Đàm phán hòa bình thất bại, 8.000 lính Ukraine bị vây khốn

Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin phe ly khai tuyên bố, quân đội Ukraine đã mất 97 binh sĩ chỉ trong ngày 31/1 và 1.439 lính Ukraine đã chết trong vòng 15 ngày qua. Khoảng 8.000 lính Ukraine đang bị vây hãm tại điểm nóng chiến sự mới ở thị trấn Debaltseve.

Hàng ngàn lính Ukraine bị vây trong một "nồi hơi" mới hình thành

Hàng ngàn lính Ukraine bị vây trong một "nồi hơi" mới hình thành

 
Cuộc đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn mới tại miền đông Ukraine đã thất bại, trong khi đại diện chính phủ Ukraine và phe ly khai đổ lỗi nhau.

Hãng tin Anh Reuteurs đưa tin cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma cho biết cuộc đàm phán ở Minsk (Belarus) đã bị hủy bỏ sau khi các thủ lĩnh ly khai không xuất hiện và các nhà đàm phán của nhóm này từ chối thảo luận việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi vùng chiến sự. Ngược lại, ông Denis Pushilin, đại diện Cộng hòa Nhân dân Donetsk xưng, đổ lỗi cho Kiev và tuyên bố các thủ lĩnh ly khai chỉ chấp nhận hòa bình nếu lực lượng Ukraine ngừng bắn trước.

Cư dân Debaltseve vội vã sơ tán khỏi vùng chiến sựCư dân Debaltseve vội vã sơ tán khỏi vùng chiến sự

Ông Pushilin nhấn mạnh rằng chính Kiev đã phát động đợt tấn công nhằm vào khu vực Donetsk và Luhansk phải chịu trách nhiệm về diễn biến xung đột ở đông nam Ukraine. “Cuộc xung đột do phía chính quyền Ukraine gây ra và dẫn tới dân thường thiệt mạng rất lớn, phá hủy cơ sở hạ tầng và khu vực dân cư sinh sống đã buộc chúng tôi phải tổ chức phản công lại”, ông giải thích. Đại diện Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng Igor Plotnitsky nêu rõ cuộc đàm phán đổ vỡ vì Kiev không cử đại diện chính thức tới thương lượng.

Hãng tin Nga Sputnik ngày 1-2 dẫn lời hai ông Plotnitsky và ông Pushilin cho rằng cựu Tổng thống Ukraine Leonid Danilovich Kuchma không phải là một quan chức Ukraine. Một đại diện khác của Cộng hòa Nhân dân Luhansk tự xưng, ông Vladislav Deinego, thông báo các lực lượng Kiev đang chuẩn bị cho một đợt tấn công mới.

“Theo thông tin tình báo và lời khai của các tù binh Ukraine, hiện Kiev đang chuẩn bị một đợt tấn công khác”, ông Deinego nói, đồng thời nhấn mạnh thông tin trên đã thúc đẩy dân quân “đẩy lui pháo binh Ukraine ngoài tầm bắn vào khu dân cư”.

Hiện các cuộc giao tranh vẫn đang diễn ra ác liệt tại thị trấn Debaltseve do chính quyền Kiev kiểm soát. Đây là một đầu mối đường sắt chiến lược quan trọng nằm cách Donetsk khoảng 50 km. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak thừa nhận quân ly khai đã chiếm “một phần” thành phố này. Trước đó quân ly khai cũng đã chiếm được thị trấn Vuglegirsk cách Debaltseve 10 km. Cả hai thị trấn đều rơi vào cảnh mất điện, nước và khí đốt sưởi ấm và khoảng 1.000 người dân đã đi sơ tán. Hàng ngàn binh sĩ Ukraine đang bị vây trong một “lò nướng” mới hình thành.

Cả hai phe cáo buộc nhau về các trận pháo kích và nã đạn cối vào những mục tiêu dân sự, kể cả một trung tâm văn hóa ở thành phố Donetsk cũng trúng đạn khiến 5 người thiệt mạng. Báo Mỹ Wall Street Journal cho biết ít nhất 60 dân thường bị chết trong các cuộc giao tranh tuần qua. Theo Reuteurs, đấu pháo dữ dội tiếp tục khi quân ly khai tìm cách siết chặt vòng vây quanh Debaltseve.

Chỉ huy cảnh sát khu vực Vyacheslav Abroskin cho biết 12 dân thường chết trong các đợt pháo kích. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Stepan Poltorak, đã có 15 bình sĩ Ukraine thiệt mạng, 30 người khác bị thương. Phát ngôn viên quân đội Ukraine Andriy Lysenko nói lực lượng ly khai vẫn đang tiếp tục uy hiếp thành phố cảng Mariupol.

Trước diễn biến mới của cuộc khủng hoảng Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã thảo luận qua điện thoại, kêu gọi quân đội Ukraine cùng phe ly khai ngừng bắn và rút pháo hạng nặng ra khỏi khu vực chiến tuyến. Tổ chức An ninh và hợp tác châu Âu (OSCE)  hy vọng một thỏa thuận ngừng bắn sẽ giúp mở đường đưa hàng viện trợ nhân đạo tới Donetsk và Luhansk.

Dự kiến trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ tới Kiev để gặp các nhà lãnh đạo Ukraine và công bố kế hoạch hỗ trợ nước này. Ông Kerry cũng sẽ đối thoại với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bên lề một hội nghị an ninh ở Berlin (Đức).

Liên hợp quốc nhận định cuộc khủng hoảng Ukraine đang trong tình trạng tồi tệ nhất kể từ khi chiến sự bùng phát trở lại hồi tháng 1/2015.

Theo QPAN

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm