Đà Nẵng: Gần 3.000ha đất dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao

VietTimes – Nội dung vừa được ông Hồ Kỳ Minh – Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đưa ra tại hội thảo trực tuyến “Xúc tiến, hợp tác nông nghiệp công nghệ cao Đà Nẵng – Hà Lan” vừa diễn ra.

Nông dân Đà Nẵng trồng dưa lưới bằng kỹ thuật canh tác mới (ảnh H.H)

Nông dân Đà Nẵng trồng dưa lưới bằng kỹ thuật canh tác mới (ảnh H.H)

Tại hội thảo, ông Hồ Kỳ Minh - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - đánh giá cao năng lực phát triển nông nghiệp của Hà Lan và mong muốn được hợp tác với các địa phương của Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với xây dựng sản phẩm nông sản chủ lực.

Bên cạnh đó, ông Hồ Kỳ Minh cho rằng, Đà Nẵng có nhiều điểm tương đồng với các địa phương Hà Lan trong lĩnh vực nông nghiệp như: quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn chế và chịu tác động của biến đổi khí hậu. Do đó, địa phương phải ứng dụng công nghệ để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn phục vụ đô thị và du lịch.

“Trong thời gian qua, Đà Nẵng đã tập trung nhiều giải pháp, ban hành chính sách hỗ trợ, khuyến khích để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hoàn thành quy hoạch chi tiết 3 vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, hiện đang xúc tiến, thu hút doanh nghiệp đầu tư. Mặc dù quỹ đất sản xuất nông nghiệp hạn chế, nhưng Đà Nẵng luôn ưu tiên để phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao” – ông Hồ Kỳ Minh nói.

Cũng theo ông Hồ Kỳ Minh, đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã định hướng dành diện tích 2.986 ha cho phân khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tập trung tại huyện Hòa Vang, với các lĩnh vực trọng tâm là rau, hoa, nấm và giống cây trồng.

Chính vì vậy ông Hồ Kỳ Minh kỳ vọng thông qua hội thảo này, các chuyên gia và doanh nghiệp Hà Lan sẽ giúp Đà Nẵng trong việc lựa chọn công nghệ sản xuất, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao thích ứng với biến đổi khí hậu và điều kiện của TP. Đồng thời, Đà Nẵng cũng kêu gọi, thu hút doanh nghiệp Hà Lan đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao tại Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Gần 3.000ha đất dành cho phát triển nông nghiệp công nghệ cao ảnh 1

Quang cảnh hội thảo (ảnh: Thuỳ Thanh)

Để đạt được những kết quả tích cực, ông Hồ Kỳ Minh mong muốn được sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Hà Lan, Hiệp hội Hợp tác Doanh nghiệp Trồng trọt Hà Lan – Việt Nam trong thiết lập quan hệ hợp tác phát triển nông nghiệp giữa Đà Nẵng và các địa phương Hà Lan nói riêng, Việt Nam – Hà Lan nói chung.

Bà Mirjam Boekestijin - thành viên Ban điều hành Hiệp hội hợp tác doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan – Việt Nam cho biết, Hà Lan và Việt Nam đều là quốc gia có truyền thống nông nghiệp, hai quốc gia đã có những hợp tác sâu rộng về lĩnh vực này. Hiệp hội hợp tác doanh nghiệp trồng trọt Hà Lan – Việt Nam là diễn đàn chung để những thành viên tham gia có thể cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, đưa ngành nông nghiệp của hai quốc gia lên tầm cao mới, tạo nền tảng hợp tác lâu dài, bền lâu.

“Hiệp hội luôn khuyến khích thành viên sử dụng công nghệ vào canh tác nhằm đem lại lợi ích cho khách hàng, lợi nhuận cao cho doanh nghiệp, người nông dân…" - bà Mirjam Boekestijin chia sẻ.