Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush ủng hộ bà Hillary Clinton

VietTimes -- Cựu Tổng thống George H.W Bush (Bush cha) cho biết ông dự định sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử vào tháng 11 tới, một thành viên trong gia tộc quyền thế một thời Kennedy tiết lộ.

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush (cha).

Cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush (cha).

Cựu Tổng thống Bush cha năm nay đã 92 tuổi, mới đây đã có những động thái ngầm về cuộc đua tranh cử chức và Nhà Trắng. 

Theo thông tin được ghi nhận, cựu Tổng thống Bush tỏ rõ sự thất vọng, thậm chí đến mức chán ghét đối với ứng cử viên của đảng Cộng hòa Donal Trump. 

Ông Bush cha không ngần ngại che dấu sự ủng hộ của mình đối với bà Hillary – Đệ nhất phu nhân của cựu Tổng thống Bill Clinton, bà Kathleen Hartington Kennedy Townsend, Cựu Phó thống đốc bang Maryland, con gái cựu Tổng thống Robert F. Kennedy cho biết.

Hôm thứ Hai, bà Townsend đã đăng một bức ảnh lên trang Facebook cá nhân của mình với dòng chú thích: “Cựu Tổng thống nói với tôi ông ấy sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary!!”

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, bà Townsend cho biết đã gặp gỡ cựu Tổng thống Bush (cha) ở Maine vào ngày 18/9. Tại đó, ông Bush đã bày tỏ sự ủng hộ của ông đối với ứng cử viên đảng Dân chủ. “Đó chính xác là những gì ông ấy nói” bà Townsend trả lời phỏng vấn.

Trong khi đó, khi được hỏi về bài đăng trên Facebook của bà Townsend, phát ngôn viên của ông George H.W Bush, Jim McGrath cho biết: Cựu Tổng thống  Bush sẽ chỉ là một công dân bình thường trong cuộc bầu cử sắp tới. Ông ấy không có ý kiến gì trong cuộc đua tranh chức Tổng thống này.

George H.W Bush và cựu đệ nhất phu nhân Barbara Bush đã đứng ngoài cuộc vận động tranh cử từ đầu năm nay khi ông Jeb Bush – con trai thứ của gia đình Bush – không thể trở thành ứng viên cho chức Tổng thống.

Ông George H.W Bush cũng tỏ ra không hài lòng khi biết người con trai khác của ông – Cựu Tổng thống George W. Bush (Bush con) - đã đến tham dự Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa ở Cleveland, nơi ông Trump chấp nhận đề cử vào mùa hè vừa qua.

Mặc dù vậy nhiều cựu quan chức của đảng Cộng hòa trong thời chính quyền Bush đã công khai ủng bà Clinton, trong đó nổi bật là cố vấn an ninh quốc gia Brent Scowcroft và cựu Bộ trưởng Thương mại Carlos Gutierrez.

Tuy nhiên, ông Dan Quayle, cựu Phó Tổng thống dưới thời ông Bush lại là người ủng hộ ông Trump. Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Politico, ông đã “hi vọng” cả hai cựu tổng thống Bush sẽ ủng hộ ông Trump.

“Trong thâm tâm họ, hai vị cựu Tổng thống đều mong có một tổng thống là người của Đảng Cộng hòa, họ không thể tự dối lòng mình”.