Đại sứ Nga: Phải tôn trọng luật quốc tế ở Biển Đông

Trong bối cảnh Matxcơva muốn thắt chặt thêm quan hệ quốc phòng với Manila, đại sứ Nga tại Philippines ngày 4/1 đã lên tiếng tái khẳng định quan điểm của Nga về Biển Đông: Các bên tranh chấp phải tôn trọng luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển.

Đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev

Đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev

Phát biểu trong buổi họp báo ngay trên khu trục hạm Đô đốc Tributs neo đậu tại cảng Manila từ ngày 3/1 trong một chuyến ghé cảng hữu nghị hiếm hoi của Hải quân Nga tại Philippines, đại sứ Nga tại Manila Igor Khovaev đã kêu gọi một giải pháp hòa bình cho tranh chấp Biển Đông, liên quan đến Trung Quốc và 4 nước Đông Nam Á trong đó có Philippines.

Đại sứ Khovaev tuyên bố: «Chúng tôi không đứng về phía nào trong các tranh chấp. Nhưng với tư cách là một thành viên của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc, Liên bang Nga từng lên tiếng ủng hộ một giải pháp hoàn toàn hòa bình cho những tranh chấp này. Sử dụng các mối đe dọa hoặc đe dọa sử dụng vũ lực là điều không thể chấp nhận được».

Theo đại sứ Nga, tất cả các bên liên quan đến tranh chấp phải ngồi lại với nhau và thương thảo với nhau càng sớm càng tốt.

Ông Khovaev nhấn mạnh: «Không gì có thay thế cho các cuộc đàm phán. Tất nhiên giải pháp cho tranh chấp cần được các bên chấp nhận và dựa trên luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Luật Biển của Liên Hiệp Quốc năm 1982. Đó là lập trường cơ bản xuyên suốt của chúng tôi».