Deir Ezzor “ngàn cân treo sợi tóc“, quân đội Syria cố thủ bên bờ sụp đổ

VietTimes -- Các thủ lĩnh của IS đặt mục đích trọng tâm phải chiếm được thành phố Deir Ezzor, tiến hành những cuộc tấn công man rợ và liên tiếp tổ chức các đợt tấn công với các chiến binh vị thành niên liều chết đánh vào chiến tuyến của quân đội Syria trên nhiều hướng khác nhau.

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor

Binh sĩ quân đội Syria trên chiến trường Deir Ezzor

Ngày 06.06.2017, Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự tại Deir Ezzor cho biết, giao chiến ác liệt tiếp tục không ngừng trên khắp chiến tuyến Deir Ezzor trong hơn 20 giờ và vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Áp lực các cuộc tấn công dữ dội và liên tục đè nặng lên binh sĩ Syria. Mặc dầu vậy, sau những tổn thất ban đầu, quân đội Syria cũng đẩy lùi được các cuộc tấn công của IS trên cao điểm Syriatel, Sannouf, Barouk và vòng xoay Panorama.

Theo tin từ quân đội Syria, khoảng 50 tay súng khủng bố bị diệt và 10 chiến binh khác bị thương. Trong khi đánh trả các cuộc tấn công, quân đội Syria phá hủy được 6 xe bán tải gắn súng phòng không 23mm, không quân Nga – Syria phá hủy một khẩu pháo và 2 khẩu súng cối trong các cuộc không kích.

Nhưng tình hình chiến sự tiếp tục gia tăng căng thẳng, khác hơn các cuộc tấn công trước, lần này IS liên tục tổ chức các đợt tấn công, kéo dài không ngừng nghỉ. Sau cuộc tấn công không thành công vào vòng xoay Panorama, IS lại tập trung binh lực, kéo các phương tiện chiến đấu từ hậu phương lên và chuẩn bị tấn công tiếp. Tạm thời IS đang chiếm giữ khu trang trại Panorama và trường Panorama trong cuộc tấn công đầu tuần này.

Khi quân đội Syria giành được nhiều chiến thắng trên vùng sa mạc tỉnh Homs, Hama và vùng nông thôn phía đông Aleppo, IS có được một lực lượng chiến binh rất lớn, thu gom về từ các khu vực thất bại. Các thủ lĩnh IS quyết tâm sử dụng lực lượng này với các nhóm chiến binh từ Raqqa để đánh chiếm thành phố Deir Ezzor và không ngại tổn thất sinh lực.

IS cần một chiến thắng tàn bạo để duy trì được tư tưởng trong các phần từ Hồi giáo cực đoan khác và kéo dài chiến tranh. Chỉ còn Deir Ezzor là IS có ưu thế cả về binh lực, cả về tình huống chiến trường. Hơn thế nữa, chiến thắng sẽ khiến IS có thêm nguồn vũ khí trang bị lớn từ kho vũ khí Deir Ezzor và hơn 10.000 tay súng khủng bố cho các chiến trường khác. 

Sự sụp đổ của thành phố Deir Ezzor sẽ giáng đòn chí mạng vào tinh thần binh sĩ Syria cũng như chính quyền Damascus. Chính sự sợ hãi và tâm lý kinh hoàng khi IS thực hiện các hành động thảm sát, hành quyết đã khiến quân đội Syria trên bờ vực của sự sụp đổ. Chiến trường Palmyra và khu vực sa mạc phía đông tỉnh Homs sẽ sụp đổ theo.

Binh sĩ quân đội Syria, bị bao vây ở Deir Ezzor không có được năng lực chiến đấu quyết liệt như các đơn vị thuộc lực lượng Tiger. Đối mặt với cuộc tấn công liều chết tầm gần của IS, binh sĩ Syria dễ mất tinh thần và thoát ly trận địa. Hầu hết những kết quả giành được ở Deir Ezzor của IS là do binh sĩ Syria hoảng loạn rút lui. Đây chính là nhược điểm then chốt của quân đội Syria trên chiến trường này. 

QA