Cử nhân CNTT có nên "đòi hỏi” ngưỡng lương 2.000 USD/tháng?

VietTimes -- Trong bối cảnh 63% sinh viên ra trường không làm được việc, 225.000 cử nhân/Thạc sĩ thất nghiệp, năng suất lao động của 23 người Việt Nam mới bằng 1 người Singapore… thì vấn đề “lương 2.000 USD” đã vấp phải nhiều ý kiến chỉ trích rằng thiếu thực tế.

Theo một khảo sát gần đây, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm, nhưng số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Ảnh minh hoạ: Internet

Theo một khảo sát gần đây, trong 3 năm vừa qua, số lượng công việc ngành CNTT – Phần mềm đã tăng trung bình 47% mỗi năm, nhưng số lượng nhân sự ngành này chỉ tăng ở mức trung bình 8%. Ảnh minh hoạ: Internet

Chia sẻ tại hội thảo “Lương 2.000 USD: Giấc mơ viển vông hay ý chí Việt lộ diện?”, đại diện Hệ thống lập trình viên Aptech cho hay, thời gian gần đây, dư luận xôn xao trước câu hỏi của 1 sinh viên “Làm thế nào để có lương 2000 USD?”. 

Tuy nhiên, trên thực tế đã có nhiều bạn trẻ Việt đã chinh phục thành công những đỉnh cao của thế giới. Đó là những bạn trẻ Việt được các trường đại học danh tiếng như Harvard, Oxford, Cambridge trao học bổng lớn, rộng cửa chào đón; là những học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi Quốc tế mà những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu cũng phải thèm muốn hay những bạn trẻ nhanh chóng thành danh tại các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google,  Facebook…

Các chuyên gia CNTT tham gia chương trình giao lưu với sinh viên tại Ngày hội tuyển dụng Aptech Job Fair 2017 đều có chung nhận định, mức lương 2.000 USD/tháng hoàn toàn không phải là xa xôi, viển vông với các sinh viên đang theo học ngành CNTT; và mọi đỉnh cao nếu quyết tâm, nỗ lực thực hiện thì dù không đạt được 100% cũng sẽ đạt được 80 - 90%.

Trả lời trực diện vào câu hỏi về mức lương 2.000 USD/tháng, TS Lê Nhân Tâm, cố vấn công nghệ của IBM cho rằng, sinh viên CNTT hiện nay nên dám nghĩ đến lương 2.000USD/tháng. Nói về mức độ khả thi của việc các sinh viên mới ra trường nhận được mức lương này, vị chuyên gia IBM cho hay: “Theo tôi được biết, đã có sinh viên mới ra trường nhận được mức lương 2.000 USD/tháng và thậm chí là cao hơn. Tất nhiên việc đạt được mức lương này hoàn thoàn không đơn giản”.

Là người đã có hơn 15 năm làm việc trong lĩnh vực CNTT từ kỹ sư phát triển phần mềm, nghiên cứu viên, đến chuyên gia công nghệ, kiến trúc sư giải pháp, ông Tâm chia sẻ thời điểm mới ra trường, mức lương ông nhận được chỉ bằng 1/7 con số 2.000 USD. Tuy nhiên, hiện nay có không ít bạn trẻ làm việc trong lĩnh vực bảo mật CNTT, có kĩ năng về các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, Big Data... được trả mức lương hàng tháng lên tới hàng ngàn USD.

Nhận định mức lương 2.000 USD/tháng là hoàn toàn khả thi nếu các bạn trẻ định vị được bản thân trong khoảng 3 - 5 năm tới mình sẽ trở thành ai và hiện tại mình muốn làm gì, chuyên gia IBM Lê Nhân Tâm khuyên các sinh viên CNTT: “Thay vì nghĩ về số tiền thì các bạn hãy nghĩ đến lộ trình, khẳng định được vị trí của vị trí của bản thân, biết được mình sẽ là ai sau 3 - 5 năm tới… Từ đó, bạn sẽ biết được mình cần phải làm gì, trang bị những gì để đạt được mục tiêu đề ra”.

Cũng liên quan đến vấn đề lương, giải đáp câu hỏi về mức lương cao nhất của các học viên tốt nghiệp Aptech, ông Chu Tuấn Anh - Hiệu trưởng trường Đào tạo lập trình viên Quốc tế Aptech cho biết, hiện nay trường chưa có thống kê cụ thể. Aptech cũng đã mời 4 gương mặt trẻ điển hình đạt mức lương 2.000 USD/tháng tham gia chương trình giao lưu song do bận công tác nên đã không đến được.

“Hiện nay, lương trung bình của các học viên tốt nghiệp Aptech là khoảng 6 triệu đồng/tháng. Để đạt được mức lương cao, các bạn cần rất nhiều nỗ lực. Cách đây 20 - 30 năm, ở Việt Nam rất hiếm bạn nhận được học bổng của của những trường đại học lớn trên thế giới; nhưng hiện nay có rất nhiều tấm gương, rất nhiều câu chuyện cho thấy các bạn trẻ Việt Nam đã làm được điều này. Tương tự, với mức lương 2.000 USD/tháng, tôi cho rằng nếu các bạn dám hướng đến, có mục tiêu và lộ trình thì chắc chắn có thể làm được”, Hiệu trưởng Hệ thống đào tạo lập trình viên Aptech Chu Tuấn Anh cho biết.