Chiêu trốn thuế tinh vi của cungmua.vn

Bán hàng không xuất hóa đơn là chiêu thức ẩn lậu doanh thu để trốn thuế đang diễn ra công khai, ở mức đáng báo động. Người tiêu dùng (NTD) thiệt thòi, Nhà nước thất thu thuế, còn doanh nghiệp trốn thuế vẫn ung dung... trốn thuế!

Chiêu trốn thuế tinh vi của cungmua.vn

Theo ông Nguyễn Thành Trung, chuyên viên Cục Thuế TP.HCM thì pháp luật đã quy định rõ, tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ khi được bán ra thị trường đều phải xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho khách hàng, tùy vào từng mặt hàng mà có các mức cụ thể từ 0 – 10%.

Khi bán hàng hóa, dịch vụ có giá từ 200.000 đồng trở lên, người bán phải chủ động xuất hóa đơn cho NTD. Với những hàng hóa, dịch vụ có giá từ 200.000 đồng trở xuống, nếu NTD không yêu cầu, người kinh doanh có thể ghi sổ và cuối ngày tổng hợp lại xuất vào một hóa đơn chung để đảm bảo kê khai đúng doanh thu bán ra trong ngày.

Chiêu trốn thuế tinh vi của cungmua.vn ảnh 1

Tuy nhiên, khảo sát tại TP.HCM, từ những cửa hàng nhỏ đến shop kinh doanh lớn, quán ăn đến nhà hàng, spa, nhiều đơn vị kinh doanh dịch vụ… gần như người bán hàng không xuất hóa đơn cho khách. Khi NTD có yêu cầu thì các đơn vị này thường sử dụng chiêu bài quen thuộc: Anh chị để lại thông tin, tuần sau quay lại lấy hóa đơn hoặc anh chị vui lòng đến văn phòng công ty tại địa chỉ nọ, địa chỉ kia…tạo tâm lý nản chí với khách hàng. Nếu không buộc phải lấy hóa đơn, nhiều NTD vì ngại mất thời gian và phiền phức mà từ bỏ.

Chiêu trốn thuế tinh vi của cungmua.vn ảnh 2

Trị giá trên 2 triệu đồng, đã bao gồm 10% thuế GTGT nhưng NTD không được cung cấp hóa đơn.

Mặc dù quy định bắt buộc khi mua bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào, NTD đều phải trả tiền thuế GTGT, nhưng Nhà nước chưa có chính sách cụ thể để khuyến khích NTD tự giác lấy hóa đơn khi mua hàng. Vì tâm lý NTD lấy hóa đơn về cũng không biết để làm gì đã tạo cơ hội cho người kinh doanh lợi dụng chiếm đoạt tiền thuế GTGT của khách và trốn luôn thuế thu nhập doanh nghiệp.

Thông tin từ Tổng cục Thuế, các doanh nghiệp kinh doanh Thương mại điện tử (TMĐT) tại Việt Nam có tốc độ tăng trưởng rất nhanh và dự báo hình thức kinh doanh này vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong thời gian tới. Một số doanh nghiệp chỉ sau vài năm hoạt động đã đạt mức doanh thu lên tới cả ngàn tỷ đồng, nhưng tình trạng gian lận thuế ở các doanh nghiệp này hiện rất phổ biến mà cơ quan thuế chưa có biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn và kiểm soát.

Gọi vào số máy 08.73068386 của trang bán hàng Muachung.vn, thuộc Công ty cổ phần VCCorp, để hỏi mua hàng hóa với điều kiện phải xuất hóa đơn GTGT, thì được nhân viên Muachung.vn trả lời: “Tất cả các hàng hóa bán trên Muachung.vn không xuất hóa đơn GTGT. Sản phẩm bán lẻ mà, đâu có cần thuế đâu. Bên em chỉ có giấy (bill) thanh toán thôi”.

