Chủ đầu tư nhiệt điện Vĩnh Tân 1 muốn vay hơn 1,4 tỷ USD

Để thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 (Bình Thuận) có vốn đầu tư hơn 2 tỷ USD, chủ đầu tư dự án này có nhu cầu vay vốn trung, dài hạn với khoản vay trị giá 1,404 tỷ USD.

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang gặp vướng mắc trong việc vay vốn nước ngoài

Nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đang gặp vướng mắc trong việc vay vốn nước ngoài

Ngân hàng Nhà nước đã nhận được Đơn đăng ký khoản vay nước ngoài kèm theo hồ sơ đăng ký khoản vay nước ngoài của Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1.

Theo đó, để thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1, chủ đầu tư dự án có nhu cầu vay vốn trung, dài hạn với khoản vay trị giá 1,404 tỷ USD. Dự kiến trả nợ gốc từ năm 2019 đến năm 2033.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu hồ sơ của công ty, Ngân hàng Nhà nước nhận thấy một trong những hình thức bảo đảm khoản vay nước ngoài là thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai. Nội dung này phát sinh một số vướng mắc và vượt thẩm quyền xử lý của Ngân hàng Nhà nước.

Điều này khiến Ngân hàng Nhà nước chưa đủ cơ sở pháp lý để xác nhận đăng ký khoản vay nước ngoài cho Công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã có văn bản gửi Thủ tướng để tìm giải pháp tháo gỡ các vướng mắc.

Công ty TNHH Nhiệt điện Vĩnh Tân được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp Giấy chứng nhận đầu tư ngày 10/10/2013 để thực hiện dự án Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 tại tỉnh Bình Thuận. Tổng vốn đầu tư của dự án là 2,018 tỷ USD, trong đó vốn chủ sở hữu là hơn 351 triệu USD, vốn vay tối đa là 1,667 tỷ USD. Tổ hợp các chủ đầu tư của dự án là Công ty TNHH lưới điện Phương Nam, Công ty TNHH Điện lực quốc tế (Trung Quốc) và Tổng Công ty Điện lực - Vinacomin làm chủ đầu tư theo hình thức BOT.

Theo Giấy chứng nhận đầu tư, dự án được hưởng các ưu đãi theo quy định tại Hợp đồng BOT và Bảo lãnh cam kết của Chính phủ.

Theo Báo Hải Quan

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm