Đích ngắm 100.000 USD của Bitcoin

VietTimes – Giá 1 đồng Bitcoin đã chạm ngưỡng 60.000 USD bất chấp những chỉ trích về giá trị thực của đồng tiền mã hóa này. Trong bối cảnh hiên nay, nhiều dự báo cho rằng giá Bitcoin lên đến 100.000 USD trong năm nay.

Giá Bitcoin được dự đoán lên đến 100.000 USD

Giá Bitcoin được dự đoán lên đến 100.000 USD

Khi đề cập đến Bitcoin, có hai thái cực hoàn toàn đối lập. Có người tin rằng 1 đồng Bitcoin có thể đổi được 1 triệu USD trước giáng sinh năm nay, nhưng cũng không ít người cho rằng đợt điều chỉnh giá đi xuống quy mô lớn sẽ sớm diễn ra.

Dù thuộc nhóm nào đi nữa, bất kỳ ai quan tâm đến đầu tư Bitcoin cũng phải thừa nhận giá trị đồng tiền mã hóa này, cùng các đồng tiền điện tử khác như Doge hay Ethereum, được thúc đẩy bởi tâm lý không muốn bị bỏ bên lề (fear of missing out, FOMO-driven).

Biểu đồ biến động giá đang có chiều hướng dốc đứng của Bitcoin tương ứng với từng dòng tweet của Elon Musk, CEO hãng xe điện Tesla. Với những lần giá tiền mã hóa đi xuống, những người tin tưởng không vội vàng bán tháo, mà đơn giản ngồi đợi Elon Musk tiếp tục đăng bài.

Tài chính xã hội (social finance)

Nhà kinh tế học người Mỹ David Hirshleifer cho rằng đã đến lúc chuyển từ “tài chính hành vi” (behaviroural finance) sang “tài chính xã hội” (social finance) để giải thích các hiện tượng trên thị trường tài chính hiện nay. Những định kiến nhận thức (cognitive bias) của cá nhân không hoàn toàn giải thích được việc giới đầu tư đổ xô vào Bitcoin. Thay vào đó, chính áp lực số đông đã thúc đẩy niềm tin vào tiền mã hóa dù chúng không được đảm bảo bởi bất kỳ loại hàng hóa vật chất nào.

Các nền tảng mạng xã hội là môi trường thoải mái để thảo luận về đầu tư tài chính. Quyết định của một người có thể dễ dàng ảnh hưởng đến những người xung quanh. Áp lực số đông khi “cộng đồng” xung quanh mình đều đầu tư vào một loại tài sản, khiến một người có thể bắt chước làm theo, vì mong muốn bắt kịp mức độ nhanh nhạy trong đầu tư hay không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm lời, hoặc đơn giản hơn, được cùng tham gia thảo luận hay tiêu thụ chung một sở thích. Tất cả đều nhằm mục đích duy trì danh tính (identity) của một cá nhân trong cộng đồng.

Việc dễ dàng tham gia đầu tư vào thị trường tài chính một cách ngẫu hứng và mang tính cộng đồng như nhảy flash mob làm dấy lên nhiều câu hỏi cho giới làm luật. Nhiệm vụ của họ nhằm mục đích duy trì môi trường đầu tư minh bạch, công bằng và đảm bảo quyền lợi cho tất cả các bên tham gia. Do vậy, câu hỏi đặt ra là sức mạnh tài chính từ một vài cá nhân trên mạng xã hội nên được điều chỉnh như thế nào? Việc đầu tư theo số đông liệu có đe dọa việc điều hướng nguồn vốn vào chỗ cần thiết không?

Bitcoin sẽ chinh phục đỉnh mới năm 2021?

Quy trình ra đời một điều chỉnh pháp lý đòi hỏi nhiều thảo luận, suy xét và luôn chậm hơn nhiều so với việc đăng bài lên các mạng xã hội như Twitter.

Do đó, những người tin tưởng vào Bitcoin có thể an tâm việc điều chỉnh giá (correction) không thể sớm diễn ra. Cùng với tâm lý “cùng nhau thì tốt hơn” (better together), những nhà đầu tư Bitcoin hoàn toàn có thể thúc đẩy giá của đồng tiền mã hóa này lập nhiều kỷ lục mới trong năm 2021.

Ngày 13/3/2021, giá một đồng Bitcoin đạt ngưỡng 60.000 USD bất chấp những chỉ trích về việc tiền mã hóa thiếu giá trị nội tại. Giám đốc điều hành MicroStrategy - công ty công nghệ nắm giữ nhiều Bitcoin - Michael Saylor cho biết ông kỳ vọng giá Bitcoin sẽ còn tăng cao hơn nữa.

