Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo

Tình huống chiến trường Syria biến động liên tục, nhưng chiến sự khu vực Aleppo vẫn đóng vai trò trọng tâm trong việc giải quyết cục diện chiến tranh ở Syria. Trong vài ngày qua, lực lượng khủng bố đã nỗ lực phản kích ở hướng Tây Nam nhằm giành được lợi thế chiến trường..

Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo

Từ những diễn biến gần đây, trên trang Địa chính trị Nga, nhà bình luận quân sự độc lập Сolonel Сassad đưa ra những nhận định tổng quan về chiến trường tỉnh Aleppo, tỉnh chiến lược có ý nghĩa quan trọng trong giải quyết chiến trường Syria

Phía tây tỉnh Hama, tình huống chiến trường đang bình ổn trong khu vực Morek và Kernes. Lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) và Al-Nusra nhận được binh lực tăng cường đã nỗ lực ngăn chặn cuộc tấn công của quân đội Syria dọc theo tuyến đường Damascus – Aleppo và quyết liệt giữ bàn đạp tấn công ở Al-Barassi. Quân đội Syria phải lui lại vài km và tổ chức cơ cấu lại các cụm binh lực.

Quân đội Syria và lực lượng quân tình nguyện Iran trong tuần tới có khả năng sẽ nỗ lực giáng đòn tấn công vào hướng Nam và Đông Nam từ Al-Khadir vòng tránh tuyến phòng thủ chặt chẽ ở các khu dân cư Sabha,Al-Carasso, Al-Joshua.

Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 1

Bản đồ khu vực chiến sự Aleppo, những điểm đạt được và tổn thất của quân đội Syria

Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 2

Tại khu vực sân bay Kweyres, quân đội mở rộng vùng kiểm soát xung quanh căn cứ không quân, nhưng tốc độ tấn công mấy ngày gần đây suy giảm nhẹ,  lực lượng IS dần dần hồi phục sau những thất bại quân sự nửa đầu của tháng mười.

Khu vực chiến sự mở rộng hơn, nhưng khó có thể tạo ra nguy cơ đe dọa trực tiếp vào phía sau của cụm binh lực IS phía đông Aleppo do không quan sát được khả năng tấn công thọc sâu vu hồi của quân đội Syria.

Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 3

Giao tranh giữa các lực lượng Kurd, Al -Nusra và IS

Phía Bắc Aleppo nhóm nổi dậy thân phương Tây tiếp tục cuộc chiến chống IS và nỗ lực đẩy bật lực lượng IS đã bị quân đội Syria đánh tơi tả vào tháng 10 về phía Bắc xa hơn nữa từ Aleppo.
Chiến sự giữa các tổ chức phe phái khủng bố hiện nay rất hỗn loạn, các bên đều chịu những tổn thất về binh lực, hơn thế nữa cả hai bên đều phải chịu thiệt hại từ những cuộc không kích của không quân Nga và Syria.

Hơn thế nữa, không quân Nga lại hỗ trợ trực tiếp lực lượng dân quân Kurd, đang tiến công giành các vùng đất của lực lượng khủng bố thân phương Tây. Tình trạng hỗn hoạn chiến sự này không thể cho biết kết cục cuối cùng, nhưng có lợi chung cuộc cho quân đội Syria.

Tổng thể chung, chiến cuộc dành tình Aleppo tiếp tục diễn ra gay gắt đã hai tháng kể từ khi không quân Nga bắt đầu không kích IS ở Syria. Tất cả các bên đều hiểu, giành được thắng lợi ở Aleppo có thể làm thay đổi cục diện chiến trường Syria.

Quân đội Syria nếu giành được thắng lợi ở Aleppo đồng nghĩa với việc giải quyết được vị thế chính trị trên trường thế giới. Lực lượng phiến quân thân Phương Tây hy vọng vào một sự hỗ trợ và IS hy vọng có thể kéo dài chiến cuộc, nguồn sống tiếp theo của tổ chức khủng bố quốc tế này. Tổng số tổn thất binh lực các bên có thể lên đến hàng nghìn.

Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 4
Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 5
Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 6
Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 7
Đẫm máu, dai dẳng chiến cuộc giành giật Aleppo ảnh 8

Chiến sự quanh khu vực sân bay Kweyves

Từ góc độ chiến dịch chiến thuật. Trận chiến phá vỡ vòng vây phong tỏa sân bay Kweyves mag lại lợi thế bàn đạp mở rộng tấn công của quân đội Syria. Nhưng mặc dù có ưu thế về tăng thiết giáp cũng như hỏa lực yểm trợ của không quân, quân đội Syria vẫn đang duy trì phương thức tác chiến vây lấn và giao tranh hỏa lực.

Hiện vẫn chưa tập trung được một cụm binh lực đủ mạnh để thực hiện đòn tấn công thọc sâu và bao vây tiêu diệt binh lực đối phương với số lượng lớn nhằm đánh quỵ ý chí của lực lượng khủng bố.

Quân đội Syria tăng cường binh lực ở Syria

Xét từ góc độ tư duy chiến dịch, cuộc chiến ở Aleppo đang là cuộc chiến tranh du kích mà các lực lượng tham gia, bao gồm cả quân đội Syria, vẫn chưa thay đổi được cách đánh hiệu quả hơn. Tốc độ tiến công chậm đòi hỏi quân đội Syria cần tổ chức cụm binh lực cơ động mạnh, có khả năng triển khai tiêu diệt sinh lực đối phương theo phương án “tấn công và bao vây tiêu diệt lực lượng phản kích”.

Để IS không tấn công vào điểm hạn chế của lực lượng thân chính phủ Syria, không quân Nga lựa chọn giải pháp đánh suy kiệt nguồn cung cấp tài chính và bao vây cô lập IS với các nguồn cung cấp vũ khí trang bị, phương tiện chiến tranh của khủng bố.

Điều đó cũng cho thấy, chiến cuộc Aleppo, nếu không có sự thay đổi trong tư duy chiến lược chiến dịch của quân đội Syria, sẽ có thể kéo dài.

Theo QPAN