môi trường và Israel sẽ phát triển bền vững hơn nữa. (Tài nguyên & Môi trường 7/11/2017)

Chủ tịch TPHCM: Săn người tài để xây dựng đô thị thông minh

Muốn xây dựng đô thị thông minh phải phát triển được khoa học công nghệ cao, muốn vậy phải thu hút được nguồn nhân lực cấp cao. Phải “săn” người tài Việt Nam đã và đang làm việc ở các tập đoàn lớn ở nước ngoài, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết như vậy tại buổi gặp gỡ Tổng biên tập các cơ quan báo chí chiều 6.11. Buổi gặp gỡ nhằm giới thiệu Diễn đàn vi cơ điện tử được lập để chuẩn bị cho việc sản xuất hàng loạt cảm biến, cung ứng cho dự án thành phố thông minh.

Ông Phong cho biết các nước khác đã bước vào nền công nghiệp 4.0 rồi, ta đang bước vào phải tranh thủ các nước có kinh nghiệm, tranh thủ và thu hút các chuyên gia, người tài trong và ngoài nước. Phát triển khoa học công nghệ cao ngoài quyết tâm, đòi hỏi tiên quyết là nguồn nhân lực chất lượng cao. Vậy nguồn đó ở đâu?

“Thành phố đã và đang có nhiều chính sách thu hút người tài, thậm chí phải săn người tài cho dự án đô thị thông minh. Người tài đó ở đâu? Theo tôi biết ở thung lũng silicons, Google hay các tập đoàn lớn có nhiều người Việt Nam đang làm việc rất thành công, họ chứng minh được chỗ đứng của trí tuệ Việt. Thu hút người tài chính là thu hút bằng được nguồn nhân lực này, ngoài ra phải mời các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước hợp tác với thành phố trong việc phát triển khoa học công nghệ cao và xây dựng đô thị thông minh”, ông Phong nói. (Dân Việt 6/11/2017)

Phần Lan sẽ hợp tác với Hà Nội về xây dựng đô thị thông minh

Chiều 6/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp đoàn đại biểu Phần Lan do Thứ trưởng Bộ Kinh tế & Việc làm Phần Lan, ông Petri Peltonen dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Hà Nội.

Trên cơ sở mối quan hệ ngoại giao truyền thống tốt đẹp, hai nước Phần Lan – Việt Nam có điều kiện thuận lợi để bước vào một giai đoạn phát triển mới. Trong tiến trình đó, ông Petri Peltonen kỳ vọng Hà Nội với vai trò là Thủ đô, trung tâm kinh tế chính trị sẽ là đầu tàu mở rộng hợp tác với Phần Lan. Thứ trưởng Bộ Kinh tế & Việc làm Phần Lan đã nêu 3 lĩnh vực tiềm năng hợp tác bao gồm nước sạch, năng lượng tái tạo và phát triển đô thị thông minh.

Đặc biệt, phát triển đô thị thông minh là một trong những mục tiêu trọng điểm mà Hà Nội đang bước đầu triển khai, theo đó đã tập trung xây dựng các khu cơ sở dữ liệu và hệ thống quản lý giao thông vận tải, an ninh trật tự, PCCC, cứu hộ cứu nạn, quan trắc môi trường… “Đây đều là những lĩnh vực vô cùng tiềm năng mà Hà Nội khuyến khích và tạo điều kiện cho các DN nước ngoài, trong đó có Phần Lan”, ông Nguyễn Thế Hùng nhấn mạnh. (Kinh tế & Đô thị 6/11/2017)

Singapore hỗ trợ Hà Nội quản lý nước sạch thông minh

Sáng 6/11, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã tiếp đoàn đại biểu Singapore dẫn đầu bởi ông Pang Chee Meng - Giám đốc cơ quan phát triển nước quốc gia Singapore.

Cảm ơn lãnh đạo TP Hà Nội đã dành thời gian tiếp đoàn, ông Pang Chee Meng đã giới thiệu thế mạnh của Singapore về các công nghệ và ứng dụng công nghệ thông minh trong cung cấp nước sạch và quản lý nước sạch. Qua đó mong muốn góp phần tiếp tục cụ thể hóa các nội dung hợp tác giữa Singapore và TP Hà Nội trong lĩnh vực quản lý chất thải và nguồn nước.

