Dân Aleppo đang sống những ngày hòa bình đầu tiên

Mới đây, Nga đã giao lô hàng viện trợ nhân đạo đầu tiên cho các khu vực của tỉnh Aleppo (Syria) được giải phóng khỏi tay IS, nơi người dân thường bắt đầu trở về làng quê.

Dân Aleppo đang sống những ngày hòa bình đầu tiên

Cơ sở tổ chức vận chuyển hàng viện trợ là Trung tâm điều phối của Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria bố trí trên căn cứ không quân Hmeymim.

"Hôm nay, chúng tôi đã chuyển giao lô hàng viện trợ đầu tiên. Hy vọng rằng, hàng nhân đạo này sẽ giúp được những người đang quay trở lại ngôi nhà của mình. Chỉ riêng trong làng này có khoảng 700 gia đình đã trở về nhà. Cuộc sống đang dần dần trở về bình thường", đại diện của Trung tâm điều phối Nga về hòa giải các bên tham chiến ở Syria, ông Yuri Volodchenko cho biết.

Làng al-Blat vừa mới được giải phóng khỏi tay những kẻ khủng bố là một trong những cứ điểm đầu tiên nhận được hàng viện trợ nhân đạo. Xét theo mọi việc, cuộc sống của người dân địa phương đã trải qua rất nhiều khó khăn đang từng bước ổn định. Vấn đề lớn nhất là tháo gỡ mìn bị IS cài ở vùng này. "Ở đây có rất nhiều mìn. Và tôi là binh sĩ công binh duy nhất trong khu vực. Tôi đã tháo gỡ hàng trăm bom mìn, nhưng đây chỉ là một phần nhỏ. Chúng tôi cần thêm chuyên gia, "- đại diện của các đơn vị kỹ thuật công binh Quân đội Syria Kamal Muhammad Ali cho biết.

Sau khi giải phóng những điểm dân cư và toàn bộ khu vực khỏi tay IS đã phát hiện ra rằng, ở nhiều địa phương có xưởng sản xuất vũ khí, vật liệu nổ và đạn tự chế, có nghĩa là những kẻ khủng bố đã chuẩn bị nghiêm túc để mở rộng lãnh thổ dưới quyền kiểm soát của chúng.

Theo Sputnik