Đại sứ Nga ở Philippines hối thúc ủng hộ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông

Trong bài phát biểu tối 4/1 trên tàu Đô đốc Tributs, một trong các tàu của Hải quân Nga đang có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại Manila, Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev đã nhấn mạnh điều này.

Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev. (Nguồn: Getty).

Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev. (Nguồn: Getty).

Theo globalnation.inquirer, Nga tuyên bố nước này sẽ không đứng về bên nào trong tranh chấp trên Biển Đông song kêu gọi đạt được một giải pháp hòa bình, bao gồm cả việc tuân thủ luật pháp quốc tế.

Phát biểu họp báo tối 4/1 trên tàu Đô đốc Tributs, một trong các tàu của Hải quân Nga đang có chuyến thăm kéo dài 5 ngày tại Manila, Đại sứ Nga tại Philippines Igor Khovaev nói:

“Chúng tôi sẽ không đứng về bên nào trong những tranh chấp này. Nhưng với tư các là một ủy viên của Hội động Bảo an Liên hợp quốc, Liên bang Nga ủng hộ giải pháp hoàn toàn hòa bình cho những tranh chấp này. Việc hăm dọa hoặc đe dọa dùng vũ lực là không thể chấp nhận được.”

Ông cho rằng tất cả các bên có tranh chấp phải ngồi lại đàm phán với nhau càng sớm càng tốt. Ông nhấn mạnh: 

“Không có sự lựa chọn nào khác ngoài thương lượng. Tất nhiên, giải pháp cho những tranh chấp này phải được các bên có thể chấp nhận được và dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982. Đó là quan điểm cơ bản nhất quán của chúng tôi.”

Khi được hỏi về các cuộc diễn tập chung của Trung Quốc và Nga ở Biển Đông hồi tháng 9/2016 với sự tham gia của một số tàu chiến, tàu ngầm và máy bay, ông Khovaev chỉ nói hoạt động này không diễn ra ở các vùng lãnh thổ tranh chấp và không mang tính chính trị. 

Ngoài ra, ông cũng cho biết Nga để ngỏ khả năng tiến hành các hoạt động diễn tập hải quân ở Biển Đông với Philippines, Trung Quốc và Malaysia nhằm chống khủng bố và hải tặc.

Nguồn: TTXVN/Vietnamplus