Chiến sự Syria: Hàng ngàn tay súng đầu hàng ở Damascus, ông Trump muốn lập an toàn khu

VietTimes -- Quân đội Syria giành được nhiều chiến thắng, đặc biệt trên hướng thành phố cổ Palmyra và tiếp tục mở rộng tấn công. Tổng thống Trump ra lệnh lập khu an toàn cho người tị nạn.

Một đơn vị xe thiết giáp của quân đội Syria

Một đơn vị xe thiết giáp của quân đội Syria

Hơn 2.600 chiến binh hạ vũ khí đầu hàng quân đội Syria trong khu vực Wadi Barada gần Damascus. Những chiến binh cực đoan không đầu hàng được chính quyền Syria di chuyển về tỉnh Idlib cùng với thân nhân. Nhưng một số chiến binh Jabhat Fatah al-Sham vẫn lẩn trốn trong khu vực rừng núi. Khu vực này sẽ được các đơn vị lực lượng vũ trang Syria tiến hành kiểm soát và đánh đuổi.

Quân đội Syria và lực lượng vũ trang địa phương (NDF) giải phóng làng Madiuna và ngọn đồi Mashrifah phía tây nam thành phố al-Bab khỏi IS trên vùng nông thôn phía đông tỉnh Aleppo. Lực lượng vũ trang chính quyền Syria đang tiếp tục phát triển tấn công về phía nam thành phố Al-Bab.

Lực lượng chiến binh thánh chiến, liên minh với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tái chiếm được làng Amiyah và Seflaniye từ IS.

Trên chiến trường sa mạc tỉnh Homs, quân đội Syria đánh bật lực lượng IS ra khỏi hai ngọn đồi phía bắc căn cứ không quân chiến lược Tiyas. Quân đội Syria tiếp tục mở rộng vùng đệm an ninh gần căn cứ không quân T-4 (Tyas).

Tổng thống Mỹ Donald Trump ra lệnh cho Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao phát triển một kế hoạch nhằm tạo ra một loạt các "vùng an toàn" cho người tị nạn chạy trốn chiến tranh và bạo lực tại Syria. Theo các phương tiện thông tin đại chúng, kế hoạch này phải được sẵn sàng trong vòng 90 ngày.

Ba mục tiêu của Mỹ

1- Để giảm sự tham gia của Ankara vào mối quan hệ hợp tác với Nga và Iran đồng thời tham gia sâu vào cái gọi là "định dạng Astana". Thổ Nhĩ Kỳ từng tìm cách thiết lập các khu vực đó trong Syria trong một thời gian dài, nhưng không có sự ủng hộ của Mỹ. Bản thân kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ chỉ là tạo ra những trại nuôi dưỡng các chiến binh thân Ankara.

2- Nhằm tăng ảnh hưởng của Mỹ tại Syria. Washington là sức mạnh duy nhất, ngoại trừ Nga và Iran, có điều kiện  thúc đẩy một sáng kiến cho lợi ích Mỹ và các thành phần đang tham gia chiến tranh khu vực đó.

3- Thể hiện sự tham gia tích cực vào giải quyết cuộc khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra ở Syria.

Vấn đề trở ngại khó có thể vượt qua là sự hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ gần như không thể, khi Washington hỗ trợ và cung cấp vũ khí trang bị cho lực lượng dân quân người Kurd (YPG) trong cuộc tấn công vào thành phố Raqqa. Hơn nữa, Moscow và Tehran phản đối ý tưởng thiết lập vùng an toàn ở Syria.

Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho thi hành một chính sách tích cực nhằm duy trì ảnh hưởng của Mỹ ttrên khu vực nóng bỏng nhất ở Trung Đông.

Tổng quan tình hình chiến sự Syria ngày 27.01.2017 theo South Front

NT