Cựu binh Nga trong chiến tranh Việt Nam chúc mừng ngày 22/12

VietTimes -- Ngày 22 /12 được kỷ niệm như ngày hội của Quân đội nhân dân QĐND) Việt Nam, nhưng không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước Nga nữa, Sputnik cho biết.

Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng ngày càng tinh nhuệ, hiện đại

Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng ngày càng tinh nhuệ, hiện đại

Những người lính Xô-viết và sau đó là Nga trong chặng dài nhiều thập kỷ từng phục vụ tại Việt Nam đều nhớ ngày này. Các phi công quân sự Liên Xô lần đầu tiên đến Hà Nội vào năm 1960, đến năm 1965 với những chuyên gia tên lửa đầu tiên.

Chỉ trong thời gian từ ngày tháng 7/1965 đến tháng 12/1974 trong chiến tranh Việt Nam đã có phần tham gia của 6.359 sĩ quan và tướng lĩnh cùng khoảng 4.500 chiến sĩ và hạ sĩ quan của lực lượng vũ trang Liên Xô. Tiếp theo, các quân nhân Liên Xô và Nga còn dành hỗ trợ cho Việt Nam trong cuộc chiến tranh biên giới năm 1979, trong việc nắm vững những thiết bị quân sự mới do Matxcơva cung cấp.

Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 72 ngày thành lập QĐND Việt Nam, từ Matxcơva thông qua Sputnik ông Nikolai Kolesnik — lãnh đạo Hội CCB Nga trong chiến tranh Việt Nam — có lời chúc mừng gửi các CCB và quân nhân đang tại ngũ ở Việt Nam.

Trong những năm 1965-1966, ông Kolesnik đã huấn luyện kỹ năng tác chiến tại tiểu đoàn 236 và 285 thuộc trung đoàn tên lửa của QĐND Việt Nam. Trong vòng chưa đầy một năm, hai đơn vị này đã lập công bắn rơi 19 máy bay Mỹ. Ông Nikolai Kolesnik nói:

"Các bạn chiến đấu, các CCB và quân nhân của QĐND Việt Nam, các CCB kháng chiến chống Mỹ thân mến! Trong ngày hội này, toàn thể các CCB Nga trong chiến tranh Việt Nam xin gửi tới các bạn lời chào thân ái, lời chúc mừng nồng nhiệt nhất! Chúc sức khỏe và nhiều thành công mới trong sự nghiệp tăng cường khả năng quốc phòng thủ của đất nước!

Trong thời bình, tôi đã nhiều lần có dịp trở lại Việt Nam, gặp gỡ các tướng lĩnh hàng đầu và chiến sĩ của QĐND Việt Nam. Tôi được thấy các đồng chí đã đạt thành công kịp thời làm chủ những dàn tên lửa, những máy bay hiện đại nhất mà Matxcơva cung cấp, vượt trội hơn nhiều lần so với những vũ khí mà chúng ta đã cùng nhau sử dụng tiêu diệt hơn 1.600 phi cơ Mỹ trên bầu trời Việt Nam.

Và QĐND Việt Nam hôm nay còn có cả tàu ngầm, loại trang bị hùng mạnh hầu như không thể phát hiện trong lòng đại dương, có những khu trục hạm bảo vệ bờ biển, đủ khả năng triệt hạ bất kỳ kẻ thù nào. Và mỗi lần, tôi đều nhớ lại cuộc gặp với nhà quân sự huyền thoại Võ Nguyên Giáp, trước dịp mừng đại thượng thọ 100 tuổi của ông. Tôi nhớ mãi đôi mắt sáng rạng rỡ của ông, lý luận khúc triết của Đại tướng về vai trò to lớn của quân đội, lời khen ngợi quý giá của vị thống lĩnh quân sự nổi tiếng thế giới dành cho những đóng góp của những người bạn đồng đội từ Liên Xô và Nga vào thành tựu của quân dân Việt Nam vì tự do và độc lập".

Ông Kolesnik bày tỏ: "Tôi chân thành vui mừng vì tình anh em của chúng ta, được tôi luyện trong những năm chiến tranh, vẫn được duy trì và phát triển thành công trong ngày hôm nay".