Ấn tượng trước những kế hoạch phát triển của Hà Nội, ông Pang Chee Meng khẳng định trên cương vị của mình sẽ nỗ lực thúc đẩy chia sẻ và kết nối các hợp tác về nước sạch giữa Singapore và Hà Nội. Nhân chuyến thăm lần này, ông Pang Chee Meng gửi lời mời lãnh đạo TP Hà Nội tham dự Tuần lễ nước quốc tế tại Singapore vào tháng 7/2018 nhằm tăng cường trao đổi kinh nghiệm, thúc đẩy hợp tác ứng dụng phát triển các công nghệ và ứng dụng công nghệ thông minh trong quản lý nước. (Kinh tế & Đô thị 6/11/2017)

VNPT ra mắt mô hình kinh doanh Freedoo dành cho cộng đồng

Ngày 6-11, Tập đoàn VNPT đã chính thức khai trương mô hình kinh doanh Freedoo - một hình thức kinh doanh dựa trên cộng đồng lần đầu tiên áp dụng trong lĩnh vực viễn thông tại Việt Nam. Freedoo được vận hành trên nền tảng mạng xã hội mở rộng, đa tiện ích dành cho cộng đồng. Với Freedoo, chỉ cần có internet và các thiết bị di động, mọi người ở mọi lúc, mọi nơi đều có thể trở thành khách hàng và cộng tác viên, tư vấn viên của VNPT. 

Để tham gia vào mạng lưới kinh doanh online Freedoo, khách hàng chỉ cần truy cập website: http://freedoo.vnpt.vn và đăng ký mục cộng tác viên. Thông qua cơ chế tiếp thị liên kết, cộng tác viên sẽ lựa chọn các chiến dịch bán hàng hot nhất trên đường link bán hàng và chia sẻ nội dung lên các trang cá nhân của mình như Facebook, Google +... Khi mỗi một khách hàng click vào link chia sẻ trên để mua hàng, cộng tác viên sẽ nhận được hoa hồng từ nhà mạng. Đây được nhận định là cơ hội tốt để hợp tác kinh doanh với VNPT, với Freedoo các cộng tác viên có thể kiếm tiền mọi lúc, mọi nơi mà không giới hạn về thời gian và địa điểm.
Ngoài ra, với Freedoo, khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ viễn thông ưng ý. VNPT đã thiết kế nhiều sản phẩm như sim, số, thẻ cào và các gói cước đặc thù tích hợp thoại, tin nhắn, data.... với giá cước giảm đến 50% so với giá hiện hành. Việc hoà mạng, chọn số, chọn gói cước, thanh toán đa dạng qua các hình thức Internet Banking hay QR Pay... đều trên môi trường online mà không phải đi ra điểm giao dịch, mang lại tiện ích tối đa cho người dùng. (Hà Nội mới Online 6/11/2017)

"An toàn thông tin trong thế giới kết nối mới"

Đó là chủ đề của Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2017 do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM phối hợp với Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam – Chi hội phía Nam (VNISA phía Nam) tổ chức sẽ diễn ra vào ngày 23/11 tới sẽ mang lại kiến thức cho các doanh nghiệp về cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu tại cuộc họp báo chiều 6/11, ông Dương Anh Đức, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM nhấn mạnh, thách thức về an toàn thông tin đang là vấn đề lớn trong DN. Trong những năm qua, các cơ quan của Chính phủ đã ban hành nhiều quy định luật lệ về an toàn thông tin, nhiều chỉ dẫn chi tiết cho các tổ chức, doanh nghiệp mỗi khi xuất hiện các nguy cơ tấn công mạng, ban hành các quy định về đảm bảo cấp độ an toàn hệ thống… 

Thách thức và các vấn đề cấp bách của công tác đảm bảo an toàn thông tin là nội dung sẽ được các chuyên gia công nghệ thông tin và an toàn thông tin, các nhà quản lý đề cập trong chuỗi sự kiện Ngày an toàn thông tin Việt Nam 2017 với nhiều hoạt động như: Tọa đàm dành cho Lãnh đạo Quản lý Nhà nước với chủ đề “An toàn thông tin trong thời kỳ mới”; Diễn tập An toàn thông tin; Tọa đàm “An toàn thông tin và thách thức đối với phát triển đô thị thông minh”; Cuộc thi “Sinh viên với An toàn thông tin”. (Hải Quan 6/11/2017)

Lazada triển khai chương trình Cách mạng mua sắm lớn nhất năm

Chương trình sale lớn nhất năm của Lazada - trang TMĐT có thị phần lớn nhất ở Việt Nam - sẽ chính thức gặp lại người mua hàng từ ngày 9 đến 11/11 tới đây. Năm nay, chương trình được khởi động với chủ đề "Mưa sale băng" với mức giảm giá bất ngời cho các ngày trọng điểm khai mạc và khép lại. Trong 3 ngày này, Lazada cũng miễn phí giao hàng cho các đơn hàng được đặt, áp dụng trên toàn quốc. 

Lazada cho biết để chuẩn bị Cách mạng mua sắm lần thứ 6, trước đó, Công ty đã công bố giảm 50% cho nhà bán hàng tại hội nghị nhà bán hàng thường niêm, chuẩn bị kho vận với việc mở thêm 4 trung tâm xử lý đơn hàng, một hệ thống xử lý đơn hàng tự động cho các các giao dịch được xử lý chính xác, nhanh chóng. Nhiều thương hiệu đã và sẽ tiếp tục tham gia chương trình bao gồm các thương hiệu quốc tế lẫn Việt Nam, với nhiều sản phẩm chính hãng có giá ưu đãi lên tới 50%

Đặc biệt, có tới 18 ngân hàng, tổ chức tài chính tham gia thanh toán trong chương trình. Trong đó, nhiều ngân hàng mang đến mức giảm thêm khi khách hàng sử dụng thanh toán bằng thẻ, như HSBC, Citibank, Standard Chartered. Iphone X với cam kết mức giá dưới 30 triệu đồng, giảm tiếp 2.000.000 VND, theo chia sẻ của đại diện Lazada, cũng mang đến cơ hội sở hữu "dế khủng" khi khách hàng sử dụng thẻ Citibank, ngoài ra khách hàng còn giảm thêm được 15% giá trị đơn hàng. Chỉ 1000 đơn hàng đầu tiên từ 9/11 có ưu đãi này.

Cách mạng mua sắm lần 6 dự kiến sẽ thu hút 10 triệu lượt truy cập lazada.vn. Sức hút của những hoạt động săn voucher thông quan các game trực tuyến hay nhảy trampoline hái "sale" mà nhà tổ chức đặt tại hai trung tâm điểm của Hà Nội và TPHCM, cũng dự kiến sẽ hứa hẹn người tiêu dùng TMĐT tham gia đón ưu đãi và tương tác nhiều hơn. (Diễn đàn Doanh nghiệp 6/11/2017)

Thương vụ thâu tóm lớn nhất làng công nghệ thế giới

Broadcom vừa đề nghị mua lại hãng Qualcomm hôm 6.11. Đây sẽ là thỏa thuận thâu tóm lớn nhất trong làng công nghệ từ trước đến nay. Broadcom đề nghị mua với giá 70 USD/cổ phiếu, bao gồm 60 USD trả bằng tiền mặt và 10 USD trả bằng cổ phiếu. Đề nghị này định giá Qualcomm ở mức 103 tỉ USD, cũng thể hiện việc Broadcom sẵn sàng để Qualcomm hoàn tất thỏa thuận thâu tóm NXP Semiconductors với giá hơn 38 tỉ USD, trả bằng tiền mặt, đang dang dở.

Cổ phiếu Qualcomm tăng 4% lên mức 64,43 USD/cổ phiếu trong phiên giao dịch 6.11. Tổng giá trị thương vụ là 130 tỉ USD, trong đó có 25 tỉ USD nợ ròng. Trước đó, cổ phiếu Qualcomm tăng hơn 12% khi tin tức về việc Broadcom chuẩn bị thâu tóm hãng rộ lên. Đề nghị mua lại của Broadcom định giá cổ phiếu Qualcomm ở mức cao hơn 27,6% so với giá đóng cửa hôm 3.11 là 54,84 USD/cổ phiếu.

