Chùm video Aleppo: 1.000 phiến quân và dân thường rời khỏi chiến địa

VietTimes -- Ngày 21.12.2016 Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự Aleppo cho biết: Hơn 30 chiếc xe buýt chở 1.000 chiến binh và thường dân đã rời khỏi các khu dân cư phía đông Aleppo đến một khu vực đang tạm bị chiếm bởi lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến gần Idlib.

Những người dân thường trên đường phố Aleppo, với họ chiến tranh đã kết thúc

Những người dân thường trên đường phố Aleppo, với họ chiến tranh đã kết thúc

Sau khi cuộc di tản ngày 21.12.2016 kết thúc, Hội Chữ thập đỏ Quốc tế tuyên bố các khu phố do lực lượng chiến binh đang cố thủ lại đã hoàn toàn không còn dân thường bị kẹt giữa vùng chiến sự.

Hàng chục nghìn thường dân được chính phủ Syria vận chuyển đến những khu vực do chính quyền Syria kiểm soát và những khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan đang tạm bị chiếm. Việc này kết thúc hai tháng mà giới truyền thông phương Tây gọi là khủng hoảng nhân đạo, liên tục chạy trên trang nhất của các phương tiện truyền thông thế giới.

Ngày 20.12.2016, quân đội Syria đưa ra tối hậu thư cho các chiến binh thuộc nhóm Fatah Halab và Jaysh Al-Fateh, yêu cầu phải lập tức rời khỏi các khu dân cư phía đông Aleppo, nếu chậm trễ quân đội Syria sẽ tiến công tiêu diệt.

Các nhóm chiến binh ngoan cố cố thủ trong các khu phố phía đông Aleppo buộc phải đối mặt với thực tế: di tản hay là bị tiêu diệt. Mặc dù vậy, vẫn chưa có hành động hồi đáp từ phía các tay súng thánh chiến ở Aleppo. Thực tế này khiến nhiều quan sát viên chiến trường Syria đặt câu hỏi: điều gì khiến các chiến binh thánh chiến cố gắng cố thủ lại trong thành phố khi biết chắc chắn không thể chống cự được bất cứ một cuộc tấn công nào của quân đội Syria?

Một số chiến binh, cơ động trên các xe cơ giới hạng nhẹ đang rời khỏi thành phố Aleppo theo hành lang nhân đạo
Những người dân là thân nhân của lực lượng chiến binh thánh chiến, những người ủng hộ phiến quân được di tản khỏi thành phố Aleppo về vùng gần tỉnh Idlib
Fua'a và Kafraya trong tỉnh Idlib được vận chuyển về tỉnh Latakia theo yêu cầu.

NT