Chiến sự Syria: SDF được Mỹ hậu thuẫn trắng trợn cắt nguồn nước của Aleppo

VietTimes -- Trước chiến dịch tấn công của quân đội Syria, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn bắt đầu công khai chống phá chính quyền Damascus, ngăn chặn nguồn nước cung cấp cho hơn 1 triệu người dân thành phố Aleppo, Al-Masdar News dẫn nguồn tin từ chính phủ Syria cho biết.

Đập nước trên sông Euprater, hiện do SDF kiểm soát

Đập nước trên sông Euprater, hiện do SDF kiểm soát

Theo nguồn tin này, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) đã đóng nguồn nước từ đập Euphrates dẫn vào trạm bơm Khafsa, tương tự như IS đã làm trước đây, ngừng cung cấp cho người dân thành phố Aleppo.

Mặc dù không có lý do gì giải thích cho động thái này của lực lượng SDF, nhưng chủ yếu là quân đội Syria đã giành được các khu mỏ nhiên liệu lớn trên vùng nông thôn phía tây nam tỉnh Al-Raqqa, gây cản trở cho mưu đồ chia cắt Syria, hình thành nhà nước Rojava ly khai người Kurd.

Mặc dù không đưa ra bất cứ chứng cứ gì chứng minh, nhưng truyền thông SDF, truyền thông người Kurd và phương Tây dồn dập đưa tin không quân Syria tấn công lực lượng chiến binh này trên hướng tây nam Al-Raqqa, điều đó khiến máy bay Mỹ bắn hạ một máy bay chiến đấu Su-22 của không quân Syria, đang không kích IS gần thị trấn chính của Resafa. Phi công này đã bị người Kurd giam giữ và kiên quyết không trao trả cho chính quyền Syria.

Như vậy, ngoài lực lượng FSA được Mỹ hậu thuẫn đang âm mưu chia cắt khu vực biên giới Iraq – Jordan – Syria trở thành vùng đệm và trong tương lai sẽ là vùng ly khai với Daraa là thủ đô. Lực lượng người Kurd được Mỹ hậu thuẫn cũng đang nỗ lực giành một vùng đất để hình thành nhà nước ly khai người Kurd.

Nguy hiểm hơn nữa, hướng bắc Aleppo, nhóm chiến binh FSA do Ankara hậu thuẫn cũng đang chiếm cứ một vùng đất nhằm tạo điều kiện cho việc hình thành vùng đệm của lực lượng nổi dậy người Turk có nguồn gốc từ Thổ Nhĩ Kỳ. Một vùng lãnh thổ nữa cũng có nguy cơ trở thành một lực lượng đấu tranh chính trị nguy hiểm là các nhóm Hồi giáo nổi dậy được phương Tây hậu thuẫn ở tỉnh Idlib. Ngoài ra còn có nhóm Hayat Tahrir Al-Sham (Al-Qaeda Syria) đang hoạt động trên vùng cao nguyên Golan được Israel hậu thuẫn.

Những tình huống đang diễn ra trên đất nước Syria cho thấy, cuộc chiến chống IS đang dần đến kết thúc, nhưng cuộc chiến chống sự can thiệp của các thế lực nước ngoài muốn chia cắt Syria như Kosovo, Đông Timo mới chỉ bắt đầu.

QA