Đã xử lý 1.221 cửa hàng “chặt chém” giá khẩu trang

VietTimes -- Theo Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), tính từ ngày 31/1 đến ngày 2/2, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã tổng kiểm tra, xử lý 1.221 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế trên cả nước; thu giữ 318.616 chiếc khẩu trang.

Vài ngày qua, mặt hàng khẩu trang tăng giá chóng mặt. Ảnh chụp tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico (Thanh Xuân - Hà Nội) ngày 1/2.

Vài ngày qua, mặt hàng khẩu trang tăng giá chóng mặt. Ảnh chụp tại chợ thuốc lớn nhất miền Bắc Hapulico (Thanh Xuân - Hà Nội) ngày 1/2.

Tổng cục Quản lý thị trường cũng cho biết, riêng trong ngày ra quân 2/2/2020, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra, xử lý 1.136 vụ vi phạm về giá tại các cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế và các cửa hiệu, nhà thuốc; tạm giữ 313.746 khẩu trang các loại.

Con số 318.616 chiếc khẩu trang này là chưa kể số 94.000 chiếc do Cục Quản lý thị trường TP. HCM xử lý đối với Công ty TNHH Thiết bị y tế Thời Thanh Bình.

Đối với số hàng do Cục Quản lý thị trường TP.HCM tạm giữ nói trên, sau khi làm rõ hành vi để xử lý, Công ty TNHH Thiết bị y tế Thời Thanh Bình đã cam kết không vi phạm, khắc phục vi phạm nhãn và đã chuyển 94.000 cái khẩu trang hiệu Medical về chi nhánh để bán ra phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng.

Sau khi triển khai chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành, hiện tượng thu gom khẩu trang y tế và các sản phẩm sát trùng đã giảm so với những ngày trước. Tuy nhiên, tại nhiều địa phương vẫn xảy ra hiện tượng thiếu hàng, tăng giá các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh.

Lực lượng Quản lý thị trường cũng ghi nhận, tại thị trường Hà Nội, khá đông người dân đến tìm hỏi mua khẩu trang y tế và các sản phẩm như cồn, thiết bị đo nhiệt độ. Tuy nhiên, không còn tình trạng xếp hàng hoặc người dân đổ dồn đi mua như hai hôm trước.

Thị trường khẩu trang và một số thiết bị y tế trên địa bàn Hà Nội vẫn trong tình trạng khan hiếm, nhiều cửa hàng báo hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít, chỉ bán 1, 2 hộp cho mỗi khách.

Tại Đà Nẵng, trong ngày 31/1 - 1/2/2020, tại một số cửa hàng tiện lợi, quầy thuốc tân dược, siêu thị tại trung tâm thành phố, nhu cầu tìm mua khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tăng đột biến, một số cơ sở không còn đủ các mặt hàng này để cung cấp cho người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, xuất hiện tình trạng các cơ sở tự ý bán với giá cao hơn so với ngày thường. Mặt khác, có các cơ sở tự nguyện phát miễn phí cho người tiêu dùng. Tính đến 16h00 ngày 2/2/2020, tại địa bàn thành phố Đà Nẵng có gần 40 điểm phát khẩu trang miễn phí .

Tại TP.HCM, trên địa bàn chưa phát hiện hiện tượng đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. Hầu hết các cửa hàng vẫn bán khẩu trang và sản phẩm sát trùng, chỉ một số cửa hàng thông báo hết hàng do cơ sở sản xuất chưa kịp cung ứng, một vài ngày tới các cơ sở sản xuất sẽ cung ứng trở lại. Người dân đi mua khẩu trang không còn đông như những ngày trước.

UBND TP.HCM đã chỉ đạo các ngành, đơn vị trên địa bàn không để thiếu khẩu trang y tế và sản phẩm sát trùng bán cho dân.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm