"Chốt sổ" nợ xấu năm 2015 còn 2,72%

Sau gần 4 năm thực hiện Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD, Ngân hàng Nhà nước vừa công bố số liệu mới nhất về nợ xấu toàn ngành giảm xuống còn 2,72% tính đến ngày 30/11/2015 và khoảng 99,6% nợ xấy của các TCTD ước tính tại thời điểm cuối tháng 9/2012 đã được xử lý.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng

Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng, năm 2015 được đánh giá là năm then chốt trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2015, Ngân hàng Nhà nước đã triển khai đồng bộ và quyết liệt các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ, đạt được những kết quả khả quan.

Đặc biệt, sau gần 4 năm triển khai Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD trong điều kiện môi trường kinh tế không thuận lợi, về cơ bản toàn ngành Ngân hàng đã đạt được những mục tiêu đề ra. Các giải pháp xử lý nợ xấu đã phát huy tác dụng, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng tín dụng và giảm tỷ lệ nợ xấu so với tổng dư nợ.

Đến 30/11/2015, khoảng 99,6% nợ xấu của các TCTD ước tính tại thời điểm cuối tháng 9/2012 đã được xử lý, chất lượng tín dụng được cải thiện. Công bố số liệu mới nhất, Vụ trưởng Dũng cho biết nợ xấu toàn hệ thông đã được đưa về mức 2,72% tính đến ngày 30/11/2015, hoàn thành mục tiêu đề ra (đưa nợ xấu về dưới mức 3%).

Về công tác điều hành chính sách tiền tệ, lượng tiền cung ứng được kiểm soát để phù hợp mục tiêu hỗ trợ ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối, kiểm soát lạm phát nhưng vẫn phải hài hòa với các mục tiêu giảm lãi suất, tăng tín dụng hợp lỹ, hỗ trợ các TCTD đầu tư trái phiếu Chính phủ.

Ông Bùi Quốc Dũng – Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ NHNN cho biết, tổng phương tiện thanh toán đến ngày 21/12/2015 tăng 13,55% so với cuối năm trước, huy động vốn tăng 13,59% mặc dù mặt bằng lãi suất giảm 0,2-0,5%/năm.

Một trong những thành công nổi bật của chính sách tiền tệ trong năm 2015 là tỷ giá và thị trường ngoại hối tiếp tục được giữ ổn định, niềm tin vào đồng Việt Nam được củng cố.

Trong năm qua, NHNN đã linh hoạt điều chỉnh tăng 3% tỷ giá bình quân liên ngân hàng và nớ biên độ tỷ giá từ +-1% lên +-3% nhằm ứng phó kịp thời với các tác động bất lợi từ thị trường tài chính quốc tế.

Ngoài ra, khác với các năm trước, tăng trưởng tín dụng năm 2015 đạt kết quả cao từ những tháng đầu năm. Đến ngày 21/12/2015, tín dụng tăng 17,17% so với đầu năm, cao hơn mức tăng của cùng kỳ các năm 2011 - 2014, với diễn biến này giúp cả năm tín dụng có thể đạt 18%.

Dòng vốn tín dụng tiếp tục được phân bổ hợp lý, hướng tới các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các ngành, lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ (ước đến cuối tháng 11, tín dụng lĩnh vực công nghệ tăng cao 44,78%, nông nghiệp tăng 10,8%...).

Những kết quả đạt được cho thấy năm 2015 tiếp tục là một năm thành công trong việc điều hành CSTT, lạm phát cả năm ở mức thấp 1-2%, đánh dấu thời kỳ ổn định lạm phát dài nhất trong một thập kỷ qua, đồng thời hỗ trợ tăng trường kinh tế đạt trên 6,5% là mức cao nhất trong 5 năm gần đây.

Về định hướng điều hành chính sách trong năm 2016, Vụ trưởng Dũng cho biết NHNN xác định mục tiêu và các giải pháp trọng tâm về điều  hành CSTT chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với các chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát dưới 5%, bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần tăng trưởng kinh tế ở mức 6,7%.

Bên cạnh đó, NHNN sẽ tiếp tục điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ trong nước và quốc tế, tăng dư nợ tín dụng phù hợp, gắn với nâng cao chất lượng tín dụng. Chủ động thực hiện các giải pháp quản lý thị trường vàng, ngoại hối để giảm tình trạng đô la hóa, vàng hóa trong nền kinh tế, đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt.

Theo ANTT