Công bố danh sách nợ thuế, Hà Nội đòi được 700 tỷ đồng

Cục Thuế Hà Nội cho biết hơn một nửa doanh nghiệp nợ tiền thuế, tính đến hết tháng 6/2015, đã nộp bù vào ngân sách.

Ngành thuế Hà Nội cho biết đã thu được hơn 700 tỷ đồng tiền nợ đọng sau khi "bêu" tên doanh nghiệp.

Ngành thuế Hà Nội cho biết đã thu được hơn 700 tỷ đồng tiền nợ đọng sau khi "bêu" tên doanh nghiệp.

Đến ngày 30/7, 136 trong 268 đơn vị bị nêu tên chính xác trong danh sách nợ thuế đã nộp tiền vào ngân sách, theo đại diện Cục Thuế.Trong đó, 25 trên 38 dự án bị công khai nợ tiền sử dụng đất cũng đã nộp tiền cho Nhà nước. Tổng số tiền thuế các doanh nghiệp nộp đợt này là hơn 704 tỷ đồng.

Ngày 6/7, Cục Thuế Hà Nội bắt đầu công khai danh sách các doanh nghiệp nợ thuế, dự án nợ tiền sử dụng đất. Sau 3 tuần, đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, không chỉ các doanh nghiệp bị bêu tên, nhiều đơn vị không nằm trong danh sách cũng chủ động nộp số thuế còn nợ hoặc cam kết tiến độ trả.

Cơ quan này cũng cam kết sẽ có biện pháp thu nợ để doanh nghiệp vừa duy trì, phát triển được sản xuất vừa có tiền nộp nợ thuế. Ngược lại, với những dự án quá hạn nợ tiền sử dụng đất dù đã bán xong nhà, thu tiền, cơ quan thuế sẽ áp dụng biện pháp cưỡng chế như thông báo hóa đơn của doanh nghiệp đó không có giá trị sử dụng để các bạn hàng được biết.

Trao đổi vớiVnExpress, một lãnh đạo của Bộ Tài chính cho biết, sẽ rút kinh nghiệm đợt công bố vừa qua để tránh sai sót. Sắp tới danh sách nợ thuế sẽ được công bố hằng tháng với các doanh nghiệp nợ 60 ngày, 90 ngày và 121 ngày thay vì theo từng đợt như hiện nay. "Phải công khai mới thấy được chất lượng nộp thuế như thế nào", ông nhấn mạnh.

Theo Vnexpress

Có thể bạn quan tâm