Đặc nhiệm Syria đánh bật IS, phiến quân tử chiến để người Kurd lập “Israel mới” (video)

VietTimes -- Các lực lượng vũ trang Syria, chủ công là tiểu đoàn đặc nhiệm 800 Vệ binh Cộng hòa đã đánh lui các cuộc tấn công của IS nhằm tái chiếm lại thị trấn al-Sukhnah và giành lại làng Al-Taybah và lâu đài Qasr al-Hayr al-Sharqi gần đó.

Bản đồ tình hình chiến sự Syria- iraq tính đến ngày 02.10.2017 theo South Front

Bản đồ tình hình chiến sự Syria- iraq tính đến ngày 02.10.2017 theo South Front

Cuộc tấn công của IS đánh vào khu vực trạm bơm T-3 thất bại. Hiện nay IS đang chiếm giữ được làng al-Shula và Bir Ghabaghib. Giao chiến đang diễn ra quyết liệt trong khu vực này.

Quân đội Syria, phối hợp với các lực lượng quân tình nguyện, nố lực tấn công khôi phục lại an ninh trong thị trấn al-Qaryatayn và tiêu diệt các chiến binh IS, những kẻ đã ẩn nấp từ lâu để tiến hành các hoạt động khủng bổ này. Các lực lượng vũ trang bao vây thị trấn và cắt tất cả các dịch vụ truyền thông. Những tay súng IS bên trong al-Qarytayn không có vũ khí hạng nặng và trang thiết bị chiến đấu nhưng đang giữ hơn 160 con tin người Cơ đốc giáo, chúng đã hành quyết 8 người. Quân đội Syria buộc phải tiến hành một chiến dịch giải cứu sao cho giảm tối thiểu thương vong với dân thường.

Trong vòng vây IS phía đông Salamiyah, lực lượng vũ trang Syria chiếm được các khu dân cư Rasm Abaykah, Rasm Abd, Soha, tiếp tục tiến công về hướng Akash. Quân đội Syria đang nỗ lực chia tách khu vực này thành các vòng vây phía bắc và phía nam.

Để giải quyết triệt để các cuộc chiến giằng co, quân đội Syria chủ công là lực lượng Tiger triển khai mũi tấn công trên hướng thị trấn Mayadin, đang trong vùng kiểm soát của IS ở thung lũng Euphrates. Các lực lượng vũ trang Syria tiến sâu vào chiến tuyến kẻ thù khoảng 10 km và tấn chiếm làng Muhassan, giao chiến đang diễn ra ác liệt.

Cuộc tấn công vào thị trấn Mayadin nhằm giải quyết một chiến lược cơ bản, bao vây IS trong khu vực sa mạc miền đông Syria dọc theo bờ sông Euphrates và tiêu diệt các nhóm chiến binh IS trên hướng đông đường cao tốc Palmyra-Deir Ezzor tới thung lũng Euphrates. Trong mọi tình huống chiến trường, chiến dịch tấn công IS dọc bờ tây sông Euphrates nhằm tấn chiếm các thành trì quan trọng của IS, buộc các nhóm khủng bố phải tháo chạy sang phía bờ đông dòng sông hoặc sang bên kia biên giới.

Cùng thời gian này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, do không phải giao chiến với các nhóm chiến binh liều chết IS, nhanh chóng tiến công trên bờ đông sông Euphrates, đánh chiếm mỏ dầu Jafra và các cơ sở công nghiệp chế biến.

Các đơn vị SDF giao chiến ác liệt với một nhóm nhỏ IS trên hướng nam thị trấn al-Suwar thuộc tỉnh Deir Ezzor, tiến công vào làng Kubar và làng Harmushiyah phía tây bắc Deir Ezzor. Nhưng tất cả binh lực của IS, vì một lý do không rõ ràng tập trung binh lực vào các đơn vị quân đội Syria trên bờ đông sông Euphrates. Tình hình chiến trường bờ đông sông Euphrates cho thấy, IS là công cụ của một thế lực lớn, điên cuồng chống trả chính quyền Syria.

Giao chiến tiếp tục diễn ra dữ dội trong thành phố Raqqah, khoảng 15.000 chiến binh SDF, dưới hỏa lực yểm trợ của không quân liên minh do Mỹ dẫn đầu giao chiến dữ dội với một vài trăm tay súng cuồng tín IS. Không có nhưng đột phá lớn trong khu vực.

Quan điểm của lực lượng dân quân người Kurd đã hoàn toàn rõ ràng. Ngày 01.10.2017, Omid Kabar, chỉ huy chiến trường của lực lượng SDF, tuyên bố trong một cuộc tang lễ dành cho các chiến binh SDF, hy sinh khi giải phóng Raqqa cho biết: SDF sẽ không giao trả thị trấn al-Tabqah hay bất cứ khu vực nào khác cho chính phủ Syria. Người Kurd sẽ kiểm soát tất cả các lãnh thổ mà SDF giành được. Ông cũng tuyên bố rằng 300 binh sĩ Syria đã đào ngũ sang lực lượng SDF trong "giai đoạn cuối cùng". Nhưng Kabar không đưa ra bất cứ bằng chứng nào về vấn đề này.

Bản tuyên bố của Kabar cho thấy, lực lượng SDF được Mỹ hậu thuẫn đang nỗ lực tiến đến việc thành lập một nhà nước Rojava ly khai trong lòng Syria. Đây là một tình huống hết sức thuận lợi do những chiến thắng của IS trước đây đã giúp người Kurd kiểm soát một vùng rộng lớn trong lãnh thổ Syria và đang hướng tới việc thành lập một “Israel mới" thiện chiến chống lại sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Tư tưởng này được toàn thể người Kurdistan ủng hộ, trong đó có lực lượng YPG và YPG với hàng chục nghìn tay súng. Điều đó có nghĩa là, IS đang làm vật tế thần cho cuộc chiến ly khai mới trong khu vực Trung Đông.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria tính đến ngày 02.10.2017 theo South Front

NT

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm