Cổ phiếu cần quan tâm ngày 11/4

Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 11/4 của các công ty chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm ngày 11/4

PGS: Khuyến nghị tích cực

CTCK Bảo Việt (BVSC)

CTCP Kinh doanh khí hóa lỏng miền Nam (mã PGS) đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2016 đột biến, tăng 135,5% so với năm trước từ việc chuyển nhượng công ty con CNG.

Bên cạnh đó, dự án cung cấp khí CNG cho Samsung Việt Nam sẽ hỗ trợ tăng trưởng cho những năm sau. Dự báo lợi nhuận sau thuế từ hoạt động kinh doanh chính của PGS trong năm 2017 đạt 71,6 tỷ đồng, tăng 20,7% so với năm 2016.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần lưu ý một số rủi ro như PGS chịu sự chi phối hoàn toàn bởi Tập đoàn dầu khí Việt Nam. Tập đoàn và các công ty con liên quan có thể hỗ trợ PGS trong kinh doanh và ngược lại PGS cũng sẽ phải chia sẽ khó khăn với công ty mẹ và Tập đoàn nếu giá dấu thế giới tiếp tục diễn biến không thuận lợi.

Mặt khác PGS còn chịu rủi ro giá dầu. Mặc dù giá đầu vào và đầu ra đều được thả nổi theo giá dầu, biên lợi nhuận được ổn định, nhưng trong trường hợp giá dầu giảm quá thấp, sẽ làm giảm giá bán khí, từ đó doanh thu giảm mạnh, lợi nhuận gộp khi đó sẽ không đủ bù đắp cho các chi phí cố định khác.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị OUTPERFORM đối với cổ phiếu PGS với giá hợp lý trong năm 2016 bằng với giá trị sổ sách cuối năm 2016 là 21.600 đ/cp.

>> Tải báo cáo

ITD: Khuyến nghị nắm giữ

CTCK Maritime (MSI)

CTCP Công nghệ Tiên Phong (mã ITD) là công ty đa ngành hoạt động nhiều năm trong lĩnh vực kỹ thuật cao, bao gồm điện, điện tử, tự động, viễn thông, tin học, cơ điện.. Hiện tại, ITD đang tập trung phát triển các giải pháp tích hợp trong 4 lĩnh vực kinh doanh chính: (1) Giao thông thông minh ITS, (2) Hạ tầng kỹ thuật điện ETI, (3) Viễn thông tin học ITC, (4) Điện tự động EC&I.

Tuy nhiên mảng ITC và EC&I đang hoạt động không hiệu quả và ITD đang trong quá trình tái cấu cơ cấu mô hình hoạt động, theo đó sẽ sáp nhập 3 công ty sau: Công ty mẹ Tiên Phong, CTCP Kỹ Thuật Điện Toàn Cầu và CTCP Công Nghệ Tự Động Tân Tiến. Cho định hướng phát triển mới của Công ty, ITD sẽ tập trung phát triển 2 mảng chính trong tương lai: Giao thông thông minh ITS và Smart Security. Theo đó, Công ty mẹ Tiên Phong sẽ tập trung mảng giao thông thông minh.

Ngoài ra, Công ty Tin học Siêu Tính cũng sẽ được sáp nhập về Công ty mẹ, và sẽ được giao phụ trách mảng Smart Security. Hiện tại Công ty Tin học Siêu Tính đang triển khai các sản phẩm trong lĩnh vực lưới điện thông minh, giải pháp in ấn PoD, và dự án về nhận diện tự động. Như vậy, chúng tôi đánh giá ITD là có tiềm năng tăng trưởng tốt sau giai đoạn tái cơ cấu. Động lực phát triển trong 3 năm tới nằm ở mảng giao thông thông minh ITS và mảng Smart Security. Trong đó, mảng giao thông thông minh sẽ có tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ nhờ việc đẩy nhanh tốc độ đầu tư hạng tầng đường cao tốc. Smart Security là mảng mới và cần thời gian để nghiên cứu thị trường và phát triển sản phẩm, sẽ được hưởng lợi từ thoả thuận hợp tác với đối tác SK Telecom từ Hàn Quốc.

Chúng tôi sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền Công ty (FCFF) với chi phí sử dụng vốn bình quân (WACC) ở mức 11,2% nhằm đánh giá giá trị của cổ phiếu ITD và chia làm 2 giai đoạn tăng trưởng. Trong đó, giai đoạn năm 2016-2019 sẽ tăng trưởng ổn định với giả định tốc độ tăng trưởng doanh thu của ITD bình quân đạt 10%/năm. Sau đó, từ năm 2019 trở đi, ITD sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng vô hạn với mức tăng trưởng là 2%/năm. Theo đó, giá trị hợp lý của cổ phiếu ITD là 23.400 đồng/cổ phiếu và khuyến nghị GIỮ cổ phiếu ITD cho mục đầu tư trung hạn.

>> Tải báo cáo

TCM: Khuyến nghị bán ra

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBS)

Chúng tôi nhận định năm 2016 sẽ là một năm rất khó khăn đối với CTCP Dệt May – Đầu tư – Thương mại Thành Công (mã TCM). Nhà máy may mới ở tỉnh Vĩnh Long của TCM vẫn đang trong giai đoạn đầu hoạt động và hiện vẫn chưa vận hành ổn định.

Trong khi đó, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 sẽ làm giảm lợi nhuận của công ty trong năm nay. Trong năm 2016, TCM cũng sẽ áp dụng mức thuế suất thu nhập doanh nghiệp mới là 15% đối với mảng dệt may, cao hơn so với mức 7,5% trước đây.

Bên cạnh đó, mặc dù hiệp định TPP và các hiệp định tự do thương mại khác chắc chắn sẽ thúc đẩy tốc độ tăng trưởng của TCM trong tương lai, nhưng sẽ phải cần thời gian để những hiệp định này có tác động đáng kể.

Trong ngắn hạn, TCM sẽ phải đối mặt vấn đề cạnh tranh ngày càng gay gắt với các nước xuất khẩu sản phẩm dệt may khác, đặc biệt là với Trung Quốc khi đồng tiền của quốc gia này giảm giá. Các hiệp định thương mại tự do sẽ thu hút thêm nhiều công ty FDI vào Việt Nam và các công ty này sẽ là đối thủ cạnh tranh cho TCM trong một vài năm tới.

Theo đó, chúng tôi duy trì khuyến nghị BÁN đối với cổ phiếu TCM và giá mục tiêu là 26.500 đồng/cổ phiếu.

CHP: Chưa phải là cơ hội đầu tư tốt trong năm 2016

CTCK MB (MBS)

CTCP Thủy điện miền Trung (mã CHP) có hoạt động trong ngành thủy điện vốn phải chịu ảnh hưởng trực tiếp từ điều kiện thủy văn; Trong khi đó, nhà máy thủy điện A Lưới chỉ có hồ nước điều tiết theo tuần, việc dự báo chính xác tình hình thủy văn để có kế hoạch sản xuất kinh doanh hợp lý, tối ưu được lượng nước về hồ trong mùa khô và hạn chế phải xả tràn là cực kỳ quan trọng để doanh nghiệp có thể tối ưu hóa được lợi nhuận.

Năm 2015, doanh nghiệp đã làm tốt điều này nhưng không thể phủ nhận sự may mắn nhờ tình hình thủy văn thuận lợi hơn so với các thủy điện khác. Tuy nhiên 2016 sẽ thật sự là thử thách lớn bởi tình hình hạn hán ở khu vực này được dự báo sẽ nặng nề và kéo dài đến hết quý III; Bên cạnh đó giá bán điện trên thị trường cạnh tranh giảm do EVN chủ trương khai thác sản lượng lớn điện từ các nhà máy nhiệt điện.

Kết quả kinh doanh đầu năm phản ánh phần nào những khó khăn mà chúng tôi vừa nêu trên. Sản lượng điện thương phẩm cả quý I/2016 khoảng 80 triệu kWh, chỉ bằng sản lượng của tháng I/2015. Lợi nhuận sau thuế chỉ bằng 1/10 cùng kỳ, ước đạt 6 – 7 tỷ đồng.

Vì vậy, cchúng tôi đánh giá CHP chưa phải là cơ hội đầu tư tốt trong năm 2016. Trong ngắn hạn, chúng tôi chưa thấy động lực tăng giá cho cổ phiếu CHP bởi tình hình kinh doanh sẽ khó khăn và vẫn phải theo dõi sát biến động thời tiết trong giai đoạn tới. Lợi nhuận sau thuế 2016 ước đạt 280 tỷ đồng tương đương EPS 2016F là 2.200 đồng.

Ở mức giá hiện tại, CHP đang giao dịch ở mức P/E 2015 là 7,7x và P/E 2016F là 9x, cao hơn 8% so với mức bình quân của các doanh nghiệp thủy điện là 8,3x; Trong khi đó, thanh khoản cổ phiếu không cao và chỉ tích lũy quanh vùng 20.000 – 22.000 đồng trong suốt 6 tháng qua.

>> Tải báo cáo

Theo ĐTCK

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm