Chuyên cơ Tổng thống Putin công du Syria được bảo vệ thế nào?

Các phi công Nga đã đảm bảo an toàn cho chuyên cơ № 1 của Tổng thống Nga trong chuyến thăm căn cứ không quân Khmeimim ở Syria, kể rằng đến khi chuyến bay kết thúc họ mới hiểu ai ngồi trong cabin. Ban đầu, nhiệm vụ là hộ tống một chiếc máy bay vận tải quân sự. Hộ tống máy bay là một trong những nhiệm vụ chính của họ.

Tiêm kích Nga hộ tống chuyên cơ của tổng thống Putin công du tới Syria

Tiêm kích Nga hộ tống chuyên cơ của tổng thống Putin công du tới Syria

Bảo vệ trước các nguy cơ đến từ các đối thủ trên không. Trong trường hợp này, nhiệm vụ là đón chuyên cơ № 1, bay yểm hộ cho đến khi nó hạ cánh. Nói đơn giản là dùng máy bay của mình che chắn cho nó, Vesti.ru dẫn lời các phi công.

Các phi công ghi nhận rằng họ đã cố gắng để bay sát cánh bên chuyên cơ, nhưng vẫn giữ  khoảng cách.

Ông Putin với các phi công Nga tại sân bay quân sự tại Syria Ông Putin với các phi công Nga tại sân bay quân sự tại Syria

"Chỉ đến khi đã hoàn thành chuyến bay, chúng tôi mới nhận ra rằng mình đã bay cùng tổng thống. Chúng tôi thấy trên TV ông ấy vẫy tay chào chúng tôi và ông ấy biết chúng tôi đã tháp tùng ông", các phi công kể.

Trước đó, nhà lãnh đạo Nga ghi nhận rằng các phi công không chỉ bay bên cạnh, mà trên thực tế đã che chắn bảo vệ ông. Tổng thống Nga nói thêm rằng các phi công đã bay bên dưới chuyên cơ số 1 để che vệt khói của nó.

Nhà lãnh đạo Nga cho biết, phi công của các máy bay chiến đấu Su-30 đã bất chấp tính mạng để làm lá chắn an ninh cho chuyên cơ của tổng thống hạ cánh xuống căn cứ không quân Khmeimim.

“Tôi đã quan sát những phi công này. Họ không chỉ bay gần chuyên cơ mà trong quá trình hạ cánh, máy bay của họ hạ độ cao để làm lá chắn bên dưới chuyên cơ của tôi”, ông Putin nói.

Ông Putin cho rằng, đây là hành động được coi là khá nguy hiểm cho phi công của các máy bay chiến đấu nhưng họ vẫn lựa chọn để tạo lá chắn cho chuyên cơ tổng thống.

Ông cũng gửi lời cảm ơn tới lực lượng quân đội Nga trên mặt đất đã bảo vệ cho chuyên cơ của ông bởi máy bay này có thể “trở thành mục tiêu của các tên lửa đất đối không bất cứ lúc nào, đặc biệt là trong quá trình cất và hạ cánh”.

Theo SP