Cục Bảo trợ xã hội vào cuộc vụ Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè TP.HCM chia tiền từ thiện cho cán bộ, nhân viên

VietTimes – Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật, mồ côi Thị Nghè (TP.HCM) đã chia 750 triệu đồng từ thiện cho cán bộ, nhân viên. Đây chỉ mới là những số liệu phát hiện bước đầu. Cục Bảo trợ xã hội thuộc Bộ LĐTB&XH đã có văn bản chỉ đạo giải quyết rốt ráo, làm rõ vụ việc.

Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè TP.HCM

Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè TP.HCM

Theo tờ Tiền Phong Online, ngay sau khi được báo cáo vụ Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (TP.HCM) chia chác tiền từ thiện cho cán bộ, nhân viên, Cục Bảo trợ xã hội thuộc Bộ LĐTB&XH đã có văn bản gửi Sở LĐTB&XH TPHCM liên quan đến những tố cáo đối với Sở này và các đơn vị trực thuộc.

Cục Bảo trợ xã hội đề nghị Sở Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TP. HCM tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị; chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề thiếu sót được nêu trong kết luận của thanh tra TP. HCM và báo cáo về Cục trước ngày 14/5 để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Trước đó, Thanh tra TP.HCM vừa cho biết kết luận thanh tra các nội dung tố cáo liên quan đến Sở LĐ-TB-XH cùng một số đơn vị trực thuộc sở này.

Cụ thể, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè để ngoài sổ sách tiền, hiện vật nhận từ thiện quy giá trị là hơn 1,1 tỉ đồng. Đáng nói, trong đó có hơn 760 triệu đồng đã được chia chác cho cán bộ, nhân viên của trung tâm.

Trung tâm này không cung cấp đầy đủ phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm, có chủ trương của lãnh đạo trung tâm qua nhiều thời kỳ. Do đó, đây chỉ là những số liệu phát hiện bước đầu.

Cục Bảo trợ xã hội vào cuộc vụ Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè TP.HCM chia tiền từ thiện cho cán bộ, nhân viên ảnh 1

Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè "dính" nhiều sai phạm

Ngoài ra, theo báo Phụ nữ online, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè chi từ nguồn thu từ thiện không đúng mục đích, không đúng đối tượng hơn 441 triệu đồng; Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Tam Bình (TP.HCM) chi không đúng mục đích hơn 310 triệu đồng.

Cũng theo kết luận thanh tra, qua kiểm tra xác minh, phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp, cần giao cơ quan thuế tiếp tục kiểm tra, rà soát, làm rõ để xử lý theo quy định pháp luật.

Kết quả thanh tra còn chỉ ra những sai phạm trong công tác bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động, luân chuyển cán bộ tại một số đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở LĐ-TB-XH TP.HCM. Hơn 50 trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại không bảo đảm các điều kiện, tiêu chuẩn, chuyên môn trình tự theo quy định.

Cụ thể: Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè bổ nhiệm cán bộ khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về bổ nhiệm viên chức, chức danh nghề nghiệp là 4 trường hợp.

Bổ nhiệm cán bộ khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền về xác minh lý lịch, tiêu chuẩn chính trị là 18 trường hợp đảng viên.

Bổ nhiệm chưa đúng quy trình là 16 trường hợp. Bổ nhiệm, bổ nhiệm lại khi trình độ chưa phù hợp với khung năng lực là 17 trường hợp.

Có 2 trường hợp tại Trung tâm Nuôi dưỡng Bảo trợ trẻ em Gò Vấp (TP.HCM), 10 trường hợp tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè được bổ nhiệm chưa đúng về thời gian bổ nhiệm (giữ chức vụ 3 năm thay vì phải là 5 năm).

Thanh tra còn phát hiện ở Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM có 7 trường hợp được điều động, bổ nhiệm cán bộ thuộc diện Ban thường vụ và Đảng ủy sở quản lý chưa bảo đảm tiêu chuẩn chức danh.

Phó  hủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã giao cho Giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB-XH, Thanh tra TP làm rõ việc tiếp nhận tiền, hiện vật từ thiện để ngoài sổ sách kế toán tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè qua các thời kỳ.

Giao Cục trưởng Cục Thuế TPHCM chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp của Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng.

Giao Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị và chấn chỉnh, khắc phục, sửa chữa những vấn đề còn thiếu sót được nêu trong kết luận thanh tra.

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm