Cờ tàn Syria: Mỹ cứu các thủ lĩnh IS khỏi Deir Ezzor?

Trong tháng 8, Không lực Mỹ đã sơ tán hơn 20 chỉ huy và chiến binh của nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi khu vực Deir-ez-Zor, một nguồn ngoại giao quân sự nói với Sputnik.

Xe tăng quân đội Syria

Xe tăng quân đội Syria

Washington có kế hoạch sử dụng kinh nghiệm sơ tán chiến binh "theo những hướng khác", nguồn tin nói. "Cụ thể, đêm 26/8, máy bay trực thăng của Không quân Mỹ đã đưa hai chỉ huy IS "gốc châu Âu"ra khỏi khu vực gần khu định cư Treyf ở phía tây bắc thành phố Deir Ezzor", nguồn tin cho biết.

Cũng trong ngày 28/8, từ khu vực Alba Leila phía đông nam Deir Ezzor, máy bay trực thăng Mỹ đã sơ tán gần 20 chỉ huy và tay súng ở bắc Syria.

"Cần lưu ý rằng hầu hết trong các trường hợp, khi không còn chỉ huy, các chiến binh ngừng hoạt động có tổ chức, rời bỏ cứ điểm, đến với các nhóm khác hoặc chạy trốn. Tất cả điều này cuối cùng dã góp phần hơn nữa cho sự thành công của quân đội chính phủ Syria khi tấn công miền đông Syria",  nguồn tin cho hay.

 Theo ông, sự thất bại của những kẻ khủng bố trong khu vực Deir Ezzor "là bằng chứng mới về sự tham gia sâu của các cơ quan đặc biệt và "liên quân quốc tế" đứng đầu  là Mỹ, hỗ trợ lực lượng chiến binh thánh chiến hoạt động dưới sự chỉ huy của IS ở Syria."

Trong các cuộc thẩm vấn, các chiến binh bị bắt  đã kể về rất nhiều vụ các cơ quan đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ của các chỉ huy của họ, thời chính quyền trước kia, cũng như sau khi ông Donald Trump thắng cử.

Theo người đàm thoại của hãng tin, cuộc sơ tán hồi tháng 8 không phải là lần đầu tiên. Trong tháng Năm, các chỉ huy chiến binh và lính đánh thuê nước ngoài châu Âu đã được sơ tán ra khỏi Deir Ezzor theo cách tương tự. Hồi tháng 6 và tháng 7, các cuộc di tản chiến binh tương tự đã được tổ chức tại Raqqa.

 Deir Ezzor và sân bay quân sự cách đó hai cây số đã bị khủng bố bao vây trong hơn ba năm. Bất chấp các cuộc tấn công thường xuyên với chiến binh tự sát và xe bom, khu vực vẫn tiếp tục duy trì phòng thủ, phản công chống khủng bố. Thực phẩm và đạn dược chỉ nhận được bằng đường không.

Theo Sputnik