Công dân Việt Nam nhiễm virus Corona tại Hàn Quốc đã ra viện

Thông tin từ đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan ngày 6-3 cho biết một công dân Việt Nam nhiễm COVID-19 tại Hàn Quốc đã được điều trị tận tình miễn phí, sức khỏe ổn định và đã ra viện.

Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan - Ảnh: T.ĐIỂU
Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan - Ảnh: T.ĐIỂU

Ngày 6/3, tại Hà Nội, đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan đã có buổi trao đổi thông tin với một số cơ quan báo chí Việt Nam liên quan tới những ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới công dân hai nước cũng như những nỗ lực dập dịch ở hai quốc gia.

20.000 người Việt đang ở vùng dịch của Hàn Quốc

Đại sứ Park Noh Wan cho biết gần đây tại Hàn Quốc đã ghi nhận một trường hợp công dân Việt Nam được ghi nhận nhiễm COVID-19 và cũng như tất cả công dân nước ngoài khác, chính phủ Hàn Quốc đối xử rất bình đẳng như công dân Hàn Quốc.

Công dân Việt Nam nhiễm COVID-19 đã được y tế Hàn Quốc chăm sóc, điều trị tận tình, miễn phí và đã được xuất viện.

Ngoài trường hợp người Việt nhiễm COVID-19 này, hiện có khoảng 20.000 công dân Việt Nam đang sinh sống tại hai tỉnh, thành là vùng dịch của Hàn Quốc là thành phố Daegu và tỉnh Gyeongsang Bắc.

Cộng đồng công dân Việt Nam tại Hàn Quốc theo ghi nhận của chính phủ Hàn Quốc hiện khoảng 200.000 người.

Đội cứu trợ khẩn cấp của Hàn Quốc không cần cách ly

Ở chiều ngược lại, đại sứ Park Noh Wan cho biết hiện có khoảng 170.000 người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam và có khoảng 300 người Hàn Quốc đang được cách ly tại các khu cách ly tập trung của Việt Nam.

Trong số khoảng 300 người phải cách ly tập trung này có các em học sinh cần đến trường cho học kỳ mới, người già và người có sức khỏe yếu, những người đang mong muốn sớm được trở lại Hàn Quốc vì nhu cầu cấp thiết của cá nhân.

Chính vì vậy, 3 đội cứu trợ khẩn cấp của Hàn Quốc đã sang Việt Nam từ ngày 5-3 để tiếp xúc tìm hiểu khó khăn của công dân Hàn Quốc ở ở khu cách ly, trao đổi với chính phủ Việt Nam cho phép một số trường hợp như trẻ em, người gia, người có sức khỏe yếu… sau khi được kiểm tra sức khỏe thấy không có nghi vấn nhiễm dịch COVID-19 thì được về nước sớm, hoặc được chuyển đổi sáng hình thức cách ly tại nhà.

Đại sứ Hàn Quốc cũng giải đáp thắc mắc về việc đội hỗ trợ khẩn cấp của Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam được miễn quy định cách lý 14 ngày. Ông cho biết đội hỗ trợ khẩn cấp này gồm 12 người chia đều tại ba khu vực Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM.

Những người này trước khi sang Việt Nam đều phải trải qua thủ tục kiểm dịch gắt gao, được Trung tâm Y tế Quốc gia của Hàn Quốc xác nhận âm tính với corona. Các đội này cũng chỉ công tác tại Việt Nam một tuần, sẽ trở về nước vào ngày 12-3.

Tổn thất rất nặng nề

Theo đại sứ Park Noh Wan, dịch COVID-19 đang làm tổn thất nặng nề tới ngoại giao và kinh tế của hai nước.

Việc Việt Nam tạm dừng miễn thị thực 15 ngày cho công dân Hàn Quốc vào Việt Nam đã khiến lượng khách Hàn Quốc đến Việt Nam giảm mạnh. Theo ghi nhận của Đại sứ quán Hàn Quốc, trong hai tháng đầu năm 2020, mỗi ngày có khoảng 13.000 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, nhưng mấy ngày qua con số này giảm xuống còn chưa tới 100 người.

Đặc biệt từ ngày mai tình hình còn khó khăn hơn khi toàn bộ chuyến bay thẳng giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ tạm dừng. Trước khi dịch bệnh bùng phát mỗi tuần có 550 chuyến bay giữa hai nước, mỗi ngày 80 chuyến.

Ngoài ra đại sứ Park Noh Wan cho rằng chính sách của Việt Nam yêu cầu tất cả công dân đến từ Hàn Quốc hoặc đi qua Hàn Quốc phải vào khu cách ly tập trung 14 ngày đang gây thiệt hại rất nặng nề, đặc biệt là cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang đầu tư tại Việt Nam.

Ông kiến nghị chính phủ Việt Nam xem xét trong trường hợp các cán bộ ngoại giao, công chức chính phủ với hộ chiếu công vụ, các chuyên gia Hàn Quốc nếu có chứng nhận sức khỏe âm tính với COVID-19 do cơ quan y tế Hàn Quốc cấp thì được phép nhập cảnh bình thường mà không phải cách ly.

"Chúng tôi hi vọng chính phủ hai nước vừa có những giải pháp triệt để mạnh mẽ để phòng chống dịch, vừa phối hợp tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp", đại sứ Park Noh Wan nói.

Ông cũng mong muốn khi tình hình dịch bệnh tại Hàn Quốc lắng dịu, Việt Nam sẽ xem xét chính sách miễn thị thực đơn phương đối với công dân Hàn Quốc nhập cảnh vào Việt Nam như trước đây.

Hàn Quốc đánh giá cao thành tựu phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam

Đại sứ Hàn Quốc cho biết ông đánh giá rất cao thành tựu trong phòng chống dịch COVID-19 của Việt Nam vừa qua dưới sự chỉ đạo và điều phối của Ủy ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 và toàn dân Việt Nam phối hợp rất chặt chẽ với chính phủ để kiểm soát tốt dịch bệnh COVID-19.

Ông cho rằng không chỉ Hàn Quốc mà cộng đồng quốc tế đều đánh giá rất cao nỗ lực của Việt Nam nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.

Theo Tuổi trẻ