Đặc nhiệm Nga phá vây, 850 phiến quân Syria bị diệt trong trận chiến giải cứu quân cảnh Nga

VietTimes -- Giám đốc Trung tâm chỉ huy, điều hành quốc phòng quốc gia Bộ tổng tham mưu Nga, thượng tướng Sergei Rudskoi trong cuộc họp báo ngày 20.09.2017 cho biết: 3 binh sĩ Lực lượng Đặc nhiệm Nga bị thương trong cuộc tấn công phá vây của lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria trong khu vực an toàn ở tỉnh Idlib.

Một nhóm đặc nhiệm Nga trên chiến trường Syria - ảnh minh họa của South Front

Một nhóm đặc nhiệm Nga trên chiến trường Syria - ảnh minh họa của South Front

"Mặc dù thỏa thuận về khu an toàn được ký kết ngày 15.09.29017 tại Astana, tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS – al Nusra Front) và các nhóm cực đoan liên minh bất ngờ tấn công trên miền Bắc Hama. Ngày 19.09.2017, những nhóm thánh chiến không muốn tuân thủ lệnh ngừng bắn đã tổ chức tiến hành cuộc tấn công dữ dội vào chiến tuyến quân đội Syria về phía bắc và đông bắc tỉnh Hama trong khu vực an toàn tỉnh Idlib", tướng Rudskoi nói.

Cuộc tấn công của lực lượng khủng bố tiến hành với "sự kích động cửa cơ quan bí mật Mỹ nhằm ngăn chặn chiến thắng của quân đội Syria phía đông Deir ez-Zor".

Lực lượng khủng bố nhằm một mục tiêu quan trọng, nơi đồn trú của đơn vị quân cảnh Nga 29 người, tiến công bao vây đơn vị này. Các tay súng khủng bố tìm cách tiêu diệt hoặc bắt sống lực lượng quân cảnh Nga.

Trong tình huống cực kỳ hiểm nghèo, lực lượng quân cảnh, phối hợp với chiến binh bộ tộc địa phương Muali, đã ký thỏa thuận ngừng bắn tổ chức đánh trả. Giao chiến diễn ra ác liệt, lực lượng Hồi giáo cực đoan sử dụng cả xe tăng và xe thiết giáp.

Sau đó vài giờ, một nhóm lực lượng đặc nhiệm Nga Spetsnaz và đặc nhiệm Syria tiến hành trận tiến công phá vây giải cứu đơn vị quân cảnh. Yểm trợ hỏa lực cho đơn vị đặc nhiệm này là một biên đội máy bay cường kích chiến trường Su-25.

Theo tướng Rudskoi: "Lực lượng không quân Nga trực tiếp tấn công khủng bố, lực lượng đột phá vòng vây được yểm trợ bằng 2 chiếc cường kích chiến trường Su-25. Các máy bay chiến đấu tấn công những tay súng khủng bố và tăng thiết giáp đối phương trên độ cao siêu thấp.

Trước hỏa lực khủng khiếp của không quân trợ chiến, vòng vây bị chọc thủng và đơn vị quân cảnh có thể đột phá trên hành lang hỏa lực do các binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Nga – Syria tổ chức, rút lui vào khu vực kiểm soát của quân đội Syria. TASS dẫn nguồn tin Bộ quốc phòng Nga cho biết, 3 binh sĩ lực lượng đặc nhiệm Nga bị thương.

Tướng Rudskoi nói: "Tư lệnh trưởng lực lượng vũ trang Nga ở Syria, thượng tướng Sergei Surovikin tổ chức một nhóm đột phá vòng vây, lực lượng này gồm có các binh sĩ thuộc đơn vị Spetsnaz và đơn vị quân cảnh Nga. Đại đa số là những quân nhân người Bắc Caucasus, nói được tiếng Ả râp, phối hợp với lực lượng đặc nhiệm Syria".

Cuộc tấn công không thể khủng khiếp hơn với các tay súng khủng bố Al-Qaeda Syria, lần đầu tiên các tay súng HTS đối mặt với cơn bão lửa của các binh sĩ thiện chiến người Bắc Caucasus, dưới hỏa lực chi viện của "Xe tăng bay" Su-25.

Kết quả thực sự thảm khốc cho cuộc tấn công của Hay’at Tahrir al-Sham. Dưới hỏa lực không kích của không quân Nga, trên toàn bộ địa phận tỉnh Idlib có 850 tay súng khủng bố bị diệt, 11 xe tăng, 4 xe thiết giáp BMP, 46 xe bán tải gắn súng máy phòng không hạng nặng, 5 khẩu súng cối, 20 xe tải và 38 kho đạn dược lớn nhỏ bị phá hủy.

Ông Rudskoi cho biết thêm: "Một trong những mục tiêu chính của tổ chức khủng bố là tìm cách bắt giữ đơn vị quân cảnh Nga, được triển khai trên một đài quan sát, giám sát việc thực hiện lệnh ngừng bắn trong khu an toàn ở Idlib".

Ngay sau đó, quân đội Syria, dưới hỏa lực dữ dội của máy bay chiến đấu Nga, tiến hành cuộc phản công và gần như hoàn toàn giành lại các vị trí bị mất trong khu vực an toàn ở tỉnh Idlib.

QA