Chiến sự Syria: Không quân Nga vùi dập IS, yểm trợ Thổ Nhĩ Kỳ (video)

VietTimes -- Ngày 02.01.2017, các phương tiện truyền thông quốc gia Thổ Nhĩ Kỳ đăng tải cảnh quay video, ghi lại cảnh lực lượng không quân Nga tiến hành các cuộc không kích dữ dội tấn công IS tại Al-Bab thuộc tỉnh Aleppo, khẳng định sự phối hợp quân sự giữa hai quốc gia trong cuộc chiến ở Syria.

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria (ảnh minh họa)

Không quân Nga không kích trên chiến trường Syria (ảnh minh họa)

Hai tuần trước, không quân Nga bắt đầu tiến hành các cuộc không kích trên vùng nông thôn Al-Bab yểm trợ lực lượng quân sự Thổ Nhĩ Kỳ trong chiến dịch tấn công đánh vào IS.

Thời điểm đầu của chiến dịch, các phương tiện truyền thông bác bỏ thông tin cho rằng, lực lượng không quân Nga tấn công IS trên hướng đông Aleppo. Đến lúc này, quan điểm của Ankara đã thay đổi, video đăng tải trên truyền thông quốc gia khẳng định, không quân Nga đang yểm trợ cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Thực tế này cũng khẳng định một điều, bất chấp những tuyên bố hùng hồn trên truyền thông của Ankara, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ thực tế bất lực trong cuộc chiến với IS ở Syria. Điều đó cũng có nghĩa là, nếu IS khởi động cuộc thánh chiến ở Thổ Nhĩ Kỳ, hậu quả sẽ không thể lường trước được. 

Các lực lượng vũ trang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ gần đây phối hợp cùng thực hiện lệnh ngừng bắn trên toàn quốc với tất cả các nhóm chiến binh không thánh chiến tham gia vào cuộc chiến Syria. Đến thời điểm này, các nhóm chiến binh Hồi giáo cực đoan ký kết vào thỏa thuận này đã thực hiện lệnh ngừng bắn, dù một số nhóm vẫn tiến hành các cuộc tấn công nhỏ lẻ.

Lệnh ngừng bắn này đã giúp quân đội Syria có thể điều động một cụm binh lực hàng nghìn binh sĩ sang các chiến trường quan trọng hơn như Damascus và Palmyra, tăng cường sức mạnh tấn công cho lực lượng vũ trang Syria trên những hướng then chốt này. 

Video toàn cảnh máy bay chiến đấu Nga không kích khu vực ngoại ô thành phố Al-Bab, yểm trợ quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tấn công IS

NT