Broadcom nỗ lực với thương vụ này trong nhiều tháng. Đây là đề nghị mua lại táo bạo có thể giúp hãng trở thành nhà cung ứng chip truyền thông cho ngành công nghiệp không dây lớn. Trước đây, Broadcom từng tiếp cận Qualcomm song lời đề nghị mua lại khi đó từng bị từ chối. Lần này, Broadcom quyết tâm thâu tóm hãng sản xuất chip.

Hôm 6.11, Qualcomm xác nhận rằng họ nhận được lời đề nghị của Broadcom và sẽ xem xét kỹ vì lợi ích của các cổ đông công ty. Dù vậy, rất có khả năng Qualcomm lại từ chối Broadcom, vì có nguồn tin cho rằng giá chào mua thấp hơn nhiều so với những gì công ty kỳ vọng. Việc Qualcomm về cùng nhà với Broadcom cũng sẽ gây ra mối lo ngại chống độc quyền đáng kể. (Thanh Niên 7/11/2017)

Grab - đối thủ của Uber vượt mốc 1 tỷ cuốc xe

Ngày hôm qua 6/11, đại diện Grab thông báo hơn 1 tỷ cuốc xe đã được hoàn thành thông qua dịch vụ của hãng. Grab hiện đang có mặt tại 7 thị trường Đông Nam Á và là đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ với dịch vụ đặt xe Uber.

Grab đã đạt được cột mốc quan trọng vào ngày 26/10 khi số cuốc xe hoàn thành tại 7 thị trường Đông Nam Á đạt mốc 10 con số.

Grab nhận được sự hậu thuẫn của ngân hàng Softbank và hãng Didi (Trung Quốc). Hai tổ chức trên đã đầu tư 2 tỷ USD cho Grab và hiện nay giá trị của Grab đã tăng lên 6 tỷ USD, trở thành công ty công nghệ có giá trị lớn nhất Đông Nam Á. Về đối tác tài xế, hiện nay Grab có hơn 2 triệu người và ứng dụng đặt xe của hãng đã có 68 triệu lượt tải về.

Để so sánh, Uber đã hoàn thành được 5 tỷ chuyến đi trong tháng 6 vừa qua, nhưng hãng này không tiết lộ số liệu chi tiết. Hãng Didi cũng tham gia vào “câu lạc bộ 1 tỷ”. Lyft, dịch vụ đặt xe lớn thứ hai ở Mỹ, cũng đã đạt 500 triệu cuốc xe trong mùa hè vừa qua và mỗi ngày tiếp tục hoàn thành 1 triệu cuốc xe.

Grab nhận được sự hậu thuẫn của Softbank (Nhật Bản) và Didi (Trung Quốc). Hai tổ chức trên đã đầu tư 2 tỷ USD cho Grab và hiện nay giá trị của Grab đã tăng lên 6 tỷ USD, trở thành công ty công nghệ có giá trị lớn nhất Đông Nam Á. Về đối tác tài xế, hiện nay Grab có hơn 2 triệu người và ứng dụng đặt xe của hãng đã có 68 triệu lượt tải về.

Để so sánh, Uber đã hoàn thành được 5 tỷ chuyến đi trong tháng 6 vừa qua, nhưng hãng này không tiết lộ số liệu chi tiết. Hãng Didi cũng tham gia vào “câu lạc bộ 1 tỷ”. Lyft, dịch vụ đặt xe lớn thứ hai ở Mỹ, cũng đã đạt 500 triệu cuốc xe trong mùa hè vừa qua và mỗi ngày tiếp tục hoàn thành 1 triệu cuốc xe.

Grab đã phát triển đáng kể trong lịch sử 5 năm của hãng, và đặc biệt Grab đã mở rộng thành fintech trong 18 tháng qua. Nếu như năm 2016 hãng mới đưa vào hình thức thanh toán tiền xe bằng thẻ tín dụng, thì tuần trước, hãng này đã bổ sung thêm khả năng thanh toán rộng hơn cho tính năng GrabPay. Ở Singapore, GrabPay có thể được sử dụng để mua thực phẩm mà không cần đến tiền mặt hoặc thẻ. Grab đang có kế hoạch mở rộng dịch vụ cho nhiều quốc gia khác. (VietTimes 7/11/2017)