"Bitcoin sắp lật đổ vàng và sẽ hút mất một phần giá trị vốn hoá của thị trường vàng", ông Sayor trả lời phỏng vấn CNBC. Tổng giá trị vốn hóa của Bitcoin hiện vào khoảng 1 nghìn tỉ USD, trong khi giá trị thị trường vàng ước tỉnh khoảng 12 nghìn tỉ USD. Ngay sau phỏng vấn với CNBC, MicroStrategy thông báo đã bổ sung thêm 1 tỉ USD Bitcoin vào danh mục đầu tư.

Michael Saylor cũng từng cho biết: "Bitcoin là khoản đầu tư phản ánh niềm tin của chúng tôi đối với loại tài sản này. Chúng tôi tin Bitcoin sẽ được chấp nhận rộng rãi, trở thành tài sản lưu trữ giá trị đáng tin cậy và là một tài sản đầu tư hấp dẫn với tiềm năng tăng trưởng lâu dài hơn so với việc nắm giữ tiền mặt".

Anthony Pompliano, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư tài sản kỹ thuật số Morgan Creek Digital, chia sẻ việc giữ mục tiêu giá 100.000 USD cho mỗi Bitcoin vào cuối năm 2021 kể từ khi tôi viết về đồng tiền này vào năm 2019. Dù vậy, ông chỉ là người đưa ra dự báo “khiêm tốn” so với những nhà đầu tư khác.

Anthony Scaramucci, người sáng lập quỹ đầu tư trị giá 9,2 tỉ USD SkyBridge Capital cũng đưa ra dự đoán tương tự. Hồi tháng Hai, ông cho rằng mỗi Bitcoin có thể dễ dàng giao dịch ở mức 100.000 USD trong vòng 12 tháng tới.

"Với những cảnh báo trước rằng hiệu suất trong quá khứ không phải là dấu hiệu cho thấy kết quả trong tương lai và giá Bitcoin có thể quay đầu giảm sau đà tăng mạnh, theo quan điểm của tôi, mức giá cao nhất thực tế từ nay đến cuối năm 2021 nằm trong khoảng 150.000 - 300.000 USD/BTC", Cory Klippsten, giám đốc điều hành của ứng dụng Swan Bitcoin, nhận định.

Dựa vào nhận định khả quan của nhiều nhà đầu tư, vẫn còn cơ hội kiếm lời từ việc đầu tư Bitcoin ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, theo Motley Fool, không phải bất cứ nhà đầu tư nào cũng có thể đầu tư một cách an toàn vào loại tiền mã hóa này. Ngoài khẩu vị rủi ro cao để chấp nhận biến động giá của Bitcoin, nhà đầu tư cần có danh mục đầu tư đa dạng, bao gồm những khoản đầu tư khác có tính ổn định. Ngoài ra, nhà đầu tư chỉ nên bỏ ra khoản mình sẵn sàng mất.

“Những thị trường này [tiền mã hóa] rất mong manh”, Clen Chambers, giám đốc điều hành website đầu tư ADVFN, và một trong những nhà đầu tư Bitcoin cho biết. Chambers vẫn giữ Bitcoin chưa bán ra nhưng liên tục theo dõi các biểu đồ thể hiện mức độ quan tâm tiền mã hóa trên Google Trends.

"Bitcoin đã có một năm tuyệt vời và bất kỳ mức tăng nào nữa cũng sẽ là một phước lành”, Mati Greenspan, người sáng lập công ty phân tích thị trường Quantum Economics, cho biết./.

Nguồn tham khảo:

https://www.forbes.com/sites/investor/2021/02/12/bitcoin-price-prediction-2021-where-is-the-top/?sh=450cd3eb3ed0

https://www.economist.com/finance-and-economics/2021/02/27/the-prices-of-sports-cards-and-odd-collectibles-are-booming-too

https://www.forbes.com/sites/billybambrough/2021/02/25/bitcoin-price-prediction-how-far-could-the-bitcoin-bull-run-could-go/?sh=760eee6617a3

https://www.investopedia.com/terms/c/cryptocurrency.asp#:~:text=A%20cryptocurrency%20is%20a%20digital,a%20disparate%20network%20of%20computers.

https://www.fool.com/investing/2021/02/11/should-you-invest-in-bitcoin-right-now/