Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM đứng "top" về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT

VietTimes -- Dẫn đầu bảng xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam năm 2016 ở nhóm tỉnh, thành phố tiếp tục là Đà Nẵng. Xếp sau đó là Hà Nội và về đích thứ ba là TP.HCM.

Ảnh minh hoạ: Internet

Ảnh minh hoạ: Internet

Đó là kết quả được đưa ra tại Báo cáo chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT Việt Nam - Vietnam ICT Index 2016 do Bộ TT&TT phối hợp cùng Hội Tin học Việt Nam (VAIP) tổ chức hôm qua (22/3). Đây là năm thứ 11 Bộ TT&TT, mà trực tiếp là Vụ CNTT, phối hợp với VAIP thực hiện báo cáo Vietnam ICT Index.

Phát biểu tại buổi công bố, ông Đào Đình Khả, Vụ trưởng Vụ Công nghệ Thông tin, cho biết năm 2016, Vietnam ICT Index Vietnam ICT Index có sự tham gia xếp hạng của 24 Bộ, ngành; 63 địa phương; 29 ngân hàng thương mại và 21 tập đoàn kinh tế, tổng công ty. Báo cáo Vietnam ICT Index 2016 tiếp tục cung cấp các thông tin về thực trạng phát triển và ứng dụng CNTT-TT, đồng thời đưa ra những đánh giá, xếp hạng về mức độ sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT-TT dựa trên cơ sở số liệu thu thập được từ các khối Bộ, cơ quan ngang Bộ; tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Tập đoàn kinh tế, Tổng công ty và Ngân hàng thương mại.

Theo đó, Đà Nẵng tiếp tục dẫn đầu danh sách bảng xếp hạng tại các tỉnh, thành phố. Hà Nội sau hai năm đứng thứ 3 đã “soán” vị trí thứ 2 của TP.HCM và TP.HCM "tụt" xuống hạng 3 trong năm 2016.

Top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2016.Top 10 tỉnh, thành phố dẫn đầu bảng xếp hạng Vietnam ICT Index 2016.

Một số tỉnh tụt hạng như Bắc Ninh, từ vị trí thứ 4 năm 2015 xuống thứ 18 năm 2016; Thái Nguyên từ thứ 6 năm 2015 xuống 22 năm 2016.

Tại xếp hạng chung của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ có dịch vụ công, Bộ Tài chính xếp thứ nhất, kế đó lần lượt là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam; Bộ GD-ĐT… 

Ở bảng xếp hạng của các cơ quan thuộc Chính phủ không có dịch vụ công, đứng đầu là Đài Truyền hình Việt Nam, thứ hai là Thông tấn xã Việt Nam (có bước tiến vượt bậc so với thứ hạng 20 của năm 2015), thứ ba là Viện Hàn lâm Khoa học công nghệ Việt Nam…

Với nhóm 29 ngân hàng thương mại, Top 10 các ngân hàng thương mại năm 2015 không có đơn vị nào tụt hạng trong năm 2016,  trong đó 5 vị trí dẫn đầu lần lượt là Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam, Ngân hàng TMCP Quân đội và Ngân hàng TMCP Nam Á.

Còn ở nhóm 21 tập đoàn kinh tế, tổng công ty, 3 vị trí đầu bảng xếp hạng lần lượt thuộc về các Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị, Thép Việt Nam và Hàng không Việt Nam.

Đà Nẵng, Hà Nội, TP.HCM đứng "top" về mức độ sẵn sàng ứng dụng CNTT-TT ảnh 2Vụ trưởng Vụ CNTT Đào Đình Khả: “Để hiện thực hóa các chủ trương chính sách của Đảng, Chính phủ về ứng dụng và phát triển CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử, công tác đánh giá định kỳ về ứng dụng và phát triển CNTT đóng vai trò quan trọng”.

Theo đại diện nhóm nghiên cứu, so với các năm trước, báo cáo Vietnam ICT Index 2016 có sự thay đổi, cải tiến mạnh về hệ thống chỉ tiêu và phương pháp tính nhằm đảm bảo bám sát định hướng của Đảng và Nhà nước về phát triển và ứng dụng CNTT-TT tại Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 36a của Chính phủ, đồng thời cũng phù hợp với thông lệ và chuẩn mực quốc tế về đánh giá, xếp hạng Chính phủ điện tử. Đây là nguyên nhân dẫn đến thời gian thu thập số liệu, đánh giá xếp hạng và xây dựng báo cáo Vietnam ICT Index 2016 kéo dài hơn so với các năm trước.

Chỉ số Vietnam ICT Index 2016 được kết cấu theo hệ thống chỉ tiêu của của Liên hợp quốc gồm 3 chỉ số thành phần chính là Hạ tầng kỹ thuật, Hạ tầng nhân lực và Ứng dụng CNTT, bỏ chỉ số môi trường - chính sách và loại bỏ các chỉ tiêu không còn phù hợp, cập nhật bổ sung các chỉ tiêu mới góp phần đẩy mạnh hoạt động xây dựng Chính phủ điện tử thời gian tới.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Hàng loạt iPhone gặp lỗi nghiêm trọng

Hàng loạt iPhone gặp lỗi nghiêm trọng

VietTimes – Hàng loạt người dùng iPhone sử dụng eSIM đã gặp lỗi không thể truy cập iMessage và FaceTime trên thiết bị của mình. Nhiều người buộc phải thay thế sử dụng SIM vật lý để khắc phục tình trạng trên.