Dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, ngày 25/2 phát hiện thêm 65 người nhiễm bệnh

VietTimes – Ngày 25/2, Campuchia thông báo có thêm 65 ca nhiễm COVID-19 mới trong ngày 24/2; dịch đã lan tới tỉnh Preah Sihanouk có đông người Trung Quốc; tình hình tỉnh Kandal giáp giới Việt Nam cũng rất nghiêm trọng.

Hai mươi người Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Kandal (Ảnh: TBCPC-TQ).

Hai mươi người Trung Quốc bị nhiễm COVID-19 đang điều trị tại bệnh viện tỉnh Kandal (Ảnh: TBCPC-TQ).

Bộ Y tế Campuchia cho biết, 65 trường hợp mới được phát hiện bao gồm 47 người Trung Quốc, 6 người Campuchia, 9 người Việt Nam, 1 người Nhật Bản, 1 người Singapore và 1 người Hàn Quốc. Một trường hợp mới được chữa khỏi và xuất viện.

Trong số 65 bệnh nhân mới này có 58 trường hợp có liên quan đến “Sự kiện lây nhiễm cộng đồng 20/2”, bao gồm 41 người Trung Quốc. Tất cả số người này đều sống ở thành phố Phnom Penh và hiện đang được điều trị tại Trung tâm cách ly thành phố Phnom Penh.

6 trường hợp khác là người Trung Quốc đang sống ở tỉnh Preah Sihanouk. Họ dự định trở về Trung Quốc, ngày 23/2 được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi rời Campuchia và cho kết quả dương tính, hiện họ đang được điều trị tại Bệnh viện công ở Sihanoukville.

Một bệnh nhân là một người đàn ông Campuchia 65 tuổi, là người tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình, về từ châu Phi qua Ấn Độ và trở về Campuchia vào ngày 21/2. Hiện đang được điều trị tại Trường Quân sự tỉnh Kampong Speu.

Dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, ngày 25/2 phát hiện thêm 65 người nhiễm bệnh ảnh 1

Ngày 24/2 có thêm 65 người được xác nhận COVID-19 ở Campuchia (Ảnh: TBCPC-TQ).

Một trường hợp mới được chữa khỏi và xuất viện là một phụ nữ Campuchia 19 tuổi, được chẩn đoán sau khi trở về từ Mỹ vào ngày 7/2. Hai kết quả xét nghiệm axit nucleic gần đây nhất đều âm tính, phù hợp với tiêu chuẩn xuất viện.

Tính đến sáng ngày 25/2, Campuchia đã xác nhận tổng số 697 trường hợp nhiễm COVID-19, đã chữa khỏi 477 trường hợp và đang điều trị tại bệnh viện 217 trường hợp. Trong số này, có 195 trường hợp được xác nhận có liên quan đến “Sự kiện 20/2". Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, trong tổng số 195 ca nhiễm, có 13 người Việt Nam.

Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ ba tiếp tục lan rộng ở Preah Sihanouk và nhiều trường học đã bị đóng cửa trong hai tuần.

Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Hong Chun Narong ngày 24/2, tình hình dịch bệnh diễn ra nghiêm trọng và phức tạp ở Preah Sihanouk. Để phòng ngừa dịch lây lan rộng, được sự đồng ý của Thủ tướng Hunsen, kể từ ngày 24/2, các trường học ở thành phố Sihanoukville và huyện Stueng Hav phải đóng cửa trong hai tuần.

Ba trường hợp được xác nhận nhiễm COVID-19 đã mất liên lạc trong hai ngày, Bộ Y tế và cảnh sát đang tích cực tìm kiếm.

Dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, ngày 25/2 phát hiện thêm 65 người nhiễm bệnh ảnh 2

Những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đang cách ly ở tỉnh Kandal (Ảnh: TBCPC-TQ).

Bà Or Vandine Tổng thư ký kiêm Người phát ngôn của Bộ Y tế ngày 25 xác nhận với Thời báo Campuchia, ba bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19 vào ngày 23/2 tính đến sáng ngày 25 vẫn chưa được tìm thấy.

Bà Or Vandine không tiết lộ danh tính của 3 bệnh nhân, nhưng theo báo cáo trước đó của Bộ Y tế, họ đến từ Trung Quốc và Việt Nam.

