Chiến trường Syria: Mỹ-Kurd "mặc cả" với IS để chiếm mỏ dầu chiến lược và cứu khủng bố

VietTimes -- Ngày 22.10.2017, Lực lượng Dân Chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tuyên bố đã kiểm soát khu mỏ dầu của Omar phía đông Deir Ezzor, trên bờ đông sông Euphrates. Lilwa al-Abdallah, phát ngôn viên SDF, tuyên bố rằng SDF " giải phóng khu mỏ dầu mà không gây ra thiệt hại đáng kể nào".

Tình hình chiến sự khu vực Deir Ezzor, vùng mỏ Omar - ảnh South Front

Tình hình chiến sự khu vực Deir Ezzor, vùng mỏ Omar - ảnh South Front

Truyền thông ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd cho biết SDF giành quyền kiểm soát một khu vực rộng lớn ở phía bắc khu mỏ chiến lược này, bao gồm Tayyib al-Fal, al-Qusayriyah, al-Khurayzah, Shuhayl và các địa bàn khác.

Ngày 23.10.2017, phát ngôn viên Liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu, đại tá Ryan Dillon, viết trong Twitter là lực lượng đột kích của SDF bất ngờ tiêu diệt lực lượng canh phòng của IS, tổ chức khủng bố không có thời gian để phá hủy cơ sở hạ tầng.

Đây là một phát biểu hoàn toàn hài hước, trong suốt cuộc chiến Syria, IS luôn là một lực lượng chiến đấu đáng sợ, không chỉ là đối với lực lượng YPG, mà ngay cả với quân đội Syria hay nhóm khủng bố Jabhat Al- Nusra.

Những nguồn tin chính thức và mạng xã hội Syria cho biết, SDF tiến hành đàm phán và thỏa thuận với tổ chức khủng bố IS để nhanh chóng giành lấy khu mỏ dầu chiến lược. Mục tiêu duy nhất của chiến dịch truyền thông do Mỹ và phương Tây dựng lên là để che giấu việc SDF hợp tác này. Việc thiếu video, hình ảnh cuộc tiến công, không có ghi nhận về bất cứ một cuộc chiến nào diễn ra giữa IS và SDF, cơ sở hạ tầng khai thác dầu hoàn toàn nguyên vẹn đã khẳng định cho tình huống này.

Ngày 22.10.2017, Đài quan sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại London Anh cho biết, SDF và IS đã có một thỏa thuận với khủng bố, cho phép lực lượng dân quân người Kurd do Mỹ hậu thuẫn thiết lập quyền kiểm soát dọc bờ Đông sống Euphrates. Các cuộc đàm phán, được cho là có sự ủng hộ của các bộ tộc địa phương, liên kết chặt chẽ ISIS, cho phép SDF kiểm soát một vùng rộng lớn đến 120 km chiều dài nằm giữa các thị trấn Khsham và Hajin.

SOHR là tổ chức do phương Tây tài trợ, trực tiếp chống chính quyền Syria. Thông tin này cho thấy, IS và SDF từ kẻ thù không đội trời chung, dưới sự sắp xếp của một thế lực thứ 3, đã bắt tay nhau để cướp tài nguyên và sự toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Mục đích đạt được của IS cũng rất rõ ràng, nhượng lại vùng lãnh thổ kiểm soát, IS sẽ hòa tan vào lực lượng SDF, trở thành thành viên của tổ chức được Mỹ hậu thuẫn và duy trì được lực lượng khủng bố dưới một lớp vỏ mới. Điều này cũng khẳng định mối quan hệ mờ ám và nguy hiểm của Mỹ với tổ chức khủng bố tàn bạo nhất thế giới này.

Không thể tấn chiếm khu mỏ dầu do sự ngăn cản của Mỹ, quân đội Syria và các đơn vị quân tình nguyện dưới hỏa lực yểm trợ của Lực lượng Không quân Nga, tiến công trên hướng đông nam từ thành phố al-Mayadin và giải phóng các làng Mahkan và Quriyah, tiến vào thị trấn al-Asharah. Khác hơn so với chiến trường của SDF trên bờ đông Euphrates, IS chống cự dữ dội và liên tục liều chết phản kích ngăn chặn quân đội Syria.

Giao chiến cũng diễn ra dữ dội giữa quân đội Syria và IS trên đảo Saqr gần Deir Ezzor. Nhiều nguồn tin cho rằng lực lượng Tiger sẽ trực tiếp giải phóng nội thị thành phố Deir Ezzor. Nhưng thông tin này cũng có thể là nghi binh vì hướng tiến công chiến lược hiện nay là thị trấn al-Bukamal, đó là mục tiêu then chốt của Tiger.

Tổng quan tình hinh chiến sự Deir Ezzor tính đến ngày 23.10.2017 theo South Front
NT