Chứng khoán “bốc hơi” 1,5 tỷ USD: Bình tĩnh và rình mồi!

Bởi "hoảng loạn” luôn là cơ hội lớn, nhưng đừng bao giờ mua vào một cổ phiếu nếu không nằm trong biên độ an toàn, dù cổ phiếu đó đã giảm thậm chí 90%.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phiên giao dịch ngày 4/5/2015 kết thúc với sự ngỡ ngàng của giới tài chính Việt Nam khi Vn-Index mất hơn 17 điểm và vốn hóa thị trường chứng khoán bỗng chốc "bốc hơi" gần 1,5 tỷ USD.

BizLIVE đã có cuộc trao đổi nhanh với đại diện của Công ty chứng khoán Rồng Việt – VDSC và Công ty Chứng khoán Hùng Vương - HVS.

….3 lý do cho thị trường bốc hơi 1,5 tỷ USD

Hôm nay, VnIndex có phiên mở đầu tháng 5 giảm điểm mạnh. Có ý kiến cho rằng thị trường giảm điểm mạnh do quan ngại về vấn đề Biển đông, nhưng cũng có ý kiến cho rằng đây là kết quả từ tháng 4 - khi mà nhà đầu tư nhận thấy tiền không vào thị trường nhiều như người ta nghĩ. Quan điểm ông đánh giá phiên giao dịch hôm nay?

Ông Lê Vương Hùng - Giám đốc Khối Kinh doanh Môi giới, VDSC: Có vẻ như lịch sử đang lặp lại của phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ Lễ dài vào đầu tháng 5 năm 2014, khi đó, phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 thị trường giảm 14 điểm.

Phiên hôm nay, cũng là phiên giao dịch đầu tiên của tháng 5 nhưng của năm 2015, sau kỳ nghỉ Lễ, VnIndex giảm hơn 17 điểm. Đây là mức giảm rất mạnh trong bối cảnh kinh tế vĩ mô và kết quả kinh doanh của doanh nghiệp niêm yết đang tốt dần lên.

Theo tôi, phiên giảm mạnh hôm nay có lý do chính từ 2 nguyên nhân trên, cộng thêm vào đó là thông tin khả năng sẽ tăng giá xăng dầu trong một hai ngày tới. Bên cạnh đó, tháng Năm, sau khi kết quả kinh doanh quý 1 công bố, Đại hội cổ đông của đa số doanh nghiệp đã xong,.. thì thường thị trường rất ít tin tức nên thông tin hỗ trợ cho thị trường không còn nhiều.

“Tháng 5 năm nay không phải là tháng giảm điểm nhiều nhất”

Theo ông, diễn biến Vn-Index trong tháng 5 sẽ như thế nào? Liệu "lời nguyền" về tháng 5 đối với thị trường chứng khoán có đeo bám Vn-Index không?

Như đã nói ở trên, thị trường thường bị “đói” tin tức vào tháng Năm nên thường có câu “Sell in May and Go away”. Thống kê cho thấy Vn-Index cũng đa số theo quy luật này, từ năm 2007 đến nay, sau 9 năm chỉ có 3 năm Vn-Index tăng vào tháng Năm, còn lại đều giảm, có vài năm giảm rất mạnh.

Với diễn biến hiện tại, khả năng rất cao Vn-Index sẽ tiếp tục có tháng Năm giảm điểm. Tuy nhiên, có chút kỳ vọng rằng Vn-Index sẽ hồi phục từ nữa cuối tháng Năm để giúp cho tháng Năm năm nay không phải là tháng giảm điểm nhiều nhất.

“Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng rất mạnh”

Theo ông yếu tố nào là niềm hi vọng cho thị trường trong tháng 5 này?

Giá cổ phiếu nếu giảm tiếp sẽ vào vùng mua hợp lý để cho nhà đầu tư giải ngân, vì như đã nói, khi tình hình kinh tế khả quan hơn thì chắc chắn hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp sẽ tốt hơn, tỷ lệ cổ tức ổn định và tăng trưởng, điều này sẽ thu hút dòng tiền tư nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài, vốn nhàn rỗi đang trong ngân hàng,...

Điển hình, phiên giao dịch hôm nay nhà đầu tư nước ngoài mua ròng rất mạnh, hơn 237 tỷ đồng trên cả 2 sàn. Thanh khoản cũng tăng khá mạnh, tăng lên 170 triệu cổ phiếu/phiên, cao hơn mức khoảng 130-140 triệu cổ phiếu/phiên trong tháng 4.

“Bình tĩnh và rình mồi!”

Đây là điều mà ông Nguyễn Nhật Minh Triều - Giám đốc điều hành của CTCK Hùng Vương muốn gửi gắm đến nhà đầu tư trong cuộc trao đổi nhanh với chúng tôi về phiên giảm điểm hôm nay.

Ông Minh Triều nhận định:

“HOẢNG LOẠN luôn là cơ hội lớn, nhưng đừng bao giờ mua vào một cổ phiếu nếu không nằm trong biên độ an toàn, dù cổ phiếu đó đã giảm thậm chí 90%. Không một lý do, không một điều gì tệ hại ghê gớm, chỉ đơn giản là ... sợ hãi. Nhà đầu tư hãy bình tĩnh, tránh hoảng loạn, tránh bán tháo cổ phiếu đặc biệt là cổ phiếu tốt, vì đây là cơ hội tốt để mua vào.


Thị trường luôn biến đổi không ngừng, chỉ có công ty tốt là luôn bền vững theo thời gian. Thị trường lên và xuống theo phút, theo giờ, theo ngày, nhưng để một công ty phát triển hay diệt vong, mất một khoảng thời gian rất dài, thậm chí là cả thế hệ để chứng minh. Đừng để những dao động thị trường làm bạn bị ảnh hưởng. Hãy đóng bảng điện tử và ít xem nó hơn, sẽ giúp bạn thành công hơn.

Nhà đầu tư trong nước, hay nước ngoài cũng chỉ là nhà đầu tư. Mỗi bên có quan điểm riêng, không ai giống ai. Nhưng nhà đầu tư nước ngoài tuyệt đối không phải là kim chỉ nam hay một chỉ dẫn đầu tư.” Theo Bizlive

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm