Đào tạo 10.000 cán bộ, công chức, viên chức, tạo nguồn nhân lực chất lượng cho chuyển đổi số

VietTimes – Năm 2022, Bộ TT&TT triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, tập đoàn, tổng công ty để tạo nguồn nhân lực chất lượng cho việc chuyển đổi số.

Bộ TT&TT sẽ triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức để tạo nguồn nhân lực chất lượng cho việc chuyển đổi số. Ảnh minh họa.

Bộ TT&TT sẽ triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức để tạo nguồn nhân lực chất lượng cho việc chuyển đổi số. Ảnh minh họa.

Thông tin này được Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đưa ra tại Hội nghị bồi dưỡng nâng cao nhận thức về chuyển đổi số tại Bắc Giang. Chương trình được thực hiện theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, với sự tham dự của 3.610 học viên tại 239 điểm cầu kết nối tại các sở, cơ quan thuộc UBND tỉnh, các huyện, thành phố và các xã, phường, thị trấn của Bắc Giang.

Phát biểu tại điểm cầu Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh nhấn mạnh thành công trong chuyển đổi số là do chuyển đổi về nhận thức, thể chế, chính sách (chiếm 80%); công nghệ (chiếm 20%). Nếu chỉ tập trung vào công nghệ thì điều thất bại sẽ khó tránh khỏi. Chuyển đổi số là một hành trình dài, không phải là một việc làm nhanh, do đó khi bắt đầu hành trình cần xác định mục tiêu đúng để tránh sai lầm ngay trong nhận thức.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng mong muốn Bắc Giang cần nâng cao tích cực hơn nữa hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến; nâng cao chỉ tiêu tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến phát sinh hồ sơ, vì điều này rất thiết thực, gắn liền với đời sống, nhu cầu của người dân.

Đặc biệt, Thứ trưởng Dũng cũng cho biết, năm 2022 Bộ TT&TT triển khai chương trình đào tạo, bồi dưỡng nhận thức và kỹ năng về chuyển đổi số cho 10.000 cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan nhà nước, tập đoàn, tổng công ty để tạo nguồn nhân lực chất lượng cho việc chuyển đổi số.

"Bộ TT&TT luôn tích cực hỗ trợ, đồng hành cùng với Bắc Giang để thúc đẩy hơn nữa việc thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số của tỉnh trong quý 1/2022" - Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng cho biết.

Đào tạo 10.000 cán bộ, công chức, viên chức, tạo nguồn nhân lực chất lượng cho chuyển đổi số ảnh 1

Toàn cảnh hội nghị.

Trao đổi với toàn thể đại biểu tham dự hội nghị, ông Nghiêm Xuân Hưởng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - cho biết, Bắc Giang đã tích cực, chủ động thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số, coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, cấp bách, lâu dài. Tháng 10/2020, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc tỉnh Bắc Giang lần thứ XIX (nhiệm kỳ 2020-2025) đã quyết nghị, chuyển đổi số là một nhiệm vụ trọng tâm mang tính giải pháp đột phá trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học và công nghệ, y tế, văn hóa, xã hội…

Theo Phó Chủ tịch Nghiêm Xuân Hưởng, so với các địa phương khác, mặc dù Bắc Giang không phải là tỉnh có nguồn lực kinh tế mạnh, tuy nhiên, thời gian qua tỉnh đã có cách làm riêng để xây dựng chính quyền điện tử, chính quyền số, cải cách hành chính, cung cấp các dịch vụ công để tăng các tiện ích, sự thụ hưởng cho mọi người dân, doanh nghiệp.

Hiện nay, kiến trúc nền tảng chính quyền điện tử bước đầu được hình thành; cơ sở hạ tầng CNTT và truyền thông được tăng cường, hoạt động ổn định; hệ thống thông tin trọng yếu được triển khai… Năm 2020, xếp hạng chỉ số đánh giá chuyển đổi số của các bộ, cơ quan ngang bộ và các tỉnh, thành phồ trực thuộc Trung ương (DTI) của tỉnh Bắc Giang đứng thứ 10/63 tỉnh, thành phố (trong đó chỉ số xếp hạng chính quyền số đứng thứ 7, kinh tế số đứng thứ 14, xã hội số đứng thứ 25). Tuy nhiên, đó vẫn chỉ là những kết quả không như kỳ vọng mong đợi của tỉnh.

Theo đó, Phó Chủ tịch Nghiêm Xuân Hưởng cho biết việc chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh vẫn còn là khái niệm mới, nhiều cán bộ, đảng viên chưa hiểu thấu đáo và còn lúng túng trong triển khai, thực hiện. Do chưa hiểu dẫn đến dè dặt trong cách làm, không xác định đây là cốt lõi của vấn đề để cần giải quyết.

"Vì vậy, hội nghị này chính là cơ hội để lãnh đạo, cán bộ công chức, viên chức, cơ quan, sở, ban, ngành, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng học hỏi, tìm hiểu, nâng cao nhận thức về chuyển đổi số một cách căn bản nhất để thực hiện, triển khai tại địa phương" - Phó Chủ tịch Nghiêm Xuân Hưởng nhấn mạnh.