Sở Y tế Phnom Penh ngày 25/2 thông báo, một nữ bệnh nhân người Campuchia được xác nhận nhiễm bệnh đã cùng bà mẹ đến Bệnh viện Calmette ở Phnom Penh để chữa bệnh, chồng của bà là một tài xế xe tuk-tuk.

Theo báo cáo mà Thời báo Campuchia-Trung Quốc nhận được từ Sở Y tế, một phụ nữ Campuchia 36 tuổi sống ở Ruessei Kaev ngoại ô Phnom Penh, đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19 vào ngày 24/2. Bà này bị ho và sốt 37,5 độ từ ngày 20/2.

Báo cáo cho biết vào ngày 21/2, bà đã cùng mẹ đến Bệnh viện Calmette để chữa bệnh và bắt xe tuk-tuk vào ngày 24/2 để về tỉnh Prey Veng. Trong thời gian này, bà ăn cơm chung với gia đình và hàng xóm, kể cả việc dùng chung bát cơm để đút cho đứa cháu gái 20 tháng tuổi.

Dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, ngày 25/2 phát hiện thêm 65 người nhiễm bệnh ảnh 3

Tỉnh Preah Sihanouk, nơi đang trở thành một điểm nóng của đợt dịch COVID-19 lần này (Ảnh: TBCPC-TQ).

Theo báo cáo, người bạn của nữ bệnh nhân này làm việc tại hộp đêm N8 Club và đã được chẩn đoán mắc bệnh COVID-19. Vào ngày 19/2, họ có một bữa ăn cơm cùng nhau và bị lây nhiễm. Chồng của bệnh nhân là một người lái xe tuk-tuk và hai con trai của họ đang học tại hai trường khác nhau ở Phnom Penh.

Hai mươi người Trung Quốc đã được chẩn đoán nhiễm COVID-19 hiện đang được điều trị tại bệnh viện tỉnh Kandal, nhận được sự chăm sóc chu đáo từ chính quyền địa phương.

Thời báo Campuchia – Trung Quốc cho biết 20 bệnh nhân người Trung Quốc này đang được điều trị tại một ở thành phố Krong Ta Khmau. Ông Kong Supan, tỉnh trưởng Kandal ngày 24/2 đã đến bệnh viện để tìm hiểu về tình hình bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân COVID-19.

Các bệnh nhân Trung Quốc điều trị tại bệnh viện hy vọng bệnh viện sẽ cung cấp các bữa ăn dinh dưỡng, cồn, nước rửa tay, khẩu trang, nước nóng và đảm bảo nhà vệ sinh luôn sạch sẽ.

Ông Kong Supan nói, chính quyền tỉnh sẽ cung cấp cho họ những bữa ăn phong phú và bổ dưỡng, các phòng sẽ được trang bị TV, máy điều hòa nhiệt độ và nước nóng, các nhân viên y tế sẽ khám sức khỏe định kỳ.

Ông nói, do hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán trong “Sự kiện 20/2" là người Trung Quốc nên Bộ Y tế yêu cầu các nhân viên y tế nêu cao tinh thần "đoàn kết, tương trợ" và nỗ lực hết sức để người bệnh được điều trị tốt nhất.

Ông Kong Supan cũng chỉ ra rằng chính quyền tỉnh và Sở Y tế phải tăng cường hợp tác để ngăn chặn những người bị cách ly trốn cách ly điều trị.

Kể từ khi bùng phát sự cố lây truyền qua cộng đồng 20/20, Bộ Y tế Campuchia đã truy xuất ít nhất 700 người tiếp xúc ở tỉnh Kandal, trong đó có 5 công dân Trung Quốc.

Dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, ngày 25/2 phát hiện thêm 65 người nhiễm bệnh ảnh 4

Các nữ nhân viên làm ở hộp đêm N8 Club bị đưa đi cách ly sau "Sự kiện lây nhiễm cộng đồng 20/2" (Ảnh: TBCPC-TQ).

Bộ Y tế ngày 24/2 thông báo, phát hiện một người đàn ông Trung Quốc và một phụ nữ Việt Nam nhiễm COVID-19. Họ sống ở huyện Koh Thom, tỉnh Kandal, giáp biên giới với Việt Nam.

Làn sóng dịch COVID-19 mới tiếp tục lan rộng tại một số khu vực của tỉnh Kandal, tính đến tối ngày 23/2, Bộ Y tế Campuchia đã truy tìm được ít nhất 700 trường hợp tiếp xúc tại tỉnh này.

Tỉnh trưởng Kandal, Kong Supan, nói với phóng viên Thời báo Campuchia – Trung Quốc rằng trong số 700 người F1, 5 người là công dân Trung Quốc.

Ông cho biết, để đối phó với làn sóng dịch bệnh mới, chính quyền tỉnh Kandal đã chuẩn bị 11 địa điểm làm nơi cách ly, trong đó có nhiều trường học. Chính quyền tỉnh cung cấp ba bữa ăn miễn phí và nhu yếu phẩm hàng ngày cho những người bị cách ly.

Bộ Y tế Campuchia đã xác nhận làn sóng COVID-19 mới là do một biến thể của SARS-CoV-2 gây ra. Các bệnh nhân được xác nhận phân bố tại nhiều nơi ở thành phố Phnom Penh và tỉnh Kandal khiến chính phủ phải khẩn cấp đóng cửa các trường học, bảo tàng, rạp chiếu phim và địa điểm vui chơi giải trí ở thành phố Phnom Penh và tỉnh Kandal.

Hai công dân Trung Quốc ở Preah Sihanouk đã được kiểm tra và xác nhận bị nhiễm SARS-CoV-2 trước khi trở về Trung Quốc, dẫn đến việc 4 khách sạn phải đóng cửa khẩn cấp.

Vào ngày 24/2, Bộ Y tế Campuchia đã thông báo hai phụ nữ Trung Quốc 35 tuổi và 22 tuổi ở Preah Sihanouk đã lên kế hoạch trở về Trung Quốc. Họ đã được xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày 22/2 và cho kết quả dương tính. Hiện họ đang điều trị tại Bệnh viện tỉnh.

Chính quyền tỉnh Preah Sihanouk ngày 24/2 thông báo rằng bệnh nhân 35 tuổi đi từ Phnom Penh đến Sihanoukville vào ngày 16/2 và ở tại một khách sạn địa phương; bệnh nhân 22 tuổi và bạn trai của cô ta đã bắt xe từ Phnom Penh đến Sihanoukville vào ngày 20/2 và ở tại một khách sạn địa phương. Để hạn chế sự lây lan của dịch, chính quyền tỉnh đã khẩn cấp đóng cửa 4 khách sạn và một khu ký túc xá của nhân viên khách sạn.

Dịch COVID-19 ở Campuchia diễn biến phức tạp, ngày 25/2 phát hiện thêm 65 người nhiễm bệnh ảnh 5

Người đàn ông Trung Quốc sống ở Camko City nhiễm COVID-19 bị đưa đi cách ly ngày 25/2 (Ảnh: TBCPC-TQ).

Tin mới nhất, Thời báo Campuchia chiều 25/2 đưa tin, một người đàn ông Trung Quốc sống ở Camko City (khu vực tập trung người Hàn Quốc) đã được xác nhận mắc COVID-19.

Chính quyền quận ngoại ô Ruessei Kaev của Phnom Penh chiều ngày 25/2 đã thông báo một người đàn ông Trung Quốc 36 tuổi được phát hiện mắc COVID-19. Một người đàn ông Campuchia 41 tuổi cũng sống ở quận này cuãng đã được xác nhận nhiễm bệnh. Họ đã được đưa đến một trung tâm cách ly để điều trị.

Làn sóng dịch thứ ba ở Campuchia bắt nguồn từ việc một số công dân Trung Quốc tại Campuchia đến cơ quan y tế sở tại xin giấy xác nhận không nhiễm SARS-CoV-2 trước khi rời Campuchia nhưng bị phát hiện dương tính. Quá trình truy vết những bệnh nhân này đã dẫn đến một tụ điểm ăn chơi sôi động ở Phnom Penh là hộp đêm N8 Club.

Cơ quan chức năng Campuchia tiếp tục truy vết và phát hiện nhiều người Trung Quốc đã trốn khỏi khu cách ly ở khách sạn Sokha, khách sạn 5 sao sang trọng có tiếng của Campuchia ở PhNom Penh, để đến cư trú tại các chung cư. Đến nay, dịch đã lan ra các tỉnh Kandal, Preah Sihanouk và có thể cả Prey Veng.