Đã xử lý 45.000m3 đất, bùn nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng

VietTimes -- Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Quân chủng Phòng không Không quân phối hợp thực hiện Dự án Xử lý Môi trường ô nhiễm Dioxin, tới nay đã xử lý được 45.000m3 đất và bùn ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Nẵng.

Dự án Xử lý Môi trường ô nhiễm Dioxin tại Đà Nẵng.

Dự án Xử lý Môi trường ô nhiễm Dioxin tại Đà Nẵng.

Ngày 8/1, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đi kiểm tra thực tế tại công trường “Dự án xử lý môi trường ô nhiễm Dioxin tại sân bay Đà Nẵng và làm việc với các đơn vị liên quan về tiến độ thực hiện dự án.

Dự án khởi động từ giữa tháng 6/2011, mục tiêu của là xử lý hơn 90.000 m3 đất và bùn ô nhiễm dioxin xuống dưới mức tiêu chuẩn làm sạch do Chính phủ Việt Nam quy định. Dự án nhằm loại bỏ nguy cơ đối với sức khỏe người dân có liên quan đến phơi nhiễm dioxin từ khu vực thực hiện dự án.

Đến nay, Dự án đã hoàn thành xử lý 45.000 m3 khối đất và bùn bị ô nhiễm dioxin; giải phóng được 19 héc ta đất, ao hồ, trong đó gần 6 héc ta đất đã được bàn giao cho Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam sử dụng để mở rộng Sân bay quốc tế Đà Nẵng, phục vụ Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Hiện, các đơn vị đang tiếp tục xử lý nhiệt Giai đoạn 2, dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2017 và công tác tháo dỡ và hoàn trả mặt bằng sẽ hoàn thành trong năm 2018.

Ngoài ra, hiện nay Bộ Quốc phòng cũng đang xúc tiến triển khai Dự án xử lý ô nhiễm Dioxin tại Sân bay Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.