Chiến sự Syria: Quân Assad hứng tổn thất nặng, Israel dội bom yểm trợ Al-Qaeda

VietTimes -- Quân đội Syria gánh chịu tổn thất nặng nề trên cao nguyện Golan thuộc tỉnh Damascus ngày 18.10.2017, thiệt hại 6 xe tăng, thiết giáp các loại trong cuộc chiến đấu chống lại lực lượng khủng bố trong suốt 24 giờ liên tiếp.

Xe tăng Syria bốc cháy do trúng tên lửa chống tăng, ảnh minh họa của Masdar News

Xe tăng Syria bốc cháy do trúng tên lửa chống tăng, ảnh minh họa của Masdar News

Ngày 18.10.2017, quân đội Syria phối hợp với lực lượng vũ trang địa phương NDF đã có được một bước tiến mới trong cuộc chiến đấu chống lực lượng Hồi giáo cực đoan Hay’at Tahrir Al-Sham (HTS, Al-Qaeda Syria) trên khu vực phía nam thị trấn chiến lược Beit Jinn thuộc vùng tây Ghouta. Nhưng các đơn vị vũ trang Syria cũng gánh chịu tổn thất nặng nề về tăng thiết giáp.

Theo tuyên bố của Hay’at Tahrir al-Sham (Al- Qaeda Syria), nhóm săn tăng của tổ chức khủng bố phá hủy 5 xe tăng và một xe pháo phòng không tự hành Shilka bằng tên lửa chống tăng có điều khiển.

Al-Masdar không thể xác minh được tính chính xác tuyên bố của Hayat Tahrir al-Sham.

Thị trấn Beit Jinn là căn cứ địa của lực lượng khủng bố ở vùng nông thôn phía tây tỉnh Rif Dimashq (Damascus). Mặc dù bị quân đội Syria bao vây từ 3 hướng, khu vực này nằm trực tiếp trên biên giới với Israel, nhờ đó mà lực lượng khủng bố Al-Qaeda Syria được tiếp viện y tế, vũ khí và cả không quân Israel.

Mặc dù tình huống hết sức bất lợi, quân đội Syria vẫn buộc phải xóa bỏ khu vực đang tạm bị chiếm bởi lực lượng khủng bố, giải phóng vùng lãnh thổ gần thủ đô Damascus và trên vùng nông thôn phía bắc tỉnh Quneitra.

Đêm ngày 18.10.2017, lực lượng không quân Israel đã ném bom quân đội Syria trên cao nguyên Golan, sau những cáo buộc thường xuyên về việc quân đội Syria bắn phá các khu vực bị Israel chiếm đóng.

Theo tin từ lữ đoàn 90 quân đội Syria, một tốp máy bay chiến đấu Israel tiến hành không kích chiến tuyến của quân đội Syria tại thị trấn Qaws Al-Sandiyanah, cách Harfah khoảng 1 km về phía nam.

Cuộc không kích phá hủy một khẩu pháo 130mm, không có báo cáo thiệt hại về sinh lực.

Không quân Israel tiến hành không kích chỉ vài giờ sau khi quân đội Syria tiến công vào nhóm chiến binh thuộc tổ chức khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham trong vòng vây Beit Jinn thuộc cao nguyên Golan.

Israel bất chấp những cáo buộc ủng hộ khủng bố, thường xuyên tấn công quân đội Syria trong tình huống bất khả kháng do các lực lượng vũ trang Syria không thể đáp trả được khi đang tiến công IS ở Deir Ezzor.

Những cuộc không kích và các hoạt động yểm trợ Al-Qaeda cho thấy, Israel chính là một trong những quốc gia ủng hộ phiến quân ở Syria nhằm hỗ trợ lật đổ chính quyền ông Assad để mở rộng lãnh thổ. Một điều không thể thay đổi là chính quyền Damascus không sụp đổ, thay vào đó Israel sẽ phải gánh chịu đòn đáp trả của Hezbollah và các lực lượng chống Tel Aviv khác. Tương lai của cao nguyên Golan vẫn là cuộc chiến kéo dài. 

NT