Công ty Thụy Sĩ, phát triển thủy phi cơ chạy điện có được đơn hàng đầu tiên

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ngày 22/3 Nhà sản xuất máy bay Jekta Switzerland SA Thụy Sĩ đang phát triển một loại thủy phi cơ chở khách chạy bằng điện, bay được gần 100 dặm (160 km) trong một lần sạc và đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên.

Công ty Jekta đã ra mắt thủy phi cơ điện, PHA-ZE 100, tại Triển lãm Hàng không Abu Dhabi năm 2022. Trên tài khoản Facebook chính thức, công ty thông báo đây là lần đầu tiên kể từ giữa thế kỷ 20, Jekta ra mắt một phiên bản một thủy phi cơ thương mại mới.

Thủy phi cơ chạy điện PHA-ZE 100 của công ty Jekta Switzerland SA. Video Plying car News

Thủy phi cơ không phát thải, với 10 động cơ hệ thống trạm nguồn điện cung cấp công suất 180 kW. Jekta cho biết thủy phi cơ điện sẽ có thể bay liên tục trong 2 giờ với 2 giờ dự phòng, tốc độ bay đạt tới 135 hải lý (250 km)/giờ.

Với một số cấu hình khác nhau, PHA-ZE 100 sẽ có thể mang theo tối đa 19 hành khách và 3 thành viên phi hành đoàn. Máy bay được chế tạo bằng vật liệu composite bền vững, trang bị hệ thống dẫn đường và điều khiển kỹ thuật số hiện đại.

Công ty Jekta cho biết, với lượng khí thải bằng không, thủy phi cơ chạy điện thực tế “có chi phí thấp nhất cho mỗi hành khách, sử dụng cơ sở vật chất trên mặt đất thấp hoặc không không sử dụng.”

Công ty Thụy Sĩ, phát triển thủy phi cơ chạy điện có được đơn hàng đầu tiên  ảnh 1

Ý tưởng thiết kế Jekta PHA-ZE 100. Ảnh Jekta

Theo Reuters, nhà sản xuất thủy phi cơ điện đã nhận được đơn đặt hàng đầu tiên, cung cấp 10 máy bay thủy phi cơ từ Công ty Hàng không và Du lịch Gayo có trụ sở tại Dubai nhằm giảm lượng khí thải cho ngành du lịch quốc gia này. Mặc dù không có thông tin chi tiết cụ thể nào về thỏa thuận, nhưng những thủy phi cơ lớn truyền thống có thể có giá trên 1 triệu USD.

Giám đốc điều hành Jekta George Alafinov (nhà sáng lập trước đây của hãng sản xuất máy bay thủy phi cơ Aerovolga) cho biết thủy phi cơ điện dự kiến ​​sẽ được đưa vào khai thác thương mại năm 2029.

Một số nhà sản xuất máy bay đang chủ động phát triển thủy phi cơ điện. Harbor Air, một nhà khai thác thủy phi cơ thương mại có trụ sở tại British Columbia, đã ra mắt thủy phi cơ chạy hoàn toàn bằng điện đầu tiên trên thế giới với sự hợp tác của MagniX năm 2019.

Mặc dù thủy phi cơ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong ngành hàng không dân dụng, nhưng máy bay phát thải khí nhà kính rất lớn do đảm nhiệm đường bay ngắn, số lượng

Ủy ban tư vấn quốc tế về Giao thông sạch (ICCT) dự đoán máy bay điện có thể giảm 49-88% lượng khí thải CO2 và hiệu quả hơn từ 2 đến 3,2 lần trong cùng một hành trình so với những loại máy bay chạy bằng nhiên liệu hóa thạch. Các nhà sản xuất phương tiện bay hàng không điện đã đến thời điểm phải đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo Electrek