"Design Thinking Camp" - Tạo bệ phóng cho doanh nghiệp và người trẻ Việt Nam

VietTimes –  Ngày 26/9/2022 tại Saigon Innovation Hub đã diễn ra vòng bán kết cuộc thi “Design Thinking Camp”. Top 20 dự án xuất sắc nhất đã trình bày dự án trước ban giám khảo.

Ban giám khảo cuộc thi chụp hình lưu niệm cùng các đội tham gia (ảnh: BTC)

Ban giám khảo cuộc thi chụp hình lưu niệm cùng các đội tham gia (ảnh: BTC)

Không chỉ là những lời kêu gọi lý thuyết, cuộc thi “Design Thinking Camp” do Làng Innovative Design Thinking (huộc chương trình Techfest Quốc Gia) phối hợp Trường Đại học Nguyễn Tất Thành và Trung Tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia tổ chức đã từng bước hiện thực hóa ước mơ của rất nhiều các bạn trẻ và công ty khởi nghiệp. Kể từ khi phát động, ban tổ chức đã nhận được rất nhiều bài dự thi từ các bạn sinh viên, bạn trẻ và startup trên cả nước, trải qua nhiều vòng thi gay cấn với nhiều ý tưởng sáng tạo, độc lạ cùng nhóm ngành nghề khác nhau. Ngày 26/9/2022 tại Saigon Innovation Hub đã diễn ra vòng bán kết cuộc thi, top 20 dự án xuất sắc nhất đã cùng nhau trình bày dự án trực tiếp trước ban giám khảo.

Theo đó, 20 dự án lọt vào vòng bán kết được chia thành 2 bảng khác nhau: Bảng 1 do Tiến sĩ Trần Quý - Viện trưởng Viện Phát triển Kinh tế số Việt Nam làm trưởng ban giám khảo; bảng 2 do Thạc sĩ Nguyễn Lê Kha - CEO Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Sigma làm Trưởng ban giám khảo.

Trải qua quá trình thuyết trình, biện luận, danh sách 7 đội chính thức bước vào vòng chung kết đã được hé lộ, bao gồm:

- Đội Algae - dự án Algae Skin Care Mask: Với mong muốn tạo ra một sản phẩm an toàn cho người tiêu dùng. Một loại mặt nạ chăm sóc da với sự có mặt của bột tảo lục – một thành phần hoàn toàn tự nhiên và đang rất được ưa chuộng ở Việt Nam.

- Đội Brocvia - dự án Thực phẩm chức năng hỗ trợ và phòng chống “Sương Mù Não” nhằm hỗ trợ các bệnh nhân hậu Covid-19 cải thiện sức khỏe sau đại dịch, mang đến một cuộc sống mạnh khỏe hơn.

- Công ty Sắc Mộc Tinh - dự án Gối Thảo Dược HBO: Trong bối cảnh thị trường cho gối thảo dược đã bị đóng băng do có quá nhiều vấn đề về kỹ thuật chưa được giải quyết liên quan xử lý nấm mốc gây viêm phổi cho người dùng. Dự án Gối Thảo Dược HBO với những phát minh sáng chế giúp tạo ra sản phẩm an toàn cho người dùng.

- Đội Glenda - dự án Xây dựng công thức bom tắm dược liệu chăm sóc cơ thể đa năng giúp chống lại các UV, bụi mịn, thời tiết khí hậu thất thường,... bảo vệ làn da tốt hơn. Đồng thời, góp phần phát triển các nguồn nguyên liệu, dược liệu tự nhiên sẵn có ở nước ta nhằm đẩy mạnh thị trường mỹ phẩm Việt Nam, tăng khả năng cạnh tranh với sản phẩm ngoại nhập.

- Đội Tia Bio - Phân bón hữu cơ từ ruồi lính đen tận dụng các loại nông sản hư, dập, vỏ trái cây, bả cà phê những thứ dường như được coi là bỏ đi để làm thức ăn nuôi ruồi lính đen từ đó phát triển thành hệ tuần hoàn với hai sản phẩm chính là ấu trùng làm thức ăn cho gia cầm, thủy sản và phân bón hữu cơ từ ruồi lính đen. Vừa giải quyết được vấn đề rác thải ngày càng nghiêm trọng vừa tạo ra sản phẩm cung cấp cho nền nông nghiệp tuần hoàn.

- Đội Gof - Green Organic Fertilize dự án Vỏ trái cây – phân hữu cơ compost: Việc tận dụng phế phụ phẩm từ vỏ mít, sầu riêng để sản xuất phân bón hữu cơ là rất cần thiết nhằm giải quyết được những yêu cầu về chất lượng nông sản, cải tạo môi trường đất và giải quyết vấn đề chất thải nông nghiệp.

- Đội Q Organic - Nghiên cứu tiềm năng và ứng dụng Vỏ Trái cam sau khi lấy nước trong sản xuất tinh dầu và phân bón organic: Sau thời gian dài nghiên cứu và phát triển nhóm đã cho ra đời sản phẩm tinh dầu cam organic có dạng tinh dầu có các công dụng chính như nâng cao tâm trạng của bạn hoặc giảm căng thẳng. Ngoài ra, nhóm cũng phát triển các sản phẩm phân bón organic từ cam sau khi đã chiết xuất tinh dầu có dạng bột có công dụng trừ sâu bọ làm phân lót cho cây trồng.

"Design Thinking Camp" - Tạo bệ phóng cho doanh nghiệp và người trẻ Việt Nam ảnh 1

Các đội đang tiến hành thuyết trình dự án cho bán giám khảo (ảnh: BTC)

Làng Innovative Design Thinking nói chung và Trung Tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia nói riêng có các mentor là các giảng viên hiện đang giảng dạy tại các trường cao đẳng, đại học cùng các công ty đã ứng dụng thành công phương pháp Design Thinking vào tổ chức của mình để cùng đồng hành với các bạn trẻ, start up từ đó đưa ra những lời khuyên ý nghĩa nhất giúp các bạn có thể hoàn thành ý tưởng dự án tốt hơn.

Với sự đồng hành của các mentor nhiều kinh nghiệm, hy vọng các đội thi sẽ được tiếp thêm thật nhiều sự tự tin để bước vào vòng chung kết ngày 14/10/2022 tại Trường Đại học Nguyễn Tất Thành nhân chào mừng sự kiện Tuần lễ sáng tạo của Thành phố Hồ Chí Minh WHISE 2022 sắp tới đây.