Sau khi giữ máy để hỏi lại công ty, nhân viên Muachung.vn tiếp tục khẳng định mặc dù giá hàng hóa kinh doanh trên trang Muachung.vn đã bao gồm 10% thuế GTGT nhưng trên bill thanh toán sẽ không ghi phần thuế này. Kể cả khi chúng tôi lấy lý do mua hàng hóa cho công ty, nếu Muachung.vn không xuất hóa đơn sẽ không có căn cứ để thanh toán thì đại diện này kết luận: “Quy định của bên em từ trước tới giờ đã như vậy rồi, bất kỳ là khách hàng cá nhân, doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước, dù có mua 1.000 sản phẩm bên em cũng không xuất hóa đơn đỏ đâu”.

Sau những lùm xùm vì nội bộ đá nhau và bỏ rơi quyền lợi NTD, trang Nhommua.com đã nhập về với Cungmua.com tạo nên thế cạnh tranh mới trên thị trường TMĐT tại Việt Nam. Cũng giống Muachung.vn, hai trang bán hàng theo nhóm này đã từ chối thẳng nghĩa vụ phải xuất hóa đơn cho NTD.

Nhân viên tổng đài 19006617 của trang Nhommua.com, khẳng định: Nhommua.com và Cungmua.com là những kênh kinh doanh bán hàng trực tuyến nên không hỗ trợ xuất hóa đơn cho bất kỳ một sản phẩm nào, dù giá bán sản phẩm đã bao gồm thuế.

Cũng theo người này, với những deal mà Nhommua.com và Cungmua.com chỉ giao voucher, khách hàng tự đến địa điểm nhà cung cấp để đổi voucher lấy hàng hóa, nếu NTD muốn lấy hóa đơn thì cần phải thương thảo với nhà cung cấp.

Còn những deal giao sản phẩm trực tiếp cho NTD, Nhommua.com và Cungmua.com mặc định là sẽ không xuất hóa đơn GTGT cho NTD. Với lý do phải bảo mật thông tin, hai đơn vị này cũng từ chối cung cấp thông tin nhà sản xuất để NTD có thể liên hệ và yêu cầu cấp hóa đơn.

“Bán hàng mà không xuất hóa đơn thì được xem là hành vi trốn thuế”, ông Nguyễn Thành Trung khẳng định.

Mặc dù chưa có số liệu cụ thể về doanh thu bán hàng mỗi ngày của Nhommua.com, Cungmua.com hay Muachung.vn là bao nhiêu, nhưng với quy mô như trên, các khoản thuế mà những doanh nghiệp này chiếm đoạt có thể là con số rất khủng? Bởi khi trốn thuế, doanh nghiệp không chỉ bỏ túi được 10% tiền thuế GTGT mà còn trốn được khoản thuế thu nhập doanh nghiệp lên đến 22%.

Nguy hiểm hơn, việc kinh doanh không xuất hóa đơn đã đẻ ra dịch vụ mua bán hóa đơn khống cho những doanh nghiệp cần để kê khai khống chi phí đầu vào. Khoản lợi thu trên hóa đơn khống có thể trên 10%.

Khi đặt vấn đề, nếu doanh nghiệp bán hàng nhưng cố tình không xuất hóa đơn GTGT cho người mua, liệu sau đó doanh nghiệp có tự giác xuất hóa đơn để nộp thuế GTGT và kê khai doanh thu? Chúng tôi nhận được câu trả lời của 3 người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực kế toán với cùng một đáp án: Không. Theo những người này, với nghiệp vụ kế toán và các kẽ hở pháp luật, mức phạt chưa cao như hiện nay thì doanh nghiệp hoàn toàn dư sức lách phần lớn số thuế phải nộp.

Việc bán hàng hóa nhưng không xuất hóa đơn GTGT cho người mua vẫn có thể diễn ra công khai như thế, liệu các cơ quan chức năng đang gặp khó hay đang thả nổi vấn đề này?

Theo Báo Người tiêu dùng

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm