Cuộc cách mạng trong điều khiển được robot nhờ kính thực tế ảo

Tờ New Atlas đưa tin: Các nhà khoa học ở Viện công nghệ Massachusetts (MIT), Mỹ, cho thấy rằng thực tế ảo không chỉ được sử dụng trong các trò chơi và giải trí khi họ đã phát triển một hệ thống điều khiển từ xa cho các robot công nghiệp bằng cách sử dụng các công cụ thực tế ảo Oculus Rift.

Hình minh họa

Hình minh họa

Một trong những lĩnh vực chính mà robot điều khiển từ xa có thể có ích là thực hiện các nhiệm vụ trong không gian vũ trụ. Ngoài ra, ở đây, trên trái đất, robot có thể được ứng dụng trong phẫu thuật và cấp cứu trong các tình huống khẩn cấp.

Nhóm các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm tin học và trí tuệ nhân tạo của viện MIT đã phát triển một hệ thống thực tế ảo mới dựa trên mô hình "homunculus", về ý tưởng có nghĩa là có một người đàn ông nhỏ trong não điều khiển hành động của cơ thể. Để thực hiện ý tưởng đó, một trung tâm điều khiển ảo đã được tạo ra để người dùng thâm nhập vào, bằng cách dùng công cụ Oculus Rift và kiểm soát bộ điều khiển.

Ở đó người dùng tương tác với các máy ảo tương ứng có các tay cầm để có thể điều khiển các robot công nghiệp Baxter trong thực tế. Một bộ cảm biến tạo ra mối liên hệ ngược với robot cho thấy những gì các tay máy robot đang làm trong một nhà máy thực. Trong các cuộc kiểm tra, người điều hành Baxter có thể kiểm soát hành động của robot ở khoảng cách 240 km.

Ưu điểm của thành tựu mà các nhà khoa học MIT tạo ra là không đòi hỏi nhiều về số lượng dữ liệu truyền - người sử dụng nhìn thấy những gì mà robot nhìn thấy và do đó không cần thiết phải tạo ra một mô hình ba chiều hoàn chỉnh của robot. Hơn nữa, người dùng không bị buồn nôn và nhức đầu, bởi vì hệ thống cho phép liên tục nhận được hình ảnh thị giác của thế giới ảo.

Jeffrey Lipton, tác giả chính của nghiên cứu, nói: "Bằng cách quản lý robot khi ngồi ở nhà, người lao động có thể giao tiếp ở một khoảng cách xa và cũng được hưởng lợi từ cuộc cách mạng kỹ thuật như những công nhân cổ cồn. Hệ thống này thậm chí có thể được sử dụng để game hóa việc sản xuất, tạo cho người chơi game có thêm một nguồn thu nhập”.

Trong khi đó công ty khởi nghiệp Canada Kindred AI đã tìm ra một ứng dụng khác của công nghệ này -  khi con người  kiểm soát hành động của robot thông qua thực tế ảo thì robot cũng học hỏi từ con người. Theo dự báo, dần dần robot sẽ phải tự chủ hoàn toàn và thậm chí học cách suy nghĩ giống như người.

Theo Một thế giới

http://motthegioi.vn/khoa-hoc-cong-nghe-c-68/cuoc-cach-mang-trong-dieu-khien-duoc-robot-nho-kinh-thuc-te-ao-73185.html