Chiến sự Syria: Quân Assad bao vây cứ điểm IS từ hướng đông bắc Aleppo

VietTimes -- Quân đội Syria đang triển khai nhiều chiến dịch tấn công trên các chiến trường nhằm vào IS trong tháng đầu năm 2017, đáp trả các đòn tấn công của IS trên chiến trường Palmyra. Nhìn chung chiến trường phía đông Aleppo do lực lượng Tigers chủ công mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy lực lượng Tigers quân đội Syria cùng binh sĩ

Tướng Suheil al-Hassan, chỉ huy lực lượng Tigers quân đội Syria cùng binh sĩ

Tính đến ngày 26.01, lực lượng Tigers giải phóng được thị trấn chiến lược al-Maduonah. Thị trấn then chốt này nằm trên hai con đường song song dẫn đến thành phố al-Bab là đường cao tốc M4 và đường cao tốc N212.

Kiểm soát được 2 tuyến đường trọng điểm M4 và N212 có ý nghĩa quan trọng đối với bất kỳ cuộc tấn công nào trên hướng bắc về thành phố al-Bab, cho dù đó là mục tiêu trước mắt hay tiếp theo, nhưng hướng và phạm vi tấn công của các đợn vị quân đội Syria trong thời điểm này vẫn không rõ ràng.

Khởi điểm ban đầu, thị trấn Deir Hafer – chếch hướng đông nam so với vùng chiến sự hiện nay sẽ là mục tiêu cuộc tấn công của quân đội Syria trên vùng nông thôn phía đông Aleppo, nhưng đến thời điểm này không chắc chắn rằng thị trấn Deir Hafer sẽ là mục tiêu tiếp theo.

Những gì đang diễn ra trên chiến trường là mũi tấn công của quân đội Syria tiếp tục hướng về al-Bab, chỉ còn một số khu dân cư nằm dọc dọc theo trục đường M4/N212 và không còn thị trấn nào đang bị IS chiếm giữ nằm giữa thành phố và thị trấn mới giải phóng al Maduonah.

Sẽ có hai khả năng xảy ra trên khu vực chiến trường này, khả năng thứ nhất là quân đội Syria tiến công thẳng vào thành phố Al-Bab. Điều đó có thể diễn ra một tình huống khá phức tạp, quân đội Syria sẽ phải đối đầu với IS cùng lúc với lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara ủng hộ, ngoại trừ trường hợp giữa Ankara, Damascus, Moscow còn có một thỏa thuận bí mật nào khác, nhưng nguy cơ xung đột với quân đội Syria tự do FSA rất lớn.

Khả năng thứ hai là quân đội Syria sẽ bao vây al-Bab từ hướng tây và tiếp tục mở rộng vùng giải phóng phía đông Aleppo, chờ đợi kết quả cuộc tấn công của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng Hồi giáo cực đoan do Ankara hậu thuẫn. Với khả năng này, Thổ Nhĩ Kỳ do không đánh chiếm được thành phố Al-Bab và buộc phải rút quân khỏi chiến trường. Như vậy chiến tuyến giáp ranh giữa phiến quân và quân đội Syria có thể sẽ là trước thành phố hoặc sau thành phố.

Nếu theo 2 kịch bản này, thì lực lượng Tigers tấn công trên hướng Al-Bab còn có mục đích ngăn chặn quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tiến sâu hơn vào vùng nông thôn thành phố Aleppo. Như vậy, hướng tấn công tiếp theo của Tigers sẽ là dọc theo tuyến đường 212 về phía Manbij và mở rộng về hướng bắc Al-Bab. 

Chiến sự Syria: Quân Assad bao vây cứ điểm IS từ hướng đông bắc Aleppo ảnh 1

Hướng tấn công chính của quân đội Syria trên chiến trường Al-Bab

QA