Đào Bitcoin sẽ bị áp giá điện kinh doanh, có thể lên tới 4.233 đồng/kWh

VietTimes -- Cho rằng hoạt động đào Bitcoin là hoạt động kinh doanh, nên điện năng sử dụng cho hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh, với mức từ 1.497 đồng/kWh trong giờ thấp điểm, lên tới 4.233 đồng/kWh vào giờ cao điểm.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đào Bitcoin sẽ bị áp giá điện kinh doanh, có thể lên tới 4.233 đồng/kWh ảnh 1

Bộ Công thương vừa có công văn hướng dẫn giá bán điện cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền mã hóa. Cụ thể, từ năm 2017 Bộ đã nhận được công văn đề nghị hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện có hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động đẻ phục vụ cho hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số đồng tiền tương tự.

Vấn đề này đã được Bộ tham khảo ý kiến của Ngân hàng Nhà nước về tính hợp pháp của hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền điện tử và Bộ Tư pháp về thực hiện giá bán điện cho khách hàng sử dụng điện có hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động để phục vụ cho hoạt động giải mã tiền điện tử.

Cũng theo nội dung công văn, Bộ Công thương cho rằng hoạt động giải mã, khai thác đồng tiền ảo như Bitcoin, Litecoin, Ethereum và một số loại tiền điện tử tương tự khác thông qua phần mềm đã được lập trình sẵn trên hệ thống máy tính xử lý dữ liệu tự động mang tính chất làm dịch vụ thông qua việc giải thuật toán để xác minh giao dịch mua bán trên mạng.

Vì vậy, điện năng sử dụng cho hoạt động này thuộc đối tượng áp dụng giá bán lẻ điện cho mục đích kinh doanh. Do đó, Bộ Công Thương đề nghị điện lực Việt Nam chỉ đạo các Tổng Công ty điện lực áp dụng giá bán điện cho mục đích kinh doanh cho hoạt động này.

Giá bán lẻ điện kinh doanh đang được áp trên thị trường hiện nay, có mức khoảng từ 1.497 đồng/kWh trong giờ thấp điểm, lên tới 4.233 đồng/kWh vào giờ cao điểm. Trong khi đó, giá điện sinh hoạt hiện ở mức 1.549 đồng/kWh - 2.701 đồng/kWh cho bậc lũy kế cao nhất.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm