Ứng phó dịch virus Corona,

Có tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc không?

VietTimes -- Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội yêu cầu các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức sử dụng lao động là người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch bệnh virus Corona mới.

Bộ LĐTBXH yêu cầu giám sát lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay lại Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Bộ LĐTBXH yêu cầu giám sát lao động Trung Quốc về quê ăn Tết quay lại Việt Nam. Ảnh: Vietnamnet

Đó là một trong những nội dung được nêu rõ tại công điện mới đây của Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) trước các diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona mới gây ra.

Với các trường hợp đã tiếp nhận trở lại, doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động của doanh nghiệp vừa trở về Việt Nam từ Trung Quốc cùng với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Có tiếp nhận lao động Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc không? ảnh 1

Công điện của Bộ LĐTBXH về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp  do chủng mới của vi rút Corona gây ra. Ảnh: A.L

Cục Việc làm và Sở LĐTBXH, Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế các địa phương tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh virus Corona mới.

Cùng với đó, nội dung công điện nêu rõ, trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh virus Corona mới, dừng tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của Ngành; không tổ chức các hội nghị, hội thảo, phiên giao dịch việc làm,... trường hợp cần thiết báo cáo Bộ trưởng xem xét, quyết định.

Bộ LĐTBXH cũng chỉ đạo Cục Việc làm chủ trì, phối hợp với các địa phương rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc, như tổng số lao động nước ngoài, số về quê ăn Tết, số đi qua vùng có dịch, số đã quay trở lại Việt Nam,... để kịp thời báo cáo Bộ các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch bệnh virus Corona mới.