Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào ngày 2/3 tới

VietTimes -- Chiều nay (24/2), tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết chưa chốt việc học sinh sẽ đi học trở lại vào ngày 2/3 tới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc họp - Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh hôm nay chưa chốt việc cho học sinh đi học trở lại vào 2/3, mà phải chờ đến ngày 27-28/2, xem xét diễn biến của dịch COVID-19 mới có thể đưa ra quyết định cuối cùng.

“Phải cân nhắc để đảm bảo an toàn cho học sinh khi đi học trở lại” - Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo về công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thời gian qua Bộ đã phối hợp với Bộ Y tế và các địa phương thực hiện công tác vệ sinh, khử trùng lớp học, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch.

Cùng với đó, Bộ đã có văn bản điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên.

Học sinh trong cả nước sẽ kết thúc năm học trước ngày 30/6, hoàn thành tuyển sinh lớp 10 trước ngày 15/8 và thi THPT quốc gia từ ngày 23/7 đến 26/7.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ GD&ĐT đã đề nghị các địa phương xem xét, quyết định cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ 2/3 để đảm bảo thời gian kết thúc năm học.

“Dịch diễn biến rất phức tạp, nhưng không thể ngồi chờ đến khi nào hết dịch thì học sinh mới đi học lại” – Bộ trưởng cho hay.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho rằng, việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ vào các lý do, bao gồm Việt Nam đã kiểm soát tốt dịch bệnh, trong 11 ngày qua không có ca nhiễm mới và 15/16 trường hợp nhiễm bệnh đã khỏi. Theo quy định, tỉnh Thanh Hóa đã công bố hết dịch và tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị công bố hết dịch.

Ngoài ra, việc tiếp tục cho học sinh nghỉ học sẽ làm phát sinh những ảnh hưởng đến gia đình, nhà trường, xã hội. Ngoài ra, học sinh từ cấp II trở lên có thể không chịu sự kiểm soát và ra ngoài có thể tiếp xúc với nguồn dịch bệnh.

Theo kinh nghiệm nước ngoài, các nước có dịch vẫn cho học sinh đi học như Nhật Bản, Malaysia, Singapore.

Việc tiếp tục cho học sinh cả nước nghỉ học sẽ gây nghi ngờ về tuyên bố của Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế, xã hội của nước ta, nhất là đối với dịch vụ du lịch. Việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại cần căn cứ theo lứa tuổi và bậc học. Cụ thể, đối với học sinh từ bậc trung học phổ thông trở lên có thể đi học từ ngày 2/3 vì độ tuổi này có sức đề kháng tốt và ý thức tự bảo vệ bản thân tốt hơn. Như thế cũng bảo đảm thời gian thi chuyển cấp, tuyển sinh đại học và đi du học nước ngoài.

Theo ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP. Hà Nội - nếu để học sinh đi học trở lại, Hà Nội đã có chỉ đạo các trường, lớp phải đo thân nhiệt cho các cháu, đồng thời rửa tay, sát khuẩn trước khi đến lớp